Người dân dàn phương tiện phản đối trạm BOT tại Phú Thọ

13/03/2017 12:18 GMT+7

Sáng nay, 13.3, nhiều người ở khu vực huyện Tam Nông, Phú Thọ đã mang 20 phương tiện dàn hàng phản đối trạm thu phí BOT Tam Nông thu phí cao trên tuyến đường nâng cấp sửa chữa.

Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên quốc lộ 32, đoạn qua huyện Tam Nông (Phú Thọ), để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT. Dự án chính thức đưa vào khai thác sử dụng từ đầu tháng 1.2017 và thu phí chính thức từ ngày 6.3.
Đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH BOT Hùng Thắng cho biết, khoảng 8 giờ 30 sáng nay, người dân đã huy động ô tô các loại kéo đến đến trạm thu phí Tam Nông, đỗ dàn hàng ngang trước 4 làn thu phí, gây ách tắc giao thông gần 1 km ở 2 đầu trạm.
Người dân tụ tập phản đối cho rằng, việc đặt trạm thu phí BOT ở tuyến đường Quốc lộ 32 chỉ thi công nâng cấp, sửa chữa 12 km nền đường cũ, nhưng mức thu phí từ 35.000 - 50.000 đồng/lượt là quá cao, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.
Người dân mang xe tải dàn hàng ngang chắn trạm thu phí Tam Nông
Trao đổi với Thanh Niên, đại diện chủ đầu tư cho biết, đã báo cáo lên huyện Tam Nông và tỉnh Phú Thọ, công an địa phương cũng đã xuống giải quyết và phân luồng giao thông, đảm bảo lưu thông qua trạm vào khoảng 11 giờ trưa nay. Liên quan đến mức phí, chủ đầu tư này cho hay đang áp dụng mức phí trên cả chặng theo quy định của Bộ Tài chính, tuy nhiên người dân muốn áp dụng cách thu đi bao nhiêu km sẽ nộp phí bấy nhiêu như phí đường cao tốc.
Trước đó, để hỗ trợ người dân địa phương và không làm thất thu cho nhà đầu tư, tỉnh Phú Thọ đã đề xuất với Bộ GTVT áp dụng phương án giảm 50% vé lượt với xe con dưới 7 chỗ cho người dân sống gần trạm thu phí, nhưng đề xuất này chưa được chấp thuận.
Sai phạm tại trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang
Tổng cục Đường bộ VN (TCĐB) vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT việc kiểm tra, giám sát thu phí với trạm thu phí Km 152+080 QL1 dự án cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang, do Công ty CP đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang quản lý, khai thác. 
Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, Bộ này đã đề nghị với Bộ Tài chính về việc giảm phí nhưng không được phê duyệt. Cũng theo lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, về nguyên tắc, Bộ đồng ý chủ trương để cho doanh nghiệp và địa phương tự thu xếp mức phí, ủng hộ việc miễn - giảm phí cho người dân sống gần khu vực trạm, cho các đối tượng chính sách. Việc thu xếp phí phù hợp, doanh nghiệp và địa phương hoàn toàn có thể chủ động làm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.