Ngư dân Quảng Ngãi bám biển xuyên tết ở Hoàng Sa

Hải Phong
Hải Phong
06/02/2024 09:13 GMT+7

Hàng chục tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi đánh bắt hải sản xuyên Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Những ngày cuối năm, tại cảng cá Sa Kỳ (thuộc xã Bình Châu, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi), nhiều ngư dân tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm, vật dụng để vươn khơi bám biển xuyên Tết Nguyên đán 2024.

Đón tết ở Hoàng Sa

Tại cảng cá Sa Kỳ, ngư dân Nguyễn Thời (44 tuổi, ở xã Bình Châu, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) chuẩn bị ngư lưới cụ và kiểm tra lại tàu cá QNg - 90887 TS để tiếp tục cho chuyến biển xuyên tết ở Hoàng Sa.

Ngư dân Quảng Ngãi bám biển xuyên tết ở Hoàng Sa- Ảnh 1.

Ngư dân Nguyễn Thời đang kiểm tra ngư lưới cụ để vươn khơi đánh bắt hải sản xuyên Tết Nguyên đán 2024 ở quần đảo Hoàng Sa

HẢI PHONG

Tàu cá của ông Nguyễn Thời chuyên đánh lưới chuồn và cua huỳnh đế. Chuyến biển vừa qua, tàu đi 25 ngày, đánh được 5 tấn cá chuồn về bán cho thương lái, trừ hết chi phí còn lại hơn 100 triệu đồng.

Còn chuyến biển này ông Thời cùng các bạn thuyền sẽ đón tết ở vùng biển Hoàng Sa, mọi thứ đã chuẩn bị đầy đủ. Hơn 22 năm làm nghề đi biển, ông Thời đã đón tết trên biển 20 lần.

"Tôi và các bạn thuyền vươn khơi bám biển vì cuộc sống mưu sinh. Bởi mùa này ít tàu đi khai thác hải sản, thời tiết thuận lợi nên cá, tôm, cua nhiều, sản lượng đánh bắt tăng cao. Đồng thời, thương lái thu mua giá cả cũng cao. Hơn nữa, chúng tôi bám biển để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc", ông Thời nói.

Ngư dân Quảng Ngãi bám biển xuyên tết ở Hoàng Sa- Ảnh 2.

Ngư dân Nguyễn Thời đem nhu yếu phẩm lên tàu để chuẩn bị cho phiên biển xuyên tết

HẢI PHONG

Còn ngư dân Nguyễn Đức Đại (57 tuổi, ở xã Bình Châu) cho biết, ông đi biển đã 42 năm, năm nay ăn tết trên biển lần thứ 20.

"Khi đón giao thừa ở ngoài biển, chúng tôi cũng nấu ăn, ngồi quây quần trò chuyện bên nhau, hát cho nhau nghe và chúc nhau năm mới bình yên, làm ăn thuận lợi... Có lúc nghĩ đến gia đình, nước mắt lại rơi nhưng vì cuộc sống mưu sinh và giữ vững chủ quyền biển đảo nên chúng tôi không ngại khó khăn, gian khổ", ngư dân Đại bày tỏ.

Hậu phương vững chắc

Lo chồng và bạn thuyền ăn tết không đầy đủ, bà Bùi Thị Hiền (42 tuổi), vợ của ngư dân Nguyễn Thời, mua rất nhiều nhu yếu phẩm cho chuyến đi biển của chồng dịp tết.

Ngư dân Quảng Ngãi bám biển xuyên tết ở Hoàng Sa- Ảnh 3.

Bà Bùi Thị Hiền đưa nước uống cho chồng là ngư dân Nguyễn Thời đem lên tàu để uống, bồi bổ sức khỏe

HẢI PHONG

Bà Hiền cho biết đã chuẩn bị đầy đủ cho ngày tết cổ truyền, giúp chồng yên tâm vươn khơi bám biển.

"Lúc mới cưới về, anh Thời đi biển xuyên tết như này tôi thấy tủi thân, nhưng dần dần rồi quen. Khi xong chuyến biển đầu năm, tàu vào bờ, gia đình lại quây quần bên nhau", bà Hiền nói.

Ngư dân Quảng Ngãi bám biển xuyên tết ở Hoàng Sa- Ảnh 4.

Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi rẽ sóng vươn khơi bám biển

HẢI PHONG

"Đón tết trên biển nhưng biết vợ ở nhà lo chu toàn chuyện gia đình, nghĩa vụ với ông bà, tổ tiên thì chúng tôi yên tâm. Thời khắc giao thừa, xa gia đình thì ai cũng có nỗi niềm, nhưng chúng tôi luôn nghĩ về nhau, tất cả vì cuộc sống tốt đẹp hơn", ông Thời chia sẻ.

Ngày 6.2, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh có 62 tàu cá, với 378 ngư dân vươn khơi bám biển khai thác hải sản xuyên Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và giữa Biển Đông. Hoạt động chủ yếu bằng nghề lưới rê, câu và lặn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.