Người bị viêm xoang đi máy bay, làm sao tránh đau nhức xoang?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
28/01/2022 00:10 GMT+7

Đi máy bay khi đang bị tắc nghẽn xoang có thể gây ra những cơn đau dữ dội lên xoang và kèm theo đó là các biến chứng tiềm ẩn. Vì trên máy bay, việc thay đổi áp suất sẽ tác động tiêu cực đến xoang mũi.

Các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người nếu đang bị viêm xoang thì nên hạn chế đi máy bay. Trong trường hợp bắt buộc phải đi, người bệnh cần biết một số lưu ý, theo tờ USA Today.

Thay đổi áp suất đột ngột trong khoang máy bay có thể gây đau nhức xoang ở người đang bị viêm xoang

SHUTTERSTOCK

Ví dụ, đối với người hay gặp các vấn đề do áp xuất khi đi máy bay, chẳng hạn như ù tai, thì cách đơn giản giúp giảm tình trạng này là nhai kẹo cao su. Tuy nhiên, đối với những người đang bị nghẹt mũi và đau nhức xoang do viêm xoang, viêm tai, cảm lạnh hay cúm thì các loại thuốc không kê đơn và kê đơn sẽ có ích hơn so với dùng các biện pháp vật lý như nhai kẹo cao su.

Để giảm các vấn đề xoang mũi khi đi máy bay, người bệnh cần chú ý những điều sau:

Trước khi cất cánh

Nếu bạn đang bị nghẹt mũi và muốn giảm áp lực xoang thì hãy uống thuốc trước khi lên máy bay. Các loại thuốc viên có thể giúp giảm sưng trong xoang, cho phép hô hấp qua mũi dễ dàng hơn.

Khi xoang mũi tắc nghẽn, áp suất trong khoang máy bay thay đổi đột ngột mà áp suất trong xoang mũi chưa thay đổi kịp, điều này gây ra cảm giác đau nhức xoang khi máy bay cất cánh. Nếu mũi thông thoáng thì lưu thông khí tốt sẽ giúp mau chóng cân bằng áp suất bên trong xoang với môi trường bên ngoài.

Nếu dùng thuốc thì hãy uống vài giờ trước khi lên máy bay. Trong trường hợp quá sát giờ bay thì hãy dùng các loại thuốc xịt hoặc nhỏ mũi để nhanh có hiệu quả.

Trong chuyến bay

Hoạt động nhai có thể làm giảm áp lực trong xoang mũi. Cách này phù hợp khi máy bay đang cất cánh và áp suất thay đổi đột ngột.

Khi máy bay đã ổn định độ cao, bên cạnh việc nhai kẹo cao su, mọi người có thể nuốt từng ngụm lớn nước. Điều này cũng giúp sớm cân bằng áp suất bên trong xoang.

Khi hạ cánh

Khi hạ cánh, áp suất không khí tiếp tục thay đổi và cơn đau xoang sẽ quay trở lại. Để giảm áp lực xoang tức thời, mọi người có thể ngậm miệng, bóp mũi rồi thở ra từ từ, để không khí thoát qua lỗ mũi. Lặp lại hành động này sau mỗi hơi thở, chú ý để không khí thở ra cả ở lỗ mũi nghẹt cho đến khi áp suất trong xoang cân bằng trở lại, theo USA Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.