Món ăn vỉa hè đã tạo nên nét văn hóa ẩm thực đường phố đặc trưng của người Sài Gòn, không cầu kỳ biển hiệu, không bàn ghế sang trọng, không phân biệt vùng miền, miễn ngon là được.
Xe xôi cadé của người đàn ông tóc hoa râm trên góc đường Trần Phú (quận 5) là một nơi như vậy. Mặc dù con đường này luôn đông đúc và xô bồ nhưng từ lúc xe đẩy ra là 14 giờ đến 21 giờ luôn tấp nập khách, không ngại len qua dòng xe cộ nườm nượp, ai cũng cố gắng mua vài miếng xôi cadé. Trung bình một người ăn một cái là đủ no, nếu mua cho gia đình hoặc bạn bè thì lấy thêm. Bởi xôi và nhân bánh đều làm từ những nguyên liệu giàu năng lượng nên no lâu.
Nếu ai đã từng ăn bánh bao cadé hẳn đã biết hương vị của nhân cadé như thế nào. Chỉ khác ở chiếc vỏ bọc. Vỏ bánh bằng xôi được làm từ gạo nếp thơm, ngâm kỹ nên mềm và tơi chứ không nhão. Nhân cadé thì cầu kỳ hơn. Gồm có trứng gà, đường cát, sữa dừa, bột mì và vani. Phải nói rằng điều làm nên sự hấp dẫn của món xôi này chín là phần nhân. Cứ mỗi mẻ nhân được đầu bếp tính toán như sau, 3 lòng đỏ trứng gà, 250gr đường cát, 2 muỗng súp coconut milk (loại sữa dừa thường được đóng hộp), 2 muỗng súp bột mì, 1 ống vani, 3 muỗng súp dấm trắng. Cho lòng đỏ trứng vào thau, cho tiếp đường, nước cốt dừa, bột mì vào trộn đều. Trút tất cả vào soong, bắc lên bếp và dùng đũa dài quậy đều tay.
|
Không được ngưng tay để tránh vón cục, và lửa cũng không quá già để tránh cháy khét. Cứ quậy đều cho tới khi hỗn hợp đặc lại. Tắt bếp nhưng vẫn quậy cho tới khi nhân sền sệt, mặt trên nhuyễn mịn. Nhắc xuống và cho vani vào. Đợi nhân thật nguội mới đổ ra khuôn lớn. Gạo nếp cho vào xửng hấp chín rồi để riêng. Cách làm chung là như thế, nhưng để món xôi cadé có hương vị riêng và cuốn hút người dùng chắc hẳn chủ quán có bí quyết đặc biệt. Khi cần ăn thì quết nhân cadé lên trên. Vì nhân đã ngọt nên vỏ bánh không cần thêm gia vị. Xôi cadé tuy là món ăn chơi nhưng cách làm và thưởng thức không kém phần tinh tế, sự kết hợp của hai màu trắng và vàng cũng kích thích thị giác hiệu quả. Cắn một miếng đã cảm nhận được hương nồng của nhân và vị thanh của xôi trắng, càng ăn càng thấy vị béo ngọt của cadé quyện lấy vị dẻo quánh của gạo nếp.
Không ngoại trừ những ngày mưa, bầu trời xám xịt, chiếc xe đẩy xôi vẫn đắt hàng, người chủ quán vẫn luôn tay gói xôi bởi thực khách của quán không chỉ có phụ nữ trẻ con mà đàn ông cũng thích ăn vặt. Khi cao điểm cũng có một vài người phụ ông, giúp xếp những chiếc lá chuối xanh làm vỏ với hình dáng kim tự tháp tí hon xinh xắn. Tùy theo ý khách, có người yêu cầu cho xôi vào lá chuối và không cần gói lại, dùng luôn tại chỗ, có người thì mua loại đã được gói kín trong lá chuối, nhưng cũng có người mang sẵn một chiếc hộp nhựa sạch, ung dung cho xôi vào và về nhà mà không sợ bị thấm mưa.
Du Miên
Bình luận (0)