Chuyện tử tế

Người đàn ông khuyết tật vá đường

0 Thanh Niên

Vất vả mưu sinh trên đôi chân tật nguyền, nhưng suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Hồng Dân (Ba Dân, 54 tuổi, ngụ P.Trà Nóc, Q.Bình Thủy, Cần Thơ) vẫn miệt mài đi vá đường miễn phí.

Tìm cách vá đường hiệu quả

Di chứng của của bệnh sốt bại liệt năm 2 tuổi khiến chân trái ông Ba Dân bị teo tóp, không bước đi được. Vượt lên nghịch cảnh, ông có thể làm được tất cả mọi việc như một người khỏe mạnh bình thường. Hằng ngày, ông đạp xe bằng một chân đi bán vé số để mưu sinh và dành tiền vá đường miễn phí. Ông Ba Dân kể, ông bắt đầu hành trình vá đường vào năm 2014 sau khi chứng kiến một người đàn ông đi đường không kịp tránh ổ gà ngã xe gãy cổ, tử vong tại chỗ. Suốt 8 năm qua, chiếc xe ba gác tự chế chở vật liệu đồ nghề đã cùng ông đi khắp các nẻo đường ở Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ để vá hàng ngàn ổ voi, ổ gà miễn phí.

Người đàn ông khuyết tật vá đường  - ảnh 1

Con trai ông Ba Dân và hàng xóm đến phụ tiếp công đoạn chạy máy nghiền nhựa đường

Lúc đầu, ông vá đường bằng xi măng nên chỗ vá mau xuống cấp. Sau một thời gian nghiên cứu, ông chuyển sang sử dụng nhựa phế thải để tái chế rồi vá mô phỏng như thợ chuyên nghiệp. Nhờ đó, đường được vá vừa bền chắc, vừa tiết kiệm nhiều chi phí. Chỉ tay vào chiếc máy nghiền nhựa phế thải tự chế, ông Ba Dân cho biết đã chi gần 20 triệu đồng để cùng con trai chế ra chiếc máy này. Nhờ đó, ông không còn tốn công ngồi đập từng mảng nhựa to, tốn thời gian như trước.

Xách vật liệu vá đường, ông lê chân lên chiếc xe ba gác tự chế với dòng chữ “Vá đường, xin chạy chậm”, kèm số điện thoại liên hệ. Chạy một mạch đến con đường nhựa ở khu vực 6, P.Trà Nóc, thấy 3 - 4 lỗ thủng lởm chởm, ông lập tức dừng xe, đặt bảng, đem đồ nghề vá đường rất chuyên nghiệp. Thoáng chốc, 4 ổ gà được vá phẳng lì.

Trước khi vá đường, ông dùng chổi quét sạch sẽ khu vực sắp vá rồi lấy dầu rưới vào, dùng nhựa phế thải đã xay nhỏ lắp vào, dùng chiếc chày nện để lớp đá nhựa đường cũ ăn vào nhau thật chặt.

Người đàn ông khuyết tật vá đường  - ảnh 2

Ông Ba Dân vệ sinh ổ gà kỹ lưỡng trước khi vá

duy tân

Chỉ mong muốn mọi người bình an

Hằng ngày, từ sáng sớm, ông xách xe tự chế chạy khắp các nẻo đường ở địa phương tìm xem đoạn nào có ổ gà để dặm vá. Có ngày, ông rong ruổi gần 20 km để “săn” ổ gà. “Chỉ vì sợ người đi đường không may gặp nạn vì ổ voi, ổ gà nên tôi chọn công việc này. Tôi luôn mong muốn mọi người bình an khi di chuyển trên đường”, ông Ba Dân chia sẻ.

Trước kia, ông đi bán vé số để dành tiền vá đường. Dần dần, việc làm ý nghĩa của ông lan tỏa, một số nhà hảo tâm biết đến đã đóng góp một phần kinh phí giúp ông duy trì việc vá đường. Anh Nguyễn Văn Liệt, con ông Ba Dân, cho biết: “Thời gian gần đây, có lần cha tôi bị nhồi máu cơ tim, bác sĩ không cho làm nặng nên tôi phụ sáng chế máy nghiền đá để cha đỡ nhọc công. Thấy cha đi dặm vá đường, tôi cũng lo lắm, nhưng đó là tâm nguyện, tâm huyết cha dành gần chục năm qua để cống hiến cho cộng đồng nên con cái cũng ủng hộ và tiếp sức”.

Thường phụ tiếp ông Ba Dân nghiền đá đem vá đường, bà Phạm Thị Bích (42 tuổi, ngụ khu vực 6) cho biết: “Thấy chú đi lượm nhựa đường cực khổ lắm. Làm tối ngày cực khổ lắm nên bà con ở đây cũng qua phụ chuẩn bị vật liệu vá đường tiếp chú”.

Tương tự, ông Phạm Văn Hùng (68 tuổi, ngụ khu vực 6, P.Trà Nóc) cho biết: “Nhiều năm qua, hành động đẹp của ông Ba Dân người dân địa phương ai cũng biết. Bất cứ đâu hễ có ổ gà, ông đều đến dặm vá rất kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho bà con, người tham gia lưu thông. Đây là hành động quá đẹp vì cộng đồng, khó ai có thể làm được như ông”.

Nhờ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, ông Ba Dân được Bộ trưởng GTVT trao tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016 - 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình người sau bão Noru

Tình người sau bão Noru

Sau nhiều ngày chờ đợi, sáng 3.10 khi sóng biển không quá lớn, tàu bắt đầu khởi hành, đại diện Báo Thanh Niên đã ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) hỗ trợ người dân trên đảo bị thiệt hại sau bão số 4 (Noru).