Người bệnh tiểu đường có uống được mật ong?

Thiên Lan
Thiên Lan
07/03/2023 04:04 GMT+7

Mặc dù mật ong có thể làm tăng mức insulin và giảm lượng đường trong máu, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem nó có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường hay không.

Mật ong có thể là một chất thay thế lành mạnh cho đường. Tuy nhiên, mọi người nên sử dụng mật ong trong chừng mực, bởi nó cũng có thể làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến, theo chuyên trang y tế của Mỹ Medical News Today.

Người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ đồ ngọt càng ít càng tốt vì lượng đường trong máu thường xuyên tăng đột biến có thể khiến bệnh tiểu đường tiến triển nhanh hơn.

Người bệnh tiểu đường có uống được mật ong? - Ảnh 1.

Mật ong không chỉ làm tăng mức insulin, giảm viêm, mà còn có thể giúp giảm đường huyết lúc đói

Shutterstock

Nghiên cứu nói gì về mật ong đối với bệnh tiểu đường?

Có thể có tác dụng hạ mức đường huyết

Mật ong không chỉ làm tăng mức insulin, giảm viêm, mà còn có thể giúp giảm đường huyết lúc đói. Nghiên cứu vào cuối năm 2022, đánh giá 18 thử nghiệm, bao gồm 1.105 người tham gia, đã phát hiện tiêu thụ 40 gram (khoảng 2 muỗng canh) mật ong mỗi ngày trong 8 tuần, đã giúp người tham gia giảm mức đường huyết lúc đói, theo Medical News Today.

Tuy nhiên, nghiên cứu trước đó vào năm 2021 lại cho thấy uống nhiều mật ong có thể làm tăng mức glucose và làm xấu đi các thông số trao đổi chất khác ở người mắc bệnh tiểu đường. Và các tác giả kết luận cần phải nghiên cứu thêm để xác định rõ hơn.

Cải thiện các thông số của bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu trên động vật trước đây cũng nhận thấy mật ong giúp giảm mức đường huyết lúc đói. Đồng thời làm tăng mức C-peptide lúc đói và sau ăn - đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, những kết quả này là từ nghiên cứu trên động vật, nên các tác giả kết luận cần các nghiên cứu dài hạn trên người để đánh giá chính xác hơn.

Người bệnh tiểu đường có uống được mật ong? - Ảnh 2.

Người bệnh tiểu đường nên trao đổi với bác sĩ trước khi thêm mật ong vào chế độ ăn uống của mình

Shutterstock

Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu 

Một thử nghiệm lâm sàng năm 2019 đã phát hiện người bệnh tiểu đường tiêu thụ 50 gram mật ong mỗi ngày trong 8 tuần đã tăng mức HbA1c nhưng không làm tăng đáng kể mức insulin.

HbA1c là chỉ số đường huyết trung bình của 2 - 3 tháng gần nhất. Chỉ số này cao hơn cho thấy việc kiểm soát bệnh tiểu đường kém hơn và làm tăng nguy cơ biến chứng như bệnh tim, bệnh thận và thị lực. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên thận trọng khi sử dụng mật ong.

Kết luận

Người bệnh tiểu đường có thể tiêu thụ mật ong và nếu mức đường huyết tăng cao, hãy ngừng sử dụng. Đồng thời, người bệnh tiểu đường nên trao đổi với bác sĩ trước khi thêm mật ong vào chế độ ăn uống của mình.

Và để kết luận chắc chắn mật ong có an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường hay không thì vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.