Người dân lo lắng khi sống chung với bãi rác

23/08/2022 23:15 GMT+7

Nhiều ngày qua, người dân thôn 1, xã Tân Cảnh (H.Đăk Tô, TP.Kon Tum) liên tục phản ánh về việc bãi rác của trung tâm huyện Đăk Tô gây ô nhiễm môi trường .

Theo đó, người dân tại đây cảm thấy lo lắng, bất an không dám sử dụng nước giếng để ăn uống, sinh hoạt bởi bãi rác mới được xây dựng gần nhà. Theo người dân, điều khiến họ lo ngại là bãi rác nằm ngay đầu nguồn của con suối chảy về thôn.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Đình Thông, Trưởng thôn 1 (xã Tân Cảnh), cho biết có khoảng 30 hộ dân trong thôn bị ảnh hưởng bởi bãi rác. Theo ông Thông, do bãi rác được phủ một lớp bạt chống thấm trên diện tích lớn nên khi có mưa trong thời gian dài, bể chứa không còn khả năng chứa nước, lượng lớn nước từ bãi rác kéo theo rác thải tràn xuống con suối rồi chảy về thôn 1. Sau mỗi trận mưa, rác thải bị cuốn trôi vào vườn các hộ dân thôn 1 rất nhiều. Ông Thông cũng cho hay, người dân thôn 1 đã nhiều lần gửi ý kiến đến chính quyền địa phương. Nhưng qua các cuộc tiếp xúc cử tri, chính quyền địa phương đều cho rằng các chỉ tiêu môi trường đều ở ngưỡng cho phép.

Bãi rác nằm trên đầu nguồn con suối chảy về thôn 1 khiến người dân bất an

ĐỨC NHẬT

Về vấn đề này, ông Đặng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND H.Đăk Tô, cho biết dự án Bãi xử lý rác thải H.Đăk Tô đã khởi công xây dựng từ năm 2017 với tổng mức đầu tư hơn 21 tỉ đồng. Cuối năm 2020, dự án được đưa vào khai thác sử dụng với phương pháp chôn lấp (san gạt, chôn lấp, xử lý bằng hóa chất).

Hiện nay, trung bình bãi rác tiếp nhận và xử lý khoảng 23 tấn rác/ngày đêm. Đồng thời, nước rỉ rác tại hố chôn lấp được thu toàn bộ và dẫn về xử lý tại khu xử lý với công suất 30 m3/ngày đêm, đạt chuẩn xử lý loại A trước khi được dẫn ra bể sinh học, sau đó thải ra nguồn tiếp nhận là suối tại khu vực thôn 1, xã Tân Cảnh.

Theo ông Hải, trong năm 2020 - 2021, UBND huyện Đăk Tô đã thực hiện lấy mẫu không khí, nước mặt, nước ngầm xung quanh khu vực bãi xử lý rác theo Kế hoạch quan trắc môi trường của huyện. Kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường đều nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn cho phép.

Tuy nhiên, người dân địa phương nghi ngờ kết quả kiểm nghiệm của chính quyền và khẳng định việc bãi rác đã gây ảnh hưởng đến nguồn nước. “Sau mỗi đợt mưa, nước thải cuốn theo rác từ đầu nguồn chảy về khắp vườn, khắp rẫy và dọc hai bên bờ suối như vậy thì làm sao dám đảm bảo nguồn nước không ảnh hưởng? Vào mùa mưa, khi nước từ bãi rác tràn xuống thì người dân phản ánh nhưng đến khi mưa tạnh thì cán bộ mới đến kiểm tra, lúc đấy nước bẩn đã rút đi hết rồi”, ông Thông nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.