Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

0 Thanh Niên Online

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)

Bác sĩ CKI Lê Hoàng Bảo, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết trái cây Việt Nam phong phú, đa dạng, rất ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Việc hạn chế nghiêm ngặt trái cây trong khẩu phần ăn là không cần thiết, nhưng cần chú ý đến lượng carbohydrate trong mỗi loại trái cây.

Trong 100 gram vải (khoảng 5 trái) có khoảng 66 calo, 17 gram carbohydrate.

Cần chú ý cân bằng năng lượng và carbohydrate, khi dùng thêm các loại trái cây này.

Lượng chất xơ từ vải ít hơn so với các loại khác (mận, ổi, mít) nên khi dùng nhiều có thể sẽ làm tăng nhanh đường huyết sau ăn.

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không? - ảnh 1

Quả vải chứa một lượng lớn chất chống ô xy hóa và vitamin C, B

shuttetstock

Nếu đường huyết của bạn ổn định, mỗi ngày ăn tối đa 5 trái vải hoặc 200 gram dưa hấu. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để có hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, nước ép từ vải có lượng chất xơ ít nên sẽ làm tăng đường huyết. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng nước ép vải, thay vào đó hãy ăn nguyên quả sẽ tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra rất phổ biến. Các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy dù gây khó chịu nhưng người bệnh sẽ sớm khỏi. Thế nhưng, một số ít trường hợp có thể bị nặng và đe dọa tính mạng.