Ngừa khô mũi

20/03/2015 04:50 GMT+7

Ngồi phòng máy lạnh để trốn nắng nóng có thể khiến mũi bị khô, dẫn tới ngứa, viêm xoang và đau nhức đầu. Những gợi ý từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Ngồi phòng máy lạnh để trốn nắng nóng có thể khiến mũi bị khô, dẫn tới ngứa, viêm xoang và đau nhức đầu. Những gợi ý từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Xông mũi giúp giảm triệu chứng khô - Ảnh: ShutterstockXông mũi giúp giảm triệu chứng khô - Ảnh: Shutterstock
Dầu hạnh nhân rất giàu vitamin E cùng một số vitamin khác, các a xít béo thiết yếu và khoáng chất. Dầu hạnh nhân có tác dụng như chất làm mềm (có thể ngăn tình trạng mất độ ẩm). Thoa ít dầu hạnh nhân bên trong màng nhầy của mũi để giảm bớt tình trạng khô. Hoặc có thể dùng tăm bông thoa dầu bôi vào mũi.

Gel lô hội (nha đam) có tác dụng làm ẩm màng bên trong mũi và duy trì độ ẩm suốt ngày. Dùng bông hoặc vải cotton thoa gel lô hội bên trong mũi và để như vậy.

Có thể giữ độ ẩm cho mũi bằng cách bôi dầu dừa bên trong màng nhầy. Bạn có thể bơm dầu dừa vào bình và nhỏ vào mũi hoặc chỉ việc thoa mũi.

Giữ cơ thể không bị thiếu nước. Không uống đủ nước, cơ thể sẽ bị mất nước và nhiều vấn đề sức khỏe liên quan. Thiếu nước cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mũi khô. Uống từ 7 - 8 ly nước mỗi ngày để giữ các tế bào mũi không bị khô.

Nước muối. Hòa muối trong nước và bơm vào bình xịt. Sau đó, dùng dung dịch muối nhỏ mũi sẽ giúp thông mũi và giảm mũi khô.

Xông hơ mũi. Bạn có thể hít hơi nước để giảm nhanh chứng mũi khô, đồng thời làm ẩm niêm mạc mũi. Nếu có thời gian, bạn đổ nước nóng vào chậu nước và có thể xông hơ nhiều lần trong ngày.

Dầu mè (vừng). Mũi khô thường đi kèm với những cơn đau và ngứa, gây khó chịu. Bạn có thể sử dụng dầu mè để giảm ngứa, đau, tình trạng kích ứng do mũi khô.

Tắm nước ấm. Thêm vài giọt dầu thơm vào bồn nước ấm và ngâm người lâu một chút. Cách này vừa giúp thư giãn, vừa giảm đau cơ bắp, bao gồm cả giảm chứng mũi khô.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.