Người Công giáo ở TP.HCM tham dự Lễ Tro tại nhà thờ Tân Việt

22/02/2023 19:49 GMT+7

Ngày 22.2, tại nhà thờ Tân Việt (Q.Tân Bình, TP.HCM), nhiều người Công giáo đến tham dự Lễ Tro. Đây là ngày khởi đầu Mùa Chay trước lễ Phục sinh.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, 17 giờ ngày 22.2, rất đông người dân đã đến nhà thờ để đi dự Thánh lễ. Ai nấy đều tham dự với tâm thế trang nghiêm, sau bài giảng của Cha chủ tế, mọi người xếp hàng theo thứ tự để xức tro lên đầu.

Người Công giáo ở TP.HCM tham dự Lễ Tro tại nhà thờ Tân Việt - Ảnh 1.

Linh mục Đa minh Vũ Ngọc Thủ

DƯƠNG LAN

Trong Giáo hội Công giáo, Lễ Tro là 1 trong 2 ngày chay bắt buộc, các tín hữu phải giữ chay trong ngày này. Mùa Chay bắt đầu từ Lễ Tro. Đây chính là sự nhắc nhở tới 40 ngày mà Chúa Giêsu đã trải qua trong sa mạc để ăn chay và cầu nguyện trước khi Ngài bị đóng đinh trên cây thập tự rồi sống lại vào lễ Phục sinh.

Người Công giáo ở TP.HCM tham dự Lễ Tro tại nhà thờ Tân Việt - Ảnh 2.

Bà con giáo dân tham dự Thánh lễ

DƯƠNG LAN

Tại buổi lễ, Linh mục Đa minh Vũ Ngọc Thủ (Chánh xứ Giáo xứ Tân Việt) đã chia sẻ trong bài giảng: Lễ Tro nhắc nhở các tín hữu hãy sám hối và tin vào tin mừng. Đây là dấu ấn mang tính quan trọng nhắc nhở mọi người thể hiện sự bác ái với đồng bào mình.

Tro của những cành lá được sử dụng trong chúa nhật Phục sinh của năm trước đó, được rắc lên đầu các tín hữu theo hình Thánh Giá, nhắc nhở các tín hữu rằng cuối cùng ai cũng sẽ trở thành tro bụi, thể hiện tinh thần sám hối chân thành.

Người Công giáo ở TP.HCM tham dự Lễ Tro tại nhà thờ Tân Việt - Ảnh 3.

Người Công giáo ở TP.HCM đi lễ với tinh thần nghiêm túc

DƯƠNG LAN

Bà Nguyễn Thị Cúc (55 tuổi, ở giáo xứ Tân Việt) cùng cháu gái đến nhà thờ dự Thánh lễ. Bà cho biết, hôm nay, bà ăn chay kiêng thịt, không ăn vặt, chỉ ăn một bữa no và một bữa đói. Người Công giáo luôn được nhắc nhở, trong Mùa Chay cố gắng ăn chay, hãm mình, giảm bớt những thói quen tiêu xài hàng ngày để lấy phần dư đó làm việc bác ái, giúp đỡ những người nghèo.

Người Công giáo ở TP.HCM tham dự Lễ Tro tại nhà thờ Tân Việt - Ảnh 4.

Thánh lễ được tổ chức vào 17 giờ ngày 22.2

DƯƠNG LAN

"Hôm nay, bữa trưa và bữa tối tôi đều ăn chay. Đây cũng là dịp nói lên tinh thần sám hối và sự khiêm nhường. Ngày này mọi người thường làm việc bác ái, giúp đỡ người nghèo. Cuối buổi Thánh lễ sẽ được Cha xức tro trên đầu. Dù hôm nay có bận rộn như thế nào tôi cũng phải sắp xếp đến nhà thờ tham dự Thánh lễ", bà Cúc nói.

Người Công giáo ở TP.HCM tham dự Lễ Tro tại nhà thờ Tân Việt - Ảnh 5.

Giáo dân ăn chay kiêng thịt vào Lễ Tro

DƯƠNG LAN

Chị Nguyễn Thị Linh (25 tuổi, ở giáo xứ Tân Việt) chia sẻ, hôm nay ngoài ăn chay kiêng thịt, chị đến nhà thờ dự Thánh lễ.

Người Công giáo ở TP.HCM tham dự Lễ Tro tại nhà thờ Tân Việt - Ảnh 6.

Tro được xức lên đầu các tín hữu

DƯƠNG LAN

"Sáng nay ở nhà thờ cũng có Thánh lễ nhưng tôi không tham dự được nên buổi chiều sau giờ tan làm tôi đến dự. Với người theo đạo Công giáo, ngoài ăn chay, Lễ Tro còn là dịp nhìn nhận lại thân phận cát bụi của mình", chị cho hay.

Người Công giáo ở TP.HCM tham dự Lễ Tro tại nhà thờ Tân Việt - Ảnh 7.

Nhiều người xếp hàng để được xức tro

DƯƠNG LAN

Người Công giáo ở TP.HCM tham dự Lễ Tro tại nhà thờ Tân Việt - Ảnh 8.

Tro được vẽ theo hình Thánh Giá

DƯƠNG LAN

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.