Ngừa bệnh Alzheimer nhờ ngủ nghiêng

09/08/2015 10:49 GMT+7

(TNO) Ngủ nghiêng có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các bệnh thần kinh khác, theo một nghiên cứu mới.

(TNO) Ngủ nghiêng có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các bệnh thần kinh khác, theo một nghiên cứu mới.

Ngừa bệnh Alzheimer nhờ ngủ nghiêngNgủ nghiêng giúp ngừa bệnh Alzheimer - Ảnh: Shutterstock
Theo AFP ngày 7.8, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stony Brook tại Mỹ cho biết tư thế ngủ nghiêng mở một đoạn trong não gọi là con đường glymphatic giúp loại bỏ chất thải và các loại hóa chất khác.
Điều thú vị là tư thế ngủ nghiêng đã phổ biến nhất ở người và hầu hết động vật và dường như chúng ta đã thích nghi với tư thế ngủ nghiêng để não hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ chất thải mà cơ thể tạo ra khi thức, tiến sĩ Maiken Nedergaard, làm việc tại Đại học Rochester (Mỹ), cho biết.
Tiến sĩ Nedergaard nói rằng kết quả nghiên cứu ủng hộ cho nhiều nghiên cứu trước đây rằng giấc ngủ giúp cơ thể loại bỏ chất thải hiệu quả.
Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như khó ngủ có thể khiến não không thể loại bỏ chất thải đúng cách làm cơ thể dễ mắc các loại bệnh mất trí nhớ, tiến sĩ Nederaarad nói.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuroscience (Khoa học Thần kinh).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.