Ngoại trưởng Ukraine nói gì về điều kiện hòa đàm với Nga?

0 Thanh Niên Online

Tờ Forbes Ukraine hôm 18.7 đưa tin ông Kuleba lên án “hành vi hung hăng” của Nga là lý do không thể đàm phán hòa bình. Ngoại trưởng Ukraine giải thích rằng mọi cuộc đàm phán nào cũng đều “liên quan trực tiếp đến tình hình ngoài tiền tuyến”.

Ông Kuleba giải thích: “Để tôi nói với các đối tác một điều đơn giản này: Nga nên đàm phán sau khi chịu thất bại trên chiến trường. Nếu không, đàm phán sẽ vẫn mang ngôn ngữ tối hậu thư”.

Vị ngoại trưởng nhấn mạnh Tổng thống Volodymyr Zelensky không loại trừ “khả năng đàm phán” nhưng tin rằng “không có lý do gì” để đối thoại ở thời điểm hiện tại.

Ngoại trưởng Ukraine nói gì về điều kiện hòa đàm với Nga? - ảnh 1

Quân đội Ukraine bắn một quả đạn từ lựu pháo FH-70 ở chiến tuyến vùng Donbass (Ukraine), ngày 18.7.2022

reuters

Hồi tháng 6.2022, nhà đàm phán cấp cao của Ukraine David Arakhamia cho biết Kyiv có thể chiếm “lợi thế” vào cuối tháng 8 sau khi tiến hành “hoạt động phản công ở các khu vực nhất định”.

Moscow và Kyiv đã bắt đầu đàm phán hòa bình 4 ngày sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2.

Hai bên đã tổ chức nhiều cuộc gặp mặt trực tiếp tại Belarus và sau đó tiếp tục đàm phán qua video.

Vào cuối tháng 3, các phái đoàn từ Nga và Ukraine đã gặp lại nhau tại Istanbul. Tuy nhiên, kể từ đó, các cuộc đàm phán đã hoàn toàn bị đình trệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản hôm 27.9 tổ chức lễ quốc tang cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Các vòng hoa, những lời cầu nguyện và 19 phát đại bác được vang lên nhằm vinh danh vị cựu Thủ tướng của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên sau 55 năm, một vị cựu Thủ tướng được tổ chức tang lễ theo cấp nhà nước.