Ngồi làm việc với máy tính lâu ngày, bạn trẻ dễ mắc bệnh gì?

08/08/2023 13:04 GMT+7

Ngồi làm việc với máy tính trong thời gian dài khiến bạn trẻ cảm thấy mệt mỏi, đau vai gáy hay nghiêm trọng hơn là các tác hại đến mắt và bệnh về cơ xương khớp.

Gặp nhiều vấn đề về sức khỏe 

Võ Văn Đạt (31 tuổi), nhân viên IT và marketing, ngụ tại Q.Tân Phú, TP.HCM, cho biết từ khi ra trường, công việc của Đạt luôn gắn liền với máy tính, điện thoại và thiết bị điện tử khác từ sáng đến tối.

Tính đến nay, Đạt đã có gần 8 năm làm công việc này và Đạt cho rằng đây là đặc thù của nghề, khó có thể thay đổi. Tuy nhiên, dần dần Đạt cảm thấy sức khỏe suy giảm nhiều, thiếu tính linh hoạt trong nhiều tình huống. Đạt luôn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, nhức các khớp ngón tay vì gõ bàn phím, hoa mắt vào buổi tối...

Nhìn nhận về vấn đề này, bác sĩ CK1 Bùi Đức Vượng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Lê Văn Việt (TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho rằng hầu như đây là những loại bệnh và triệu chứng thường gặp của người trẻ hiện đại.

Theo bác sĩ Vượng, đa phần cuộc sống và công việc của giới trẻ, nhân viên văn phòng hiện nay đều ngồi làm việc với máy tính trong khoảng thời gian dài. Nhiều trường hợp ngồi đến 8 tiếng đồng hồ hoặc có khi hơn 10 tiếng đồng hồ/ngày. Từ đó phát sinh vài vấn đề cơ bản trên cơ thể hiện nay, như: thị lực, cơ xương khớp, các triệu chứng ở cổ, vai gáy và trĩ.

Ngồi làm việc với máy tính lâu ngày, bạn trẻ dễ mắc bệnh gì? - Ảnh 1.

Ngày nay, công việc của nhiều người trẻ luôn gắn liền với máy tính

Dạ Thảo

Nhắc đến các triệu chứng về cơ xương khớp, bác sĩ Vượng cho biết ngồi làm việc lâu ngày sẽ làm dây chằng, cơ, khớp bị yếu đi. Chưa kể, khi ngồi trên những bộ bàn, ghế không đảm bảo cũng làm vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau mỏi vai gáy do ngồi sai tư thế. Từ những triệu chứng này sẽ làm cho chất lượng cuộc sống bị giảm đi rất nhiều.

"Cụ thể hơn là khi bị thoát vị đĩa đệm lâu ngày làm cơ thể không khuân vác được vật nặng, các hoạt động thể chất bị giảm dần. Chưa kể có thể bị chèn ép dây thần kinh làm teo chân hoặc một chân bị ngắn lại, nếu nặng hơn phải phẫu thuật. Ngoài ra, còn làm phát sinh thêm bệnh trĩ khi ngồi quá lâu, hoặc khi mặc quần quá chật, nóng cũng rất dễ làm chất lượng tinh trùng giảm gây ra vô sinh", bác sĩ Vượng nói.

Về thị lực, thạc sĩ, bác sĩ Võ Huỳnh Tuấn Anh, khoa Mắt, Bệnh viện Lê Văn Việt (TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết khi ngồi làm việc lâu với máy tính sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến mắt. Ngoài ra, những công việc khác có tính chất liên quan về nhìn gần, nhìn lâu vào một điểm như: chú ý đọc, xem… cũng gây nên nhiều tác hại tương tự cho mắt. 

Theo bác sĩ Tuấn Anh, nếu để mắt làm việc thời gian dài, không được nghỉ ngơi phù hợp, rất dễ bị rối loạn điều tiết, từ đó phát sinh tình trạng co quắp điều tiết, tiếp đến sẽ gây ra hiện tượng cận thị giả, sau đó dẫn đến cận thị. Bên cạnh đó, trong màn hình điện tử hiện nay thường phát ra ánh sáng xanh cũng làm tổn thương võng mạc, hoàng điểm mắt, đó là một yếu tố nguy cơ gây thoái hóa hoàng điểm. Ngoài ra, khi làm việc chăm chú và nhìn lâu cũng làm cho mắt giảm tần số chức năng chớp mắt tự nhiên. Việc giảm tần số chớp mắt này sẽ làm cho mắt bị khô.

Phân chia thời gian nghỉ ngơi phù hợp

Cũng theo bác sĩ Tuấn Anh, để cải thiện tình trạng ảnh hưởng về mắt khi làm việc lâu dài với máy tính bạn trẻ cần sử dụng các thiết bị, mắt kính, phần mềm lọc sáng để hạn chế ánh sáng xanh từ máy tính. Không sử dụng máy tính trong 30 phút trước khi ngủ. Luôn cho mắt ở nhịp độ nghỉ ngơi, trung bình khi làm việc chăm chú từ 30-45 phút nên cho mắt nghỉ từ 5-15 phút. Đôi khi bạn trẻ nên nhìn ra xa, đảo mắt cho mắt được nghỉ. Chủ động nhớ việc chớp mắt thường xuyên khi làm việc. Đồng thời bổ sung nước mắt nhân tạo giúp tránh khô mắt.

Ngồi làm việc với máy tính lâu ngày, bạn trẻ dễ mắc bệnh gì? - Ảnh 2.

Phần đông bạn trẻ ngồi làm việc liên tục trên máy tính nhiều giờ liền trong ngày

Dạ Thảo

Còn bác sĩ Vượng cho rằng để hạn chế tình trạng xấu về cơ xương khớp bạn trẻ không nên ngồi lâu trong nhiều giờ. Nếu ngồi liên tục từ 2-3 tiếng đồng hồ thì nên đứng dậy, vận động tại chỗ hoặc đi lại, đến tối có thể tập các bài tập thể dục để khắc phục tình trạng yếu cơ và dây chằng. Bạn trẻ nên chọn bàn ghế ngồi phù hợp, đúng tư thế. Ngoài làm việc thì không nên ngồi sử dụng máy tính cho hoạt động giải trí...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.