Ngoại trưởng Trung Quốc: Hợp tác Mỹ-Trung ‘không còn là lựa chọn’

Văn Khoa
Văn Khoa
05/01/2024 21:28 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay 5.1 cho rằng nhiệm vụ cấp bách nhất đối với quan hệ Trung-Mỹ là thiết lập sự hiểu biết và hợp tác đúng đắn giữa hai bên.

Trong bài phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung QuốcMỹ, ông Vương nói rằng hợp tác là "sự lựa chọn đúng đắn nhất để Trung Quốc và Mỹ hòa hợp", theo Reuters. "Có thể nói rằng hợp tác Trung-Mỹ không còn là lựa chọn của hai nước và thậm chí của thế giới, mà là điều bắt buộc cần phải được giải quyết một cách nghiêm túc", ông Vương nhấn mạnh.

Ông Vương còn nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng cam kết xây dựng mối quan hệ Trung-Mỹ ổn định, lành mạnh và bền vững trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau". Ông khẳng định: "Chúng tôi không có ý định thay thế ai, lấn át ai và không có ý định tìm kiếm bá quyền".

Ngoại trưởng Trung Quốc: Hợp tác Mỹ-Trung ‘không còn là lựa chọn’- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong buổi chiêu đãi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Mỹ tại Bắc Kinh ngày 5.1

Reuters

Cũng theo ông Vương, dù cả hai nước đều được xây dựng trên nền tảng khác nhau, nhưng sự khác biệt không nên dẫn đến đối đầu và các biện pháp cấm vận không nên được dùng mọi lúc để thực thi quyền lực hoặc bá quyền.

"Chúng ta phải kiên quyết cùng tồn tại một cách hòa bình và điều quan trọng nhất là giải quyết hiệu quả những khác biệt", ông Vương phát biểu, theo Reuters.

Trước đó, Tân Hoa xã ngày 1.1 đưa tin Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trao đổi thông điệp chúc mừng nhân dịp 45 năm 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước Trung Quốc nói rằng 2 bên nên "có những hành động thiết thực nhằm thúc đẩy mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững".

Theo tờ South China Morning Post dẫn thông tin do Bắc Kinh đưa ra, Tổng thống Biden nói rằng kể từ khi thiết lập mối quan hệ song phương vào năm 1979, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy thịnh vượng và các cơ hội cho Mỹ, Trung Quốc và thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.