Người dân bức xúc với 5 mỏ đá

Mạnh Cường
Mạnh Cường
13/05/2022 06:30 GMT+7

Nhiều năm qua, người dân ở xã Tam Nghĩa (H.Núi Thành, Quảng Nam) bị “tra tấn” bởi tình trạng ô nhiễm từ 5 mỏ đá .

Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến họ bức xúc.

Cày nát đường

Con đường dân sinh dẫn vào 5 mỏ đá ở thôn Hòa Đông (xã Tam Nghĩa, H.Núi Thành, Quảng Nam) bị cày nát và xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà đọng nước từ khi các mỏ đá này đi vào hoạt động.

Một mỏ đá đang hoạt động trên địa bàn xã Tam Nghĩa

MẠNH CƯỜNG

Bà Phạm Thị Xuân Thu (ở thôn Hòa Đông) cho biết do tình trạng ô nhiễm kéo dài, nên những ngày qua nhiều người dân phải bỏ công ăn việc làm, chặn không cho xe ra vào các mỏ. Người dân cũng đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết. “Không chỉ gây ô nhiễm, hằng ngày có cả trăm xe tải ra vào 5 mỏ đá khiến con đường dân sinh bị băm nát. Đặc biệt, việc nổ mìn khai thác đá làm rung lắc, gây nứt một số nhà dân”, bà Thu bức xúc nói.

Bà Phạm Thị Kim Hòa (ở thôn Hòa Đông) cho hay, 5 mỏ khai thác đá chỉ nằm cách khu dân cư khoảng 500 m.

Theo bà Hòa, đây không phải lần đầu mà chỉ trong 3 tháng người dân đã có 5 lần chặn không cho xe ben ra vào các mỏ đá; lần gần nhất là ngày 23.4. “Chúng tôi không rảnh rỗi đi chặn xe kiểu này, nhưng khổ nỗi là tình trạng ô nhiễm từ mỏ đá cũng như xe cộ ầm ầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của người dân, nên buộc phải ngăn cản để yêu cầu các chủ doanh nghiệp khắc phục triệt để vấn đề ô nhiễm này”, bà Hòa nói.

Chỉ số ô nhiễm vượt mức cho phép

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trên địa bàn xã Tam Nghĩa có 5 mỏ đá đang hoạt động là Rạng Đông, Vinaconex 25, Hưng Long, Hòa Đông và Kỳ Hà Chu Lai.

Ông Nguyễn Thành Đạt, Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa, cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về vấn đề ô nhiễm từ 5 mỏ đá, địa phương đã 2 lần tổ chức đối thoại giữa người dân và các doanh nghiệp.

Theo ông Đạt, để hạn chế ô nhiễm, địa phương cũng yêu cầu chủ các mỏ đá thường xuyên cho tưới rửa, quét dọn bụi bặm trên tuyến đường ra vào các mỏ đá. Riêng đối với đường dân sinh mà xe chạy gây hư hỏng cũng yêu cầu sửa chữa lại.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch UBND H.Núi Thành, cho biết 5 mỏ đá đang hoạt động trên địa bàn xã Tam Nghĩa được cấp phép và hoạt động từ lâu. “Vừa rồi, sau khi người dân phản ánh vấn đề ô nhiễm từ các mỏ đá thì huyện đã chỉ đạo Phòng TN-MT lấy mẫu quan trắc môi trường không khí tại khu vực tuyến đường ra vào mỏ đá và khu vực QL1 đoạn qua thôn Hòa Đông. Kết quả cho thấy có 2 chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép là tiếng ồn và bụi bặm. Sau khi có kết quả, tôi đã giao Phòng TN-MT tham mưu cho huyện ký văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị tạm dừng hoạt động các mỏ đá này để đánh giá lại tác động môi trường. Đồng thời, đề nghị Sở TN-MT kiểm tra lại xem các biện pháp theo như báo cáo đánh giá tác động môi trường đã đảm bảo chưa, nếu chưa thì buộc phải yêu cầu dừng khai thác để khắc phục”, ông Sinh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.