Người dân Hawaii phản ứng ra sao khi nhận cảnh báo tên lửa?

14/01/2018 08:23 GMT+7

Người dân bang Hawaii bị một phen hoảng loạn vì báo động tên lửa nhầm, người thì tìm nơi trú ẩn, người thì gọi điện cho người thân như là lần cuối.

Mặc dù chưa có báo cáo về thiệt hại nào, nhưng người dân bang Hawaii đã phải trải qua hàng chục phút đầy sợ hãi vào sáng ngày 13.1 khi nhận được tin nhắn cảnh báo khẩn cấp từ hệ thống của chính quyền.
Giới chức quân sự và chính quyền bang phải mất khoảng 15 phút để xác nhận tin nhắn báo động bị gửi nhầm. Hơn 30 phút sau, một tin nhắn thứ hai mới được gửi đến điện thoại người dân rằng: "Không có mối đe doạ hay nguy hiểm nào với bang Hawaii. Nhắc lại. Báo động giả".
Theo tờ The New York Times, ngay khi nhận được báo động, nhiều người đã đổ xô tìm nơi trú ẩn, những tuyến đường cao tốc trở nên đông nghẹt trong sự bất lực của họ.

Ông Mike Staskow, một quân nhân đã về hưu chia sẻ: "Tất cả kịch bản hiện ra trong đầu tôi lúc đó, nhưng không có nơi nào để đi, không có nơi nào để trốn thoát".

Một số du khách mong đến Hawaii tận hưởng ngày nghỉ cuối tuần nhưng bỗng chốc tuyệt vọng khi nhận tin nhắn. Rhonda Ramirez và Michael Sterling, đều 56 tuổi từ Los Angeles đến du lịch. Ngay khi nhận "tin dữ", bà Ramirez chỉ biết òa khóc, còn ông Sterling bất lực vì nghĩ chẳng thể làm gì khi tên lửa đến gần.
Trong khi đó, ở một đoàn du lịch khác tại nông trại, mọi người nhanh chóng ra khỏi xe và chạy tán loạn khỏi nông trại để tìm nơi trú ẩn.
Ở trường học, giáo viên phản ứng như trong trường hợp có sóng thần, bằng cách để toàn bộ học sinh vào trung tâm thể thao trú ẩn. "Mọi người hợp tác. Một khi họ tập trung lại, chúng tôi có thể để họ dùng điện thoại gọi điện cho người thân", quản lý trung tâm thể thao tại trường trung học Konawaena, Hawaii nói.
Bình luận về diễn biến này, thượng nghị sĩ bang Hawaii Brian Schatz nói: "Những gì xảy ra hôm nay hoàn toàn không thể tha thứ. Cả bang đã hoảng loạn, cần phải nhanh chóng giải trình".
Trong khi đó, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về sự việc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.