Người dân thủ đô kêu cứu vì ô nhiễm: Chính quyền biết sai nhưng không giải quyết

0 Thanh Niên Online

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc công ty môi trường tập kết xe rác gây ô nhiễm, Q.Cầu Giấy yêu cầu đơn vị vận hành khắc phục ô nhiễm, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trước đó, Thanh Niên đã có loạt bài viết “Người dân thủ đô kêu cứu vì ô nhiễm” phản ánh về tình trạng tập kết hàng trăm xe rác tại ngõ 136 đường Hồ Tùng Mậu (P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy) gây ô nhiễm môi trường của Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên (Công ty Môi trường Vĩnh Yên) khiến cuộc sống của các hộ dân sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chính quyền “làm ngơ” cho công ty dùng đất nông nghiệp sai mục đích?

Sau 3 tuần chúng tôi đặt lịch hẹn, Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng Q.Cầu Giấy (BQL Dự án Q.Cầu Giấy) đã cung cấp thông tin về vụ việc.

Ông Trần Hanh, Cán bộ BQL Dự án Q.Cầu Giấy xác nhận phản ánh của báo về ô nhiễm môi trường tại khu đất là chính xác. Ông Hanh cũng thông tin, thời điểm xảy ra vụ việc là tháng 7, tháng 8 do bãi rác Nam Sơn gặp sự cố nên đơn vị thu gom này phải tập kết rác thải tạm thời trong thời gian chờ bãi Nam Sơn thông tuyến.

Người dân thủ đô kêu cứu vì ô nhiễm: Chính quyền biết sai nhưng không giải quyết - ảnh 1

Ông Trần Hanh, cán bộ BQL dự án Q.Cầu Giấy tại buổi làm việc với báo Thanh Niên

qv

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, Công ty Môi trường Vĩnh Yên vào đấu thầu và trúng gói thầu năm 2017 - 2020, vừa rồi trúng thầu tiếp gói thầu 2021 - 2023 và thành phố giao về các quận quản lý. Khi yêu cầu cung cấp quyết định phê duyệt trúng thầu của Công ty Môi trường Vĩnh Yên, thì đại diện BQL dự án Q.Cầu Giấy không đưa ra được.

Về bãi tập kết rác của Công ty Môi trường Vĩnh Yên, đây là đất công ty tự thuê của các hộ dân với diện tích là hơn 2.000 m2 đất nông nghiệp. Trước đây, việc tập kết rác của công ty này nằm ở khu đất B30, Q.Cầu Giấy, giáp ranh giữa P.Yên Hòa và P.Dịch Vọng Hậu.

Tuy nhiên, sau khi bàn giao lại khu đất để xây dựng đại sứ quán Mỹ, công ty không còn chỗ tập kết các phương tiện phục vụ cho việc chở rác thải sinh hoạt. Vì thế, doanh nghiệp tự ý đi thuê các khu đất chưa giải phóng mặt bằng của các hộ dân để làm các điểm trung chuyển.

“Rất khó để bố trí đất cho công ty và chúng tôi đang tìm giải pháp. Ở đây phải có 2 quỹ đất: 1 là bãi để phương tiện, 1 bãi làm điểm trung chuyển. Nếu như có quỹ đất thì tốt. Nên tạm thời vẫn phải ở đấy để phục vụ nhiệm vụ chung của quận thôi”, ông Hanh nói. Song, ông này cho rằng đất thuê tạm của các hộ dân cá thể thì không có đơn vị nào bảo chấp thuận, không có thủ tục và người ta ủng hộ ở góc độ hỗ trợ cho đơn vị trên địa bàn?!

Quan điểm của BQL dự án Q.Cầu Giấy như trên là rất khó chấp nhận. Bởi hiện nay, khoản 2 điều 76 luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định rất rõ trách nhiệm của cơ sở quản lý về điểm tập kết, trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt: UBND các cấp có trách nhiệm bố trí mặt bằng điểm tập kết, trạm trung chuyển đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định của Bộ TN-MT. Quy định chặt chẽ, rõ ràng như vậy nhưng tại sao các cơ quan chức năng tại địa bàn không xử lý dứt điểm?

Người dân thủ đô kêu cứu vì ô nhiễm: Chính quyền biết sai nhưng không giải quyết - ảnh 2

Công ty Môi trường Vĩnh Yên đã xử lý các đống rác thải khổng lồ trong khu vực bãi đất

qv

Vì sao quận Cầu Giấy “bất lực” trong việc giải tán bãi tập kết?

Nhằm khắc phục ô nhiễm tại khu đất, Công ty Môi trường Vĩnh Yên đã liên hệ với Xí nghiệp thoát nước số 2 để xin đấu nối hệ thống thoát nước ra mương thoát nước chung của thành phố. Nhưng đáng nói, dù chưa nhận được phản hồi nhưng vẫn thi công.

Về vấn đền này, đại diện BQL Dự án Q.Cầu Giấy cho biết, việc xin đấu nối hệ thống thoát nước từ bãi tập kết ra mương thoát chung của thành phố là việc nội bộ giữa đơn vị với xí nghiệp thoát nước, quận và phường không tham gia. Nhưng việc để doanh nghiệp tự ý thi công đấu nối trên địa bàn quản lý của mình đã gây bức xúc dư luận về trách nhiệm quản lý của Q.Cầu Giấy.

Người dân thủ đô kêu cứu vì ô nhiễm: Chính quyền biết sai nhưng không giải quyết - ảnh 3

Các phương tiện cơ giới phục vụ công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn Q.Cầu Giấy

qv

Về văn bản số 360 của UBND P.Mai Dịch, yêu cầu Công ty Môi trường Vĩnh Yên khẩn trương di dời toàn bộ các phương tiện vận chuyển rác và chấm dứt hoạt động, ông Hanh nói: “Di dời đi đâu? Chỉ cần dừng vận chuyển rác thành phố đây thôi cũng đã mấy nghìn tấn rác. Đơn vị chủ động thuê của dân, chứ có phải quận cấp đất cho đâu mà bảo người ta di dời. Vì nhiệm vụ chung của quận nên đơn vị phải tạm thời làm bãi tập kết ở đó”.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh Niên đang tiếp tục liên hệ với người có đủ chức năng thẩm quyền của UBND Q.Cầu Giấy để giải quyết dứt điểm. Song, với những sai phạm đang diễn ra, có thể thấy sự thiếu trách nhiệm, thiếu quyết liệt và thiếu nhất quán trong các quyết định ban hành của chính quyền. Q.Cầu Giấy cần phải sớm bố trí địa điểm mới theo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường và xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm