Người có bệnh nền tiêm mũi 3 Pfizer, Moderna làm tăng miễn dịch gấp 20 lần

0 Thanh Niên Online

Kết quả cho thấy, nhóm tiêm mũi 3 có mức độ kháng thể vô hiệu hóa virus tăng trung bình 20 lần, dao động từ 46% đến 99%. 

Vắc xin bảo vệ mọi người khỏi bệnh nặng và giảm tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vẫn có 5% số người đã tiêm chủng dễ bị nhiễm Covid-19 và mắc bệnh nghiêm trọng.

Người có bệnh nền tiêm mũi 3 Pfizer, Moderna làm tăng miễn dịch gấp 20 lần - ảnh 1

Ngay cả người có bệnh nền, mũi 3 vắc xin Pfizer hoặc Moderna vẫn làm tăng khả năng miễn dịch gấp 20 lần

Shutterstock

Họ nằm trong số những người dù đã tiêm chủng nhưng không thể sinh kháng thể, được xem là những người phản ứng kém với vắc xin Covid-19, và thường có mức kháng thể vô hiệu hóa virus thấp hơn 50%, theo Medrxiv.

Người có mức độ kháng thể vô hiệu hóa virus càng thấp càng dễ bị nhiễm Covid-19, theo News Medical.

Một nghiên cứu mới, do các nhà khoa học từ Đại học Bang Arizona (Mỹ) thực hiện, được công bố trên trang chờ duyệt medRxiv, nhằm xác định mức độ kháng thể sau liều thứ 3 của vắc xin Pfizer và Moderna.

Nghiên cứu bao gồm 269 người khỏe mạnh ở độ tuổi từ 19 đến 80 tuổi, đã tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna.

Những người tham gia được xét nghiệm máu để đo mức kháng thể vô hiệu hóa virus vào các thời điểm:

2 - 4 tuần và 2 - 4 tháng sau khi tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer hoặc Moderna.

1 - 2 tuần trước khi tiêm và 2 - 4 tuần sau liều thứ ba Pfizer hoặc Moderna.

Omicron có thể lây gấp 4 lần Delta nhưng bệnh nhẹ, nên tiêm nhắc vắc xin Covid-19

Kết quả như sau:

Sau liều vắc xin thứ 2

57% có mức kháng thể vô hiệu hóa virus ở mức trên 75%, cao nhất là 99% - vào 2 - 4 tuần sau liều thứ 2. Tuổi trung bình của nhóm này là 50.

Đặc biệt, 25% số người không có mức kháng thể vô hiệu hóa cao hơn 50% trong vòng một tháng kể từ khi tiêm liều thứ 2, trung bình chỉ 21%, thấp nhất là 0% - được xem là người phản ứng kém với vắc xin. Những người thuộc nhóm này có độ tuổi dao động trong khoảng 19 - 80 tuổi, trung bình là 57.

Sau liều vắc xin thứ 3

Người có bệnh nền tiêm mũi 3 Pfizer, Moderna làm tăng miễn dịch gấp 20 lần - ảnh 2

Có những người dù đã tiêm đủ 2 liều vẫn chưa tạo ra được mức cao kháng thể vô hiệu hóa virus

Shutterstock

Trong số những người phản ứng kém với vắc xin, có 23 người - ở độ tuổi từ 31 đến 79, được tiêm liều thứ 3 vắc xin Pfizer hoặc Moderna trong khoảng từ 1 - 8 tháng sau liều thứ 2.

Thật tuyệt vời, kết quả đã cho thấy, nhóm này có mức độ kháng thể vô hiệu hóa virus tăng trung bình 20 lần, dao động từ 46% đến 99%, theo News Medical.

Kết luận của nghiên cứu

Phát hiện này cực kỳ quan trọng vì các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mức kháng thể vô hiệu hóa virus giảm nhanh theo thời gian. Nghiên cứu này chỉ ra rõ rằng hiệu quả của chiến lược tiêm mũi thứ 3. Liều thứ 3 sẽ đảm bảo mức kháng thể vô hiệu hóa virus cao có thể ngăn ngừa nhiễm Covid-19, ngăn chặn sự nhân lên của virus và giảm thiểu nguy cơ lây truyền.

Phố Wall tăng điểm sau tin vui vắc xin Pfizer chống được biến thể Omicron

Có những người dù đã tiêm đủ 2 liều vẫn chưa bao giờ tạo ra được mức cao kháng thể vô hiệu hóa virus. Có thể họ là nguồn lây nhiễm Covid đột phá.

Nhưng những người phản ứng kém với vắc xin - không phải là vĩnh viễn, họ có thể tạo ra mức kháng thể vô hiệu hóa virus cao hơn bằng liều thứ 3 vắc xin Pfizer hoặc Moderna, theo News Medical.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm