Người đã tiêm vắc xin hoặc khỏi Covid-19 từ TP.HCM về địa phương cách ly tại nhà

06/10/2021 12:13 GMT+7

Người đã khỏi Covid-19 hoặc đã tiêm vắc xin, khi từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An về các địa phương khác sẽ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà và xét nghiệm theo hướng dẫn.

Người sống tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An, nếu đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19 khi về các địa phương khác không phải cách ly tập trung

KHÁNH PHƯƠNG

Hôm nay, 6.10, Bộ Y tế đã có công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Công văn của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước cho biết, tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía nam cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ diễn biến phức tạp.

Để đảm bảo phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, thực hiện các hưỡng dẫn về cách ly, xét nghiệm phòng chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố khác tổ chức đưa đón, thống nhất phương án xét nghiệm cho người dân đảm bảo chu đáo, an toàn và đảm bảo yêu cầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bản tin Covid-19 ngày 6.10: Số ca nhiễm mới tiếp tục đà giảm | TP.HCM đang lấy lại sức sống

UBND các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về từ TP.HCM và từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chỉ đạo thực hiện việc cách ly và xét nghiệm cho người dân.

Cụ thể, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) cho tất cả những người về từ TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An vào ngày đầu tiên khi tiếp nhận. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Về cách ly, theo dõi sức khoẻ phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế, UBND cấp huyện, cấp xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn.

Chỉ đạo thực hiện cách ly đối với người về từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An theo từng trường hợp, cụ thể:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19): thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện thông điệp 5K.

Đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. Quá trình cách ly, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K.

Đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Ngày 6.10: Cả nước 4.363 ca Covid-19, 10.033 ca khỏi | TP.HCM 1.960 ca

Những người chưa tiêm vắc xin Covid-19: thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K.

Quá trình cách ly thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ, căn cứ tình hình dịch và điều kiện thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, tạo điều kiện tối đa cho người dân, đồng thời không tạo áp lực, quá tải và có nguy cơ gây lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung.

Những người đã tiêm vắc xin Covid-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài: việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.