'Người của dự án điện gió' ngang ngược đánh dân

26/09/2021 05:56 GMT+7

Ngày 25.9, thượng tá Nguyễn Đức Thùy, Trưởng công an H.Đắk Song (Đắk Nông), xác nhận đơn vị đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc đánh người dân tại khu vực dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3.

Trước đó, ông Trương Văn Túy (ở xã Thuận Hạnh, H.Đắk Song) đã gửi đơn kêu cứu lên cơ quan chức năng phản ánh việc “người của dự án điện gió tấn công”. Theo trình bày của ông Túy, gia đình ông có rẫy và 1 căn nhà gần khu vực thi công trụ điện gió dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3 (gọi tắt là Đắk N’Drung 1, 2, 3).

An ninh trật tự tại khu vực dự án điện gió rất phức tạp

Dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 có tổng công suất 300 MW, do Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông làm chủ đầu tư. Tổng chi phí đầu tư dự án hơn 10.500 tỉ đồng, triển khai tại 2 xã biên giới Thuận Hà và Thuận Hạnh, H.Đắk Song.
Ông Nguyễn Trí Trà, Giám đốc điều hành dự án, cho biết đây là dự án lớn, có trên 10 gói thầu do các đơn vị thi công khác nhau. “Phía chủ đầu tư đã nắm được thông tin dư luận phản ánh, nhưng chưa nhận được báo cáo cụ thể từ phía các nhà thầu. Chúng tôi chờ kết luận điều tra cụ thể vụ việc trên”, ông Trà thông tin.
Dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 bắt đầu triển khai thi công từ cuối tháng 4.2021. Theo Công an H.Đắk Song, tình hình an ninh trật tự tại khu vực dự án gần đây diễn biến rất phức tạp.
Trong quá trình thi công, căn nhà của gia đình ông xuất hiện các vết nứt ngang dọc trên tường. Ngoài căn nhà, gia đình ông Túy cũng có khoảng 0,4 ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi thi công điện gió. Ông Túy đòi bồi thường 1,2 tỉ đồng vì căn nhà bị hư hỏng và phần đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chủ đầu tư thỏa thuận không thành nên ông Túy đã nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương.
Ngày 18.9, đại diện phía nhà thầu thi công trụ điện gió cùng đại diện lãnh đạo UBND xã Thuận Hạnh đến nhà riêng của ông Túy (cách nhà rẫy khoảng 3 km) để bàn bạc. Sau một hồi trao đổi, 2 bên không tìm được tiếng nói chung. Chiều tối 19.9, một nhóm người (xưng là người của dự án điện gió) tiếp tục đến nhà ông Túy để thỏa thuận. Cũng như lần trước, ông Túy vẫn không đồng ý với mức bồi thường phía điện gió đưa ra, nên đứng dậy ra ngoài. Bất ngờ, nhóm này đã tấn công ông Túy ngay tại cổng nhà ông, trước sự chứng kiến của nhiều người dân.
Đối với vụ việc của ông Túy, Công an H.Đắk Song cho biết đã khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và làm việc với các bên liên quan. Công an đã xác định được 2 người đánh ông Túy, là Nguyễn Hữu Dũng (40 tuổi) và Nguyễn Thanh Tùng (32 tuổi, cùng trú tại Đắk Lắk). Làm việc với công an, ông Phạm Tùng Nam (43 tuổi), quản lý thi công gói thầu đường dây 35 kV (dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3), khai nhận đã thuê 14 người (trong đó có Dũng và Tùng) đến “hỗ trợ” thỏa thuận, đền bù. Khi đến nhà ông Túy thỏa thuận nhưng bất thành, Dũng và Tùng đã xô và đấm vào mặt ông Túy.
Theo ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, thời gian qua, tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 không được vì áp lực tiến độ mà sử dụng các biện pháp vi phạm pháp luật trong khi triển khai thi công.
“Chúng tôi đã đề nghị công an nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các đối tượng vi phạm. Các hành vi vi phạm của doanh nghiệp, cá nhân đều sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Yên khẳng định.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.