Tiết kiệm điện thành thói quen: Những chuyện hay tôi kể

Ngưng lệ thuộc vào điều hòa vì 'hiện đại thì hại điện'

23/05/2024 15:48 GMT+7

Ngày nay, việc sắm một chiếc máy điều hòa khá đơn giản đối với rất nhiều gia đình, dù ở thành phố hay nông thôn. Tuy vậy, đúng như câu nói vui: “hiện đại thì hại điện”, vì sử dụng điều hòa phổ biến làm tăng vọt nhu cầu tiêu thụ điện trong mùa nắng nóng, gây áp lực cho công tác sản xuất, cung ứng điện năng, đồng thời gián tiếp ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nếu là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chắc hẳn chúng ta đều không xa lạ gì với một câu nói khôi hài của các cư dân mạng: “Điều hòa là thứ tồn tại duy nhất, tất cả những thứ khác có hay không có, không quan trọng”. 

Dưới lăng kính hài hước, đó chỉ là một câu đùa vui về tầm quan trọng của điều hòa trong những ngày nắng nóng. Nhưng nếu xem xét một cách nghiêm túc, thì câu nói đó thể hiện một tư duy chưa tốt về thói quen sử dụng điện, đó là sự lệ thuộc vào điều hòa – một thiết bị làm mát không khí hiện đại nhưng tiêu tốn rất nhiều điện năng. Tư duy ấy cần sớm được thay đổi.

Người thợ đường dây luôn

Người thợ đường dây luôn "mọi lúc mọi nơi" giúp cho mọi nhà đều có điện sử dụng

EVN

Trong hình dung của nhiều người, giữa những ngày nắng nóng khủng khiếp 40 độ C, được thoát khỏi cái nóng như thiêu như đốt ngoài trời để thả mình vào không gian mát lạnh của điều hòa là điều tuyệt vời nhất. Vì đã quen với lối sinh hoạt tiện nghi đó quá lâu, chúng ta đã bị lệ thuộc vào nó, chúng ta cứ ngỡ rằng thiếu điều hòa vào những ngày nắng nóng ấy là một sự “tra tấn” ghê gớm quá sức chịu đựng, nhưng sự thật là: nếu không có điều hòa, chúng ta vẫn sống tốt, sống khỏe, mọi thứ hoàn toàn không đáng sợ như ta tưởng tượng.

Thiên nhiên mới là người bạn tri kỷ đích thực

Trong gia đình tôi, mọi người cũng đã dần quen với một mùa hè ít dùng điều hòa. Chúng tôi tập luyện cách tư duy: “điều hòa không phải là thứ tồn tại duy nhất”, không để cảm giác mát lạnh sảng khoái “gây nghiện”, khiến chúng ta mở nó 24/7, trong khi thực tế chỉ cần sử dụng quạt là đủ. 

Thay vì dùng điều hòa, gia đình tôi thường mở cửa sổ để đón gió trời vào buổi tối. Còn khi vừa đi từ nơi nóng bức về nhà, chúng tôi thường bình tĩnh uống nước mát và ngồi yên lặng thư giãn trước quạt điện một lúc, để cơ thể từ từ mát lên, dễ chịu hơn và không cần mở điều hòa nữa. Bằng cách đó, chúng tôi đã chiến thắng được tâm lý “lệ thuộc điều hòa” bên trong mình và giảm đáng kể tiền điện cuối tháng.

Trong gia đình tôi, bố mẹ tôi luôn là những “chiến sĩ” tiên phong trên “mặt trận tiết kiệm điện”, ông bà thường nói: “Ngày xưa không có điều hòa vẫn sống tốt mà, có làm sao đâu, bây giờ đời sống đi lên, có điều hòa để dùng là tốt, nhưng cũng đừng bị phụ thuộc quá các con ạ”. 

Thay vì ở nhà phụ thuộc vào máy điều hòa, các bạn trẻ nhóm 5:30 thức dậy từ sớm tham gia các đường đua để tăng cường sức khỏe

Thay vì ở nhà phụ thuộc vào máy điều hòa, các bạn trẻ nhóm 5:30 thức dậy từ sớm tham gia các đường đua để tăng cường sức khỏe

NGÔ CÔNG QUANG

Chương trình Kilowatt? nhằm tuyên truyền tiết kiệm điện trong học sinh trên HTV của Tổng công ty Điện lực TP.HCM

Chương trình Kilowatt? nhằm tuyên truyền tiết kiệm điện trong học sinh trên HTV của Tổng công ty Điện lực TP.HCM

EVNHCMC

Đó chính là quan điểm của những người lớn tuổi đã sống qua nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước, vì đã trải qua nhiều khó khăn nên bản lĩnh và sức chịu đựng gian khổ của họ luôn cao hơn những người trẻ, đức tính tiết kiệm của họ cũng vì thế mà chuẩn mực hơn, sâu sắc hơn, đó thực sự là tư tưởng đáng quý mà thế hệ trẻ chúng ta ngày nay luôn cần học hỏi.

Tôi vẫn nhớ trong bài thơ Ánh trăng, nhà thơ Nguyễn Duy đã viết: “Thình lình đèn điện tắt, Phòng buyn-đinh tối om, Vội bật tung cửa sổ, Đột ngột vầng trăng tròn”. Phải chăng chỉ khi mất điện, khi tất cả những tiện nghi sinh hoạt hiện đại chợt ngưng lại, con người ta mới nhận ra thiên nhiên là người bạn tri kỷ đích thực. 

Từ đó bỗng chợt nhận ra: chẳng việc gì phải lệ thuộc vào điều hòa, bởi vì thiên nhiên luôn sẵn lòng trao tặng cho ta những làn gió trời mát rượi, mà không đòi hỏi ta phải chi trả một đồng nào. Vậy thì mỗi người, mỗi nhà hãy sống gần gũi hơn với thiên nhiên và ngưng lệ thuộc vào điều hòa ngay từ hôm nay, đó là hành động thiết thực để tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường - bảo vệ người bạn thân thương của nhân loại.

Cuộc thi viết Tiết kiệm điện thành thói quen lần 2 là nơi để độc giả chia sẻ các câu chuyện hay, sáng kiến mới, phương thức tiết kiệm điện hiệu quả, đã được chứng minh từ thực tế của các hộ gia đình, cơ quan công sở, doanh nghiệp... để mọi người cùng tham khảo, thực hiện.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 100 triệu đồng, kéo dài đến hết ngày 10.7.2024.

Độc giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: tietkiemdien@thanhnien.vn hoặc đường bưu điện, gởi về tòa soạn Báo Thanh Niên (268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM). Ghi rõ: Bài viết tham dự cuộc thi Tiết kiệm điện thành thói quen. Thể lệ chi tiết được đăng tải trên thanhnien.vn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.