Người bị chôn vùi trong động đất có thể sống sót bao lâu?

Người bị chôn vùi trong động đất có thể sống sót bao lâu?

Phúc Nguyên
Phúc Nguyên: biên tập, dựng clip | Cẩm Tú: đọc voice
19/02/2023 09:00 GMT+7

Bất chấp các nỗ lực cứu hộ vẫn tiếp diễn sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nhiều người đã tự hỏi bản thân rằng liệu các nạn nhân sẽ có thể sống sót được bao lâu trong các đống đổ nát?

Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục nỗ lực bất chấp ngày đêm để tìm kiếm thêm nạn nhân còn sống sót trong các đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng hôm 6.2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Số người thiệt mạng trong thảm họa này, tính đến ngày 17.2, đã lên đến gần 45.000 người. Hy vọng tìm thấy người còn sống sót ngày càng ít. Tuy nhiên, đến 11 ngày sau trận động đất, vẫn còn những người may mắn tiếp tục được kéo ra khỏi các đống đổ nát.

Theo chuyên gia, nạn nhân động đất có thể sống sót nhiều hơn một tuần, tuỳ thuộc vào các vết thương, cách họ bị mắc kẹt và điều kiện thời tiết  Ngoài ra, tuổi tác, tình trạng thể chất và tinh thần là những yếu tố quan trọng để nạn nhân có thể duy trì sự sống.

Tiến sĩ Christopher Colwell, chuyên gia y tế tại đại học California (Mỹ), cho biết: "Bạn có thể thấy nhiều trường hợp hy hữu, chúng ta đã cứu sống được những nạn nhân trong một số trường hợp được xem là kỳ tích, họ đã sống sót trong điều kiện kinh khủng".

Ông nhấn mạnh: "Thông thường các trường hợp được cứu sống là những người trẻ tuổi, và họ may mắn tìm được khoảng không và các yếu tố cần thiết như nước và dưỡng khí".

Tiến sĩ George Chiampas, chuyên gia về cấp cứu thuộc trường Y Feinberg (Mỹ) cho biết trạng thái ổn định tinh thần là quan trọng nhất đối với nạn nhân.

Thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng. Chẳng hạn điều kiện giá lạnh ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã cản trở các nỗ lực cứu hộ.

Ông Chiampas nói: "Nếu đột nhiên trời đổ mưa, cơn mưa cộng thêm thời tiết lạnh giá có thể đẩy quá trình hạ thân nhiệt nhanh hơn và cũng sẽ làm nạn nhân tử vong nhanh hơn".

Thời gian vàng của giải cứu nạn nhân thường rơi vào khoảnh 24 giờ đầu tiên. Và sau đó, cơ hội sống sót sẽ giảm dần qua từng giờ.

Các chuyên gia cho biết một khi nhiệt độ giảm xuống dưới -6 độ C kèm theo các đống tàn tích sau động đất, cơ hội tìm kiếm thêm nạn nhân sống sót gần như bằng 0.

Dù vậy, Tiến sĩ Chiampas nói rằng ông tin rằng "còn nước còn tát".

Hôm 17.2, khoảng 261 giờ sau trận động đất, 3 người đàn ông đã được cứu khỏi đống đổ nát ở TP.Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ). Một trong số đó, anh Mustafa Avci, còn đủ tỉnh táo để hỏi thăm tình hình mẹ và những người thân khác.

Tại thành phố Antakya, một người phụ nữ cũng được cứu sống 10 ngày sau trận động đất.

Cũng may mắn như vậy là 2 phụ nữ khác ở TP.Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ). Hôm 14.2, một bé gái 8 tháng tuổi cũng được cứu khỏi đống đổ nát ở cùng TP.Kahramanmaras.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.