Người đàn ông gần 12 năm nấu cháo tặng bệnh nhân nghèo

Minh Phong
Minh Phong
15/05/2024 13:33 GMT+7

Đã gần 12 năm, không quản ngày mưa nắng, đều đặn vào sáng thứ ba hằng tuần, ông Vũ Duy Ái lại nấu cháo từ thiện rồi đưa đến bệnh viện giúp đỡ các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế H.Bình Giang (Hải Dương).

Chúng tôi tìm đến nhà ông Vũ Duy Ái (61 tuổi, trú tại khu Hạ, TT.Kẻ Sặt, H.Bình Giang, Hải Dương) khi ông mới cho ra lò mẻ bánh rợm và bày bán trước cửa nhà. Khi biết chúng tôi đến tìm hiểu và thực hiện bài viết về việc nấu cháo tặng bệnh nhân nghèo, người đàn ông nở nụ cười hiền lành: "Các chú cứ vào đây, tôi pha trà ngồi uống nước, chuyện dài lắm".

Tấm lòng thơm thảo

Câu chuyện bắt đầu từ thời điểm năm 2012, lúc này, ông Ái bị bệnh sỏi mật, gia đình đưa ông đi chữa trị tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội). Những ngày tháng điều trị tại đây, ông chứng kiến rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Có những bệnh nhân là đồng bào các dân tộc thiểu số, còn không có cả tiền mua cháo ăn sáng.

Ông Vũ Duy Ái bày bán bánh rợm trước cửa nhà

Ông Vũ Duy Ái bày bán bánh rợm trước cửa nhà

MINH PHONG

Rồi ông thấy thỉnh thoảng có những cá nhân, tổ chức từ thiện nấu cháo đưa vào bệnh viện phát miễn phí cho các bệnh nhân nghèo vào các buổi sáng mà chính bản thân ông cũng đã được trải nghiệm. Từ đó, ông Ái nhận thấy được giá trị tốt đẹp và tấm lòng nhân ái của mọi người từ việc nấu cháo từ thiện, với tinh thần "lá lành đùm lá rách".

Dù điều kiện kinh tế cũng chẳng dư giả gì, sau khi ra viện trở về quê nhà, đến tháng 9.2012, ông Ái hạ quyết tâm, bắt đầu thực hiện việc nấu cháo từ thiện phát miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại Trung tâm Y tế H.Bình Giang.

Ông Vũ Duy Ái phát cháo từ thiện cho các bệnh nhân nghèo

Ông Vũ Duy Ái phát cháo từ thiện cho các bệnh nhân nghèo

NHÂN VẬT CUNG CẤP

"Đều đặn, tôi nấu nồi cháo khoảng 100 lít, cung cấp suất ăn cho khoảng 200 bệnh nhân. Thời gian đầu, việc nấu cháo bằng bếp than tương đối cực nhọc và ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau này, tôi chuyển sang nấu cháo bằng bếp gas công nghiệp.

Cháo tôi nấu đơn giản thôi, không cầu kỳ đâu. Tôi nấu để tất cả bệnh nhân đều có thể dùng được. Nguyên liệu nấu cháo gồm gạo tẻ, đậu xanh, xương, thịt và nước mắm", ông Ái cho hay.

Cứ vào sáng thứ ba hằng tuần, ông Ái lại đưa cháo tới Trung tâm Y tế H.Bình Giang. Trước việc làm của ông Ái, đã có một số người dân và các y bác sĩ tham gia hỗ trợ ông trong việc cấp phát cháo cho bệnh nhân.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương ghi nhận đóng góp của ông Vũ Duy Ái trong công tác từ thiện

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương ghi nhận đóng góp của ông Vũ Duy Ái trong công tác từ thiện

MINH PHONG

Chi phí cho nồi cháo từ thiện mà ông Ái nấu 1 tháng vào khoảng 6,5 triệu đồng. Lúc đầu, toàn bộ chi phí này đều do ông Ái bỏ ra. Về sau, thấy việc làm của ông có sức lan tỏa tới cộng đồng, đã có người thỉnh thoảng đem gạo, thịt tới góp một phần để giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho ông Ái. Hiện tại, nhờ có một số nhà hảo tâm khác, chi phí ông Ái bỏ ra nấu cháo đã được giảm đi một nửa.

Không đi bước nữa vì nặng lòng với người vợ quá cố

Chia sẻ với phóng viên về hoàn cảnh của bản thân, nét mặt ông Ái chợt thoáng buồn. Gần 40 năm trước, ông Ái từng có một mái ấm gia đình. Nhưng đến năm 1987, vợ ông bị bạo bệnh rồi mất, thời điểm đó hai vợ chồng vẫn chưa có con.

Do nỗi mất mát về tinh thần quá lớn, ông không tìm hiểu hay có ý định xây dựng gia đình với người phụ nữ nào khác dù nhiều người có tình cảm với ông. "Khi vợ mất, tôi vẫn còn trẻ mà đã chẳng nghĩ đến chuyện đi bước nữa. Bây giờ toan về già rồi, cũng chẳng thiết tha gì, sống vui khỏe thôi chú ạ", ông Ái trầm tư.

Hiện nay, ông Ái ở với người cháu trai mà ông coi như con. Người cháu là con trai anh ruột ông Ái, người anh này đã mất nhiều năm. Khi anh trai mất, ông Ái đem cháu về chăm sóc, nuôi dưỡng, tất cả tình yêu thương của ông đều dành hết cho cháu.

Ông Vũ Duy Ái mong bản thân có sức khỏe tốt để giúp đỡ được nhiều bệnh nhân nghèo

Ông Vũ Duy Ái mong bản thân có sức khỏe tốt để giúp đỡ được nhiều bệnh nhân nghèo

MINH PHONG

Hằng ngày, công việc chính của ông Ái là làm bánh chưng, bánh giầy, bánh rợm và đi nấu cỗ thuê. Thu nhập cũng chẳng dư giả gì, ngoài chi tiêu trong gia đình, ông dồn hết vào việc làm từ thiện.

Ngoài việc nấu cháo từ thiện cho các bệnh nhân, ông Ái còn trợ giúp hàng tháng cho 3 hoàn cảnh khó khăn ở địa phương gồm một người già neo đơn khi con gái đi lấy chồng xa, một người bị bệnh tâm thần và một người không có nơi nương tựa.

"Tôi chỉ mong có sức khỏe để có thể làm việc và tiếp tục nấu cháo tặng bệnh nhân nghèo. Tôi cũng dặn dò con cháu sau này cố gắng duy trì việc nấu cháo mà tôi đang làm', ông Ái chia sẻ.

Trao đổi với PV Báo Thanh Niên, ông Phạm Hồng Điệp, Phó chủ tịch UBND TT.Kẻ Sặt, cho biết chính quyền địa phương và nhân dân đặc biệt ghi nhận những đóng góp trong công tác xã hội của ông Vũ Duy Ái. 

Dù điều kiện kinh tế hạn hẹp, nhưng nhiều năm nay, ông Ái vẫn duy trì được việc nấu cháo tặng từ thiện tặng bệnh nhân nghèo là cả sự cố gắng lớn. Điều đó cho thấy bất kỳ ai làm việc thiện đều phải đặt chữ tâm lên hàng đầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.