'Người dân nôn nóng về quê, mình càng không thể chậm trễ'

0 Thanh Niên Online

Những ngày qua, hàng chục ngàn người dân làm ăn, sinh sống tại các tỉnh phía nam đã tìm cách về quê tự phát bằng phương tiện xe máy. Khi đến địa phận Quảng Nam, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Nam vừa sử dụng xe chuyên dụng dẫn đường.

Chiều tối 7.10, trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Đội trưởng Đội CSGT số 2 (thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam), cho biết đơn vị đang phối hợp với các ngành chức sử dụng xe chuyên dụng, chuẩn bị dẫn đường cho khoảng 300 người dân về từ các tỉnh phía nam về quê tránh dịch.

Người dân rất nôn nóng về quê

Theo trung tá Sơn, đa số người về quê lần này từng làm ăn sinh sống tại các tỉnh phía nam, do ảnh hưởng dịch bệnh nên họ phải chạy xe máy hàng ngàn cây theo đường Hồ Chí Minh để về Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa…

'Người dân nôn nóng về quê, mình càng không thể chậm trễ' - ảnh 1

Người dân từ các tỉnh thành phía nam về quê đi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam

n.kỷ

“Mấy ngày nay dù mưa lớn nhưng khi nắm được thông tin về số lượng người dân di chuyển bằng xe máy từ các tỉnh phía nam về quê sẽ đi qua địa bàn Quảng Nam, thì vào thời điểm nào chúng tôi đều phải có mặt để dẫn đoàn. Có thời điểm người dân về đến chốt lúc 23 giờ khuya hoặc 1 đến 2 giờ sáng. Bất chấp mưa gió thế nào đi nữa mình cũng phải hỗ trợ bà con, chứ không hề có phiền hà gì cả. Người dân rất nôn nóng về quê, mình càng không thể chậm trễ được”, trung tá Sơn nói.

Trung tá Sơn cho biết: "Quãng đường bà con đi rất dài với điều kiện đường núi nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn chúng tôi không chỉ dẫn đường mà còn hỗ nước uống, xăng xe, áo mưa, thức ăn để bà con nghỉ ngơi lấy lại sức".

'Người dân nôn nóng về quê, mình càng không thể chậm trễ' - ảnh 2

Mỗi ngày chốt kiểm soát dịch Covid-19 đón hàng ngàn người dân về từ các tỉnh phía Nam qua chốt

n.kỷ

Trong khi đó, thiếu tá Ngô Hoàng Việt (Đội CSGT Công an H.Phước Sơn, chốt trưởng chốt kiểm soát đèo Lò Xo), cho biết trong 3 ngày gần đây thì có khoảng 10.000 người dân đã về và qua chốt đèo Lò Xo đoạn qua địa bàn.

Trong ngày hôm qua (6.10), lực lượng CSGT đã hỗ trợ, dẫn đường cho gần 1.200 người với khoảng 600 xe máy. Lực lượng chức năng dẫn đường đến địa phận giáp ranh Quảng Nam với TP.Đà Nẵng, bàn giao lại cho lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng để đảm an toàn cho bà con trên hành trình về quê.

“Bằng nỗ lực cũng như sự giúp đỡ của các sở ban ngành, bà con nhân dân thì chúng tôi đã hỗ trợ bà con từ các tỉnh phía nam về quê mạnh khỏe, an toàn cũng như hoàn thành nhiệm vụ tại chốt”, thiếu tá Việt nói.

'Người dân nôn nóng về quê, mình càng không thể chậm trễ' - ảnh 3

Người dân nghỉ ngơi lấy lại sức tại chốt kiểm soát dịch đèo Lò Xo sau hành trình dài hàng ngàn cây số

n.kỷ

Theo thiếu tá Việt, tranh thủ lúc người dân nghỉ ngơi, những xe nào của người dân hư hỏng sẽ có đoàn thiện nguyện tại chốt sữa chữa miễn phí. “Có tận mắt chứng kiến mới thấy hết được sự vất vả của bà con. Bà con về tới chốt đủ mọi hoàn cảnh cả, tội nhất là các em nhỏ”, thiếu tá Việt chia sẻ.

Vượt ngàn cây số về quê bằng xe máy cùng cha mẹ: trẻ em ngất xỉu

Tiếp sức trên dặm đường thiên lý

Thương cảnh đoàn người bất kể ngày đêm, mưa nắng vượt hàng ngàn cây số trở về quê tránh dịch Covid-19, nhiều người dân vùng quê Quảng Nam cùng nhau góp tiền, mua bánh mì, bánh chưng, nước, sữa… “tiếp sức” dọc đường.

Những ngày qua, chị Nguyễn Thị Ly (ở xã Đại Hồng, H.Đại Lộc, Quảng Nam) cùng bạn bè và một số người dân đội mưa tiếp sức cho đoàn người về từ các tỉnh phía nam.

'Người dân nôn nóng về quê, mình càng không thể chậm trễ' - ảnh 4

Người dân được hỗ trợ bánh, nước dọc đường

B.Q

Những chiếc dù được dựng tạm bên lề đường Quốc lộ 14B, đoạn qua xã Đại Hồng chất đầy những phần quà gồm bánh, sữa, nước. Tấm biển giản dị bằng bìa cát tông ghi chữ “miễn phí” được treo lên, cạnh đó người dân mặc áo mưa đứng chờ sẵn để trao từng phần quà cho đoàn người hồi hương ngang qua đây.

Chị Ly cho hay, thấy cảnh người dân mấy hôm nay lũ lượt chạy xe máy về quê, vượt cả ngàn cây số không ngủ mà xót, nên chị đã kêu gọi mọi người cùng chung tay mua chút quà hỗ trợ dọc đường.

“Người góp tiền, người góp sức cùng hỗ trợ gói trao quà cho mọi người. Chút quà như muối bỏ bể, nhưng hy vọng gieo chút ấm áp trong những ngày mưa trên hành trình dài dặm đường thiên lý của người dân. Người dân khó khăn thì mình giúp đỡ thôi, đó là nghĩa đồng bào”, chị Ly tâm sự.

'Người dân nôn nóng về quê, mình càng không thể chậm trễ' - ảnh 5

Người dân không may bị thương do ngã xe trên đường về quê

n.kỷ

Trực tiếp đứng trao quà, chị Ly không nén được cảm xúc khi chứng kiến cảnh đoàn người gian nan trở về.

“Có những thanh niên mắt bầm tím không mở ra nổi, người mệt lả cầm gói quà. Có cô chú già lắm đi tốc độ chậm hơn, xe không đèn nhưng vẫn cố theo đoàn mà đi. Có những xe chen chúc 3 - 4 người, các cháu nhỏ vẫn không được ngủ, ngồi ép chật chội giữa bố mẹ và đống đồ đạc...”, chị Ly nói.

Chị Ly cũng chia sẻ thêm: “Không kể hết những cảnh đau lòng khi nhìn thấy mọi người phải chạy về quê trong hoàn cảnh này… Sức mình mọn nhưng giúp được đến đâu hay đến đấy. Chỉ mong những hộp sữa, lon nước, chiếc bánh có thể giúp bà con đủ sức vượt qua chặng đường dài còn lại”.

'Người dân nôn nóng về quê, mình càng không thể chậm trễ' - ảnh 6

Nhóm chị Ly hỗ trợ miễn phí bánh, nước, áo mưa cho người dân

C.X

Chị Nguyễn Thị Hoa (quê Nghệ An), cho biết hai vợ chồng cùng các con vào Bình Dương mưu sinh khoảng 1 năm nay. Tuy nhiên, do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên số tiền dành dụm được thời gian qua cũng cạn kiệt.

Bản tin Covid-19 ngày 7.10: Nhiều điểm nóng dịch bệnh dần "mở cửa"

Theo chị Hoa, vì không còn sự lựa chọn nào khác nên vợ chồng tôi cùng hai con buộc phải chạy xe máy về quê. Những ngày này mưa gió nên hành trình về quê gặp vô vàn khó khăn, vất vả.

"Vất vả là vậy, nhưng dọc đường đi chúng tôi được người dân hỗ trợ rất nhiều; nào là người dân cho bánh, áo mưa, nước và cả tiền nữa. Từ đây về nhà với hai vợ chồng tôi còn khoảng 600 cây số nữa, nhưng được sự hỗ trợ của lực lượng chức năng cũng bà con là chúng tôi càng thấy ấm áp vô cùng. Chúng tôi cảm thấy dặm đường về quê nhà đã ngắn thêm một chút nhờ chính sự quan tâm này", chị Hoa nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đưa đường vành đai 3 về đích đúng hẹn

Đưa đường vành đai 3 về đích đúng hẹn

Ngày 2.7, UBND TP.HCM phối hợp với 3 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương và Long An tổ chức hội nghị triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 và công tác chuẩn bị dự án vành đai 4 TP.HCM.