Người dân giải tán, bãi rác Nam Sơn đã hoạt động trở lại

Lê Quân
Lê Quân
26/10/2020 22:22 GMT+7

Chiều tối 26.10, người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn đã giải tán, xe chở rác được vào bãi, sau khi chính quyền địa phương đối thoại với người dân các xã Nam Sơn và Hồng Kỳ, H.Sóc Sơn, TP.Hà Nội.

Sau 3 ngày chặn lối vào bãi rác Nam Sơn, người dân các xã Hồng Kỳ và Nam Sơn đã giải tán, cho xe chở rác vào bãi. Ông Trần Văn Thưởng, 51 tuổi, người dân xã Hồng Kỳ, cho biết chiều 26.10, chính quyền địa phương đã đối thoại với người dân chưa được đền bù di dời khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn.

Đường phố Hà Nội ngập ngụa rác thải vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Trong cuộc đối thoại, người dân chia sẻ nguyện vọng được giải quyết những vướng mắc trong cơ chế đền bù di dời, tái định cư, cùng những bức xúc phải chịu đựng trong nhiều năm qua khi sống gần bãi rác lớn nhất TP.Hà Nội.
“Vài năm qua, có đến cả chục lần người dân chúng tôi phải chặn xe vào bãi rác Nam Sơn để lãnh đạo TP.Hà Nội, lãnh đạo Nhà nước quan tâm giải quyết. Dẫu biết là không đúng quy định pháp luật nhưng nếu không làm thì chắc không được quan tâm. Cũng đã nhiều lần, có các lãnh đạo TP.Hà Nội về đây đối thoại, rồi hứa hẹn cũng nhiều mà chưa giải quyết được. Chỉ mong sau lần này, chúng tôi được đền bù di dời, được thấy các cấp lãnh đạo TP.Hà Nội hành động chứ không hứa suông. Được như vậy, không bao giờ chúng tôi phải chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn nữa”, bà Nguyễn Thị Thuận, 61 tuổi, người dân xã Hồng Kỳ, chia sẻ.
Một số người dân tham gia cuộc đối thoại cho biết, chính quyền địa phương cam kết tập hợp toàn bộ ý kiến người dân để gửi lên TP.Hà Nội xem xét, sớm đưa ra phương án đền bù di dời cho bà con.
Sau cuộc đối thoại giữa người dân sống gần bãi rác Nam Sơn và chính quyền địa phương kết thúc, khoảng gần 20 giờ cùng ngày, xe chở rác đã được vào bãi.
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, sẽ phải mất khoảng 2 ngày mới thu dọn hết cả vạn tấn rác thải sinh hoạt tồn đọng. Bắt đầu từ tối nay, các đơn vị thu gom rác thải sẽ tăng cường toàn bộ công nhân, phương tiện để dọn rác.
Sở Xây dựng cũng đã chỉ đạo Ban Duy tu, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phân công cán bộ, công nhân làm việc với công suất lớn nhất, để sớm dọn sạch rác thải tồn đọng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.