Người dân miền Tây ùn ùn về Cần Thơ khám chữa bệnh

Đình Tuyển
Đình Tuyển
20/01/2022 10:38 GMT+7

Riêng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ mỗi ngày tiếp nhận hàng ngàn người đến khám, điều trị; những người chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 sẽ được bố trí tiêm kết hợp, thậm chí tiêm mũi 3 nếu đủ thời gian.

Bệnh nhân đỡ mệt mỏi

Có mặt tại Khoa Khám, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ rất sớm, chị Nguyễn Ngọc Dúng (ngụ TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết chị đưa cha lên khám và điều trị định kỳ tại bệnh viện từ tháng 11.2020. Khác với lần trước, hai cha con chị Dúng phải mất gần cả ngày mới vào được bệnh viện thì lần này các thủ tục liên quan đến phòng dịch Covid-19 đã nhẹ nhàng hơn.

“Mừng nhất là không phải test nữa. Lần trước hai cha con đi từ 2 giờ sáng, 6 giờ sáng tới đây, test Covid-19 chờ 4 tiếng đồng hồ mới vào tới cổng bệnh viện, rất mệt mỏi. Lần này chỉ cần khai báo y tế, đưa phiếu tiêm chủng là được vào, mất khoảng 30 phút là đến được phòng khám rồi. Bệnh nhân đỡ mệt rất nhiều”, chị Dúng nói.

Rất đông người dân tức các tỉnh miền Tây về Cần Thơ khám chữa bệnh trong những ngày qua

đình tuyển

Hàng ngàn người dân miền Tây kéo đến Cần Thơ khám, chữa bệnh mỗi ngày

Cũng đi khám định kỳ tại phòng khám Phẫu thuật tim, bà Đặng Thị Châu (55 tuổi, Thị trấn Búng Tàu, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) cho hay bà mổ thay van tim đã 16 năm nay, hằng tháng đều phải vượt hơn 40 km lên bệnh viện khám để bác sĩ cho thuốc uống.

“Mấy tháng dịch Covid-19 không dám đi mà ở nhà thì lo, đi thì sợ dịch, có gì khổ nữa. Bữa nay lên đây gặp được bác sĩ thấy an tâm hơn rất nhiều”, bà Châu nói.

Khu vực tiếp nhận bệnh tại Khoa Khám, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

đình tuyển

Ghi nhận tại Khoa Khám, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, hiện mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận 1.000 - 1.300 bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Số bệnh nhân điều trị nội trú hiện cũng dao động từ 800 - 900 bệnh nhân, tức gần đạt 100% công suất của bệnh viện. Tại Khoa Khám, hàng chục bàn tiếp nhận bệnh hoạt động tối đa để kịp phân loại các bệnh nhân đưa đến các phòng khám chuyên khoa.

Hiện mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận từ 1.000 - 1.300 bệnh nhân khám ngoại trú

đình tuyển

Theo BS.CK2 Lê Thị Kim Đài, Trưởng khoa Khám, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, thực hiện thích ứng, linh hoạt với tình hình mới, hiện khu khám của bệnh viện đã thay đổi một số quy định, một số bệnh nhân, người thân không còn phải test Covid-19 mà sẽ được đi thẳng vào khu khám như: người không có triệu chứng; đã tiêm đủ liều vắc xin cơ bản thời gian trên 14 ngày; F0 đã khỏi bệnh.

Tại các phòng khám chuyên khoa, bác sĩ cũng sẽ khai thác triệu chứng, nếu có bất thường sẽ đưa người bệnh tới khu cách ly để xử lý ngay

đình tuyển

“Nhìn chung các thủ tục vào khám chữa bệnh linh hoạt hơn nên số lượng bệnh khám ngoại trú và nội trú đến khám và điều trị đã trở lại bình thường giống như trước thời điểm có dịch Covid-19”, BS Đài nói.

Hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc sau 2 năm chống dịch Covid-19

Tiêm vắc xin cho bệnh nhân tới khám

Tuy nhiên, theo BS Đài, dù các quy định được nới lỏng nhưng để phòng chống dịch Covid-19, ở khu vực sàng lọc, người dân sẽ được hướng dẫn khai báo y tế, đeo kính chắn, thực hiện 5K. Sau đó, tại các phòng khám chuyên khoa, bác sĩ cũng sẽ khai thác triệu chứng, nếu có bất thường sẽ đưa người bệnh tới khu cách ly để xử lý ngay. Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sẽ chuyển bệnh tới các cơ sở điều trị Covid-19, trường hợp nhẹ có thể hướng dẫn người dân về nhà tự theo dõi, đồng thời bệnh viện sẽ báo tình trạng bệnh nhân cho địa phương theo dõi, quản lý. Trong khi đó, các quy định đối với bệnh nhân nội trú cũng vẫn phải test nhanh, kết quả âm tính sẽ được tiếp nhận vào các chuyên khoa.

Người bệnh đã tiêm đủ 2 liều vắc xin sẽ không phải test Covid-19 như trước mà được hướng dẫn vào thẳng khu Khám

đình tuyển

Cũng theo Trưởng khoa Khám, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, tất cả bệnh nhân tới các phòng khám sẽ được các bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử tiêm ngừa vắc xin Covid-19. Trường hợp bệnh nhân chưa tiêm vì bệnh lý nền hoặc những chống chỉ định ở địa phương thì bệnh viện sẽ bố trí tiêm vắc xin kết hợp cho bệnh nhân.

Người dân đến khám bệnh được tiêm vắc xin Covid-19 kết hợp

Đình Tuyển

“Ai chưa tiêm thì tiêm mũi 1, thiếu mũi 2 thì tiêm mũi 2, những bệnh nhân đã tiêm mũi 2 đủ thời gian cũng sẽ được tiêm luôn mũi 3 tăng cường. Tương tự, các bệnh nhân điều trị nội trú và người nuôi bệnh nếu chưa tiêm đủ liều vắc xin cũng sẽ được đưa xuống khu vực ngoại trú để tiêm. Việc tiêm ngừa Covid-19 kết hợp này hoàn toàn không tốn thêm bất cứ chi phí gì của bệnh nhân ngoài chi phí khám chữa bệnh của họ”, BS Đài nói

Người dân tiêm ngừa Covid-19 kết hợp với khám bệnh sẽ không phải tốn bất cứ chi phí nào ngoài tiền khám chữa bệnh

đình tuyển

Tại đồng bằng sông Cửu Long, ngoài nhiệm vụ đảm bảo hoạt động của Trung tâm Quốc gia điều trị Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ còn được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đảm bảo cấp cứu các bệnh lý khác, kể cả các trường hợp cấp cứu kỹ thuật cao như mổ tim cấp cứu, can thiệp mạch vành cấp cứu, mạch não… từ các bệnh viện tuyến dưới tại đồng bằng sông Cửu Long chuyển về. Cũng vì vậy việc áp dụng các biện pháp thích ứng linh hoạt trong tình hình dịch mới không chỉ giúp khâu tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân kịp thời hơn, giúp người dân đến khám, chữa bệnh bớt vất vả, chờ đợi mà còn giúp người ở xa giảm nhiều chi phí lưu trú, đi lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.