5 LẦN LÊN BÀN MỔ
Căn nhà trọ cuối hẻm Tôn Thất Tùng, P.Quy Nhơn Nam, Gia Lai (trước là P.Ngô Mây, TP.Quy Nhơn, Bình Định), nơi ông Thạnh đang ở, lọt thỏm giữa dãy trọ cũ kỹ. Để đến được chỗ ông, chúng tôi phải len qua nhiều con dốc nhỏ và khúc cua ngoằn ngoèo. Căn phòng chỉ vỏn vẹn 20 m², không có đồ đạc gì đáng giá.

Ông Nguyễn Thế Thạnh trong căn phòng trọ 20 m² với chiếc nạng
Ảnh: HẢI PHONG
Ông Thạnh ra mở cửa, một tay vịn vào chiếc nạng, một chân cà nhắc, đón chúng tôi bằng nụ cười hiền lành. Nhìn dáng vẻ gầy gò, khuôn mặt khắc khổ in hằn nếp nhăn cùng đôi mắt đỏ hoe vì mất ngủ, ít ai ngờ người đàn ông này đã kiên cường chống chọi với bệnh tật và nghịch cảnh suốt hơn một năm qua.
Ông Thạnh kể, trước đây ông sống ở Gia Lai cùng vợ và con trai. Sau khi ly dị, ông dẫn con về TP.Quy Nhơn, Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai) để lập nghiệp. Thuê được căn nhà trọ nhỏ này, ông xin làm bảo vệ cho một công ty tư nhân, thu nhập tuy thấp nhưng tạm đủ trang trải cuộc sống cha con. Nhưng rồi tai nạn ập đến vào tháng 3.2024 đã cướp đi tất cả.
"Trưa hôm đó, tôi đang trên đường đi làm về thì bị ô tô tông mạnh, bất tỉnh. May có người dân tốt bụng đưa tôi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cũ cấp cứu", ông kể. Sau khi tỉnh lại, ông được bác sĩ thông báo bị gãy chân phải nghiêm trọng, buộc phải phẫu thuật.

Phim chụp chân bị gãy của ông Thạnh
Ảnh: HẢI PHONG
Tưởng rằng một lần mổ là có thể hồi phục, nào ngờ vết thương quá nặng khiến ông Thạnh phải lên bàn mổ 5 lần liên tiếp. Lần phẫu thuật thứ năm, chân ông bị nhiễm trùng nặng do cơ thể không tương thích với vít và nẹp cố định trong xương.
Từ đó, ông phải bỏ việc, mất nguồn thu nhập chính. Không thể cáng đáng chi phí sinh hoạt và thuốc men, ông buộc lòng gửi con trai về sống với mẹ ở Gia Lai cũ.
"Tôi hết tiền từ sau lần mổ thứ ba. Tới lần thứ năm, viện phí, tiền thuốc đều phải vay mượn khắp nơi. Giờ không ai cho vay nữa, tôi chẳng biết bấu víu vào đâu", ông Thạnh nói, giọng chùng xuống.

Chân ông Thạnh sau 5 lần mổ vẫn không khỏi, bị nhiễm trùng
Ảnh: HẢI PHONG
MONG CÓ TIỀN CẮT CHÂN
Ban đêm là khoảng thời gian ông sợ hãi nhất, bởi cơn đau hành hạ không để ông chợp mắt. Có những hôm chân đau quá, ông chỉ biết bật khóc trong im lặng, không dám gọi ai vì sợ làm phiền.
"Chân này giờ không thể cứu được nữa, bác sĩ nói phải cắt bỏ, nếu không sẽ nhiễm trùng lan rộng. Tôi chỉ mong có tiền phẫu thuật, cắt bỏ chân rồi lắp chân giả vào để có thể đi làm kiếm sống", ông Thạnh bộc bạch.
Sống nhờ vào sự giúp đỡ của hàng xóm láng giềng, ông Thạnh chật vật qua ngày. Những người ở cùng dãy trọ tuy thương cảm nhưng ai cũng là lao động nghèo, chỉ giúp ông được bữa cơm, hộp sữa, hay đưa đi khám khi cần.
Chị Trần Thị Sương, người thuê trọ cùng dãy phòng ông Thạnh, cho biết: "Thấy ông ấy một mình lại bệnh tật, tôi thường đi chợ mua ít đồ ăn cho ông. Nhưng chúng tôi cũng khó khăn, chẳng ai có điều kiện giúp ông có tiền phẫu thuật cả".

Ông Thạnh một mình tự sinh hoạt hằng ngày, không có người thân nương tựa
Ảnh: HẢI PHONG
Ước mơ của người đàn ông 61 tuổi giờ đây là chỉ mong có đủ tiền để phẫu thuật, đoạn tuyệt với cơn đau kéo dài suốt nhiều tháng trời.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868 - Ngân hàng Eximbank - chi nhánh Sài Gòn. Hoặc: 6868866868 - Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh Tân Định. Nội dung chuyển khoản: Giúp đỡ ông Nguyễn Thế Thạnh. Báo Thanh Niên cũng tiếp nhận trực tiếp tại tòa soạn và các văn phòng đại diện trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình ông Thạnh trong thời gian sớm nhất.
Bình luận (0)