Ngư dân Yemen đổi đời nhờ phát hiện 'báu vật' trong xác cá voi

17/06/2021 21:00 GMT+7

Ngư dân Fares Abdulhakeem người Yemen và những người bạn tàu của mình đã có cơ hội đổi đời nhờ tìm thấy chất long diên hương quý hiếm trong xác một con cá voi .

Ông Abdulhakeem và 35 ngư dân khác đã tình cờ phát hiện xác một con cá nhà táng trôi nổi trên biển vào tháng 2 tại nơi cách bờ biển phía nam thành phố Aden, Yemen khoảng 26 km.

Họ đã kéo xác con cá voi vào bờ, xẻ thịt nó ra. Nhờ vậy, những ngư dân may mắn này đã phát hiện khối long diên hương khổng lồ trong bụng con cá voi.

"Tôi ra khơi mỗi ngày để đánh cá. Hôm đó, chúng tôi tìm thấy một con cá voi chết. Con cá voi đó có đầy long diên hương", ông Abdulhakeem kể với AFP ngày 16.6.

Phụ nữ, trẻ em - những nạn nhân đau khổ nhất trong chiến sự Yemen

Khối long diên hương nặng 127 kg đã được bán cho một doanh nhân UAE với giá hơn 1,5 triệu USD. Đây là số tiền không tưởng đối với những người dân đang sống ở nơi Liên Hiệp Quốc xem là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Số tiền này được mang đi giúp những người có hoàn cảnh khó khăn và chia đều trong nhóm ngư dân.

Long diên hương là một chất sáp hiếm, được hình thành trong hệ tiêu hóa của cá voi. Chất này được gọi là “báu vật biển khơi” và được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa. Việc tìm được long diên hương như các ngư dân trên là chuyện rất hiếm có.

Phát hiện này đã thay đổi cuộc đời của những ngư dân nghèo Yemen. "Từ lúc đó, cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi", ông Abdulhakeem nói với AFP.

"Có người mua thuyền, người khác xây, sửa nhà. Tôi cũng xây nhà. Hoàn cảnh ở đây rất khó khăn", ông Salim Sharf, một ngư dân khác, cho biết khối long diên hương đã giúp ông "đặt nền móng cho tương lai".

Hàng triệu người Yemen đã bị đẩy đến bờ vực của nạn đói trong cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm. Từ năm 2014, quốc gia này vướng vào cuộc tranh giành quyền lực đẫm máu giữa chính phủ, được liên minh quân sự hùng mạnh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu hỗ trợ, và lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn.

Liên Hiệp Quốc cho rằng Yemen đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Do nội chiến, hàng chục ngàn người đã thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời và 2/3 dân số trong 30 triệu người Yemen đang phụ thuộc vào viện trợ.

"Đá tinh thể" làm bùng lên cơn sốt đào kim cương ở làng quê Nam Phi

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.