Người Đà Lạt nhường phòng, ‘giải cứu’ du khách không kiếm được khách sạn ngày đầu năm

0 Thanh Niên Online

Thấy khách du lịch lên Đà Lạt du xuân ngày mùng 4 tết phải trải phông bạt ngủ ngoài bãi cỏ, quảng trường,… Anh Hữu Trà (45 tuổi) đưa con cái về nhà ngoại, lấy phòng trống dọn dẹp rồi đón khách du lịch về nhà ở miễn phí. Sau đó, việc làm của anh được lan tỏa rộng rãi, nhiều người Đà Lạt cũng treo biển cho khách lạ ở miễn phí khi du xuân.

Anh Nguyễn Hữu Trà (45 tuổi) hiện đang công tác tại Sở nội vụ tỉnh Lâm Đồng đã đón nhiều vị khách lạ từ phương xa đến ở ngay trong đêm mùng 4 tết vì thấy quá nhiều gia đình không kiếm được chỗ nghỉ chân khi đến Đà Lạt du xuân những ngày đầu năm.

Người Đà Lạt nhường phòng, ‘giải cứu’ du khách không kiếm được khách sạn ngày đầu năm - ảnh 1
Anh Nguyễn Hữu Trà vui mừng vì giúp đỡ được nhiều người
lê nam

Trước đó, phóng viên Báo Thanh Niên từng ghi nhận hình ảnh Đà Lạt chật ních người từ đêm mùng 2 đến ngày 5 Tết Nguyên đán. Do lượng người tăng đột biến trong dịp này, khách sạn, nhà nghỉ đều chung cảnh ‘cháy phòng’ khiến nhiều khách du lịch không kiếm được nơi ở.

Người Đà Lạt nhường phòng, ‘giải cứu’ du khách không kiếm được khách sạn ngày đầu năm - ảnh 2
Hình ảnh nhiều người trải bạt ngủ ngoài công viên do PV Thanh Niên ghi lại chiều mùng 4 tết
Lê Nam

Nhà anh Trà có tất cả 5 phòng dành cho vợ chồng và con cái.

Thấy nhà rộng rãi, anh quyết định đưa các cháu về nhà ngoại, sau đó dọn dẹp các phòng chưa sử dụng, thêm chăn nệm rồi đăng thông tin mời khách du lịch về ở miễn phí trên Facebook cá nhân. Bài viết nhanh chóng được lan tỏa rộng rãi.

Người Đà Lạt nhường phòng, ‘giải cứu’ du khách không kiếm được khách sạn ngày đầu năm - ảnh 3
Bài đăng của anh Trà nhanh chóng lan toả rộng rãi trên các trang mạng xã hội
lê nam

Ngay trong đêm mùng 4, điện thoại anh Trà liên tục nhận hàng chục cuộc gọi.

"Sức chứa nhà mình khoảng 5-7 người, rất nhiều cuộc gọi điện thoại. Từ đó mình thấy nhu cầu quá lớn mới gọi những anh em bạn bè thân thiết của mình, ai mà còn phòng trống thì hỗ trợ dùm mình, mình cho số điện thoại, thông tin liên lạc để khách vô ở.

Trong đêm đó nhà mình tiếp 13 người đến từ Bình Dương, Vũng Tàu, Đắk Lắk… Số còn lại mình nhờ anh em bạn bè. Trong 1 đêm, là ngày mùng 4, mình hỗ trợ khoảng 60 người khách đến từ khắp nơi", anh Trà chia sẻ với Phóng viên Thanh Niên chiều ngày 5.2.

Người Đà Lạt nhường phòng, ‘giải cứu’ du khách không kiếm được khách sạn ngày đầu năm - ảnh 4
Anh Trà sửa soạn thêm một số phòng ít sử dụng để giúp đỡ được nhiều người hơn
lê nam

Không chỉ dọn phòng cho mọi người ở miễn phí, vợ chồng anh Trà còn chuẩn bị đồ ăn, thức uống… cho mọi người. Trước tình cảm chân thành ấy, nhiều vị khách rưng rưng nước mắt xúc động, đòi gửi tiền nhà để hỗ trợ một phần điện nước nhưng anh Trà nhất quyết từ chối. Anh nói làm việc này không có mục đích gì ngoài giúp mọi người có chỗ nghỉ chân qua đêm để tiếp tục hành trình du xuân.

Người Đà Lạt nhường phòng, ‘giải cứu’ du khách không kiếm được khách sạn ngày đầu năm - ảnh 5
Các gia đình được anh Trà giúp đỡ chỗ ở bày tỏ sự xúc động đối với việc làm của anh

Chiều mùng 5 Tết, đường phố Đà Lạt vẫn tấp nập dòng người qua lại tại các khu vực trung tâm thành phố. Theo một số người Đà Lạt, đã vài năm rồi họ mới chứng kiến cảnh khách du lịch đổ lên Đà Lạt dịp Tết Nguyên đán đông như vậy.

Việc tử tế của anh Trà đã được lan tỏa rộng rãi. Sau khi bài viết của anh đăng tải trên mạng xã hội, có rất nhiều Đà Lạt đã cùng hình thành ý tưởng giống anh, nhiều gia đình tình nguyện để bảng cho khách ở qua đêm miễn phí. Đêm Đà Lạt bớt lạnh lẽo hơn rất nhiều khi người Đà Lạt dễ thương, chân tình, mến khách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm