Người dân Canada được phép kiện Twitter vì tội phỉ báng nhân phẩm

18/01/2021 21:02 GMT+7

Theo The Post Millennial , tòa án Canada cho phép người dân kiện Twitter trong trường hợp có kẻ đăng tweet bôi nhọ thanh danh của họ trên nền tảng.

Tỉ phú, doanh nhân người Canada Frank Giustra quyết định kiện Twitter vì công ty không ngăn chặn những dòng tweet cáo buộc ông dính líu đến một đường dây mại dâm trẻ em.
Đằng sau những cáo buộc này là cả một thuyết âm mưu được lan truyền trong đợt bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Theo đó, những người ủng hộ thuyết âm mưu cho rằng một số quan chức cấp cao của đảng Dân chủ đang tiếp tay cho hoạt động mại dâm trẻ em và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có quan hệ với tội phạm ấu dâm Jeffrey Epstein. Ông Clinton đã phủ nhận tất cả cáo buộc vô căn cứ này.

Ông Frank Giustra là nạn nhân của một thuyết âm mưu lan truyền trên mạng xã hội

Ảnh chụp màn hình

Vì Giustra có liên hệ với Clinton Foundation nên ông vô tình trở thành "con mồi" kế tiếp của thuyết âm mưu. Những quỹ từ thiện mà ông tài trợ như Boys Club Network hay Elpida Project bị nghi là đường dây buôn bán trẻ em trá hình. Dù vậy, tất cả chỉ là suy diễn chứ không có bằng chứng hoặc lời khai nào cho thấy Giustra từng tham gia các hoạt động bất hợp pháp.
Vì vậy, tỉ phú Giustra đâm đơn kiện những lời vu khống "đã làm tổn hại đến danh tiếng và việc kinh doanh” của ông. Đơn kiện chỉ ra 106 dòng tweet trên Twitter có nội dung gán ghép cho ông tội ấu dâm hoặc buôn bán trẻ vị thành niên.
Tòa án Tối cao British Columbia cho phép tỉ phú người Canada khởi kiện Twitter. Thế nhưng phía Twitter lập luận rằng ông Giustra chỉ có thể kiện công ty ở British Columbia (Canada) do lợi thế pháp lý, còn ở Mỹ, Điều 230 của đạo luật Chuẩn mực truyền thông Mỹ quy định các công ty truyền thông xã hội không cần chịu trách nhiệm pháp lý về những bài đăng của người dùng. Hơn nữa, Twitter cũng không có nhân viên nào ở Canada, ngoại trừ một công ty con ở Toronto có nhiệm vụ tiếp thị.
Tòa án bác bỏ lập luận của Twitter vì có nhiều dòng tweet bôi nhọ ông Giustra được chính những người ở British Columbia viết, và Twitter hiện nắm giữ nhiều thị phần ở Canada.
Phán quyết mới được xem như một "đòn chí mạng" đối với các công ty truyền thông xã hội hoạt động ở Canada. Twitter kiên quyết khẳng định họ không phải người đăng những dòng tweet kia và họ sẽ "không hòa giải hoặc xem xét các tweet".
Giustra chia sẻ: "Tôi hy vọng vụ kiện này sẽ giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại đối với xã hội nếu các nền tảng truyền thông không chịu trách nhiệm cho nội dung trên trang web của họ. Tôi tin rằng ngôn từ có sức mạnh và những sự kiện gần đây cho thấy ngôn từ gây hấn có thể kích động bạo lực dẫn đến hậu quả chết người".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.