Người đi từ Trung Quốc phải đối mặt những hạn chế nào trên thế giới vì Covid-19?

30/12/2022 10:06 GMT+7

Các quốc gia đang áp đặt hoặc xem xét áp đặt các biện pháp hạn chế đối với người đến từ Trung Quốc , trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng tại nước này sau khi chính quyền nới lỏng chính sách phòng chống dịch.

Một số nước đã viện dẫn việc Bắc Kinh không cung cấp đầy đủ thông tin về các biến thể vi rút đang lây lan cũng như lo ngại về làn sóng Covid-19 ở Trung Quốc là lý do cho việc áp đặt các biện pháp hạn chế. Trung Quốc đã bác bỏ những chỉ trích về dữ liệu Covid-19 của nước này, cho biết họ tin rằng các đột biến của vi rút trong tương lai có khả năng lây truyền dễ hơn nhưng gây bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là những quy định mới mà các nước và vùng lãnh thổ đã công bố đối với người đến từ Trung Quốc, theo thống kê của Reuters.

Trung Quốc sẽ hạ cấp ứng phó Covid-19, nhập cảnh không cần cách ly

Những nơi áp đặt hạn chế

Mỹ

Mỹ sẽ áp dụng chính sách xét nghiệm Covid-19 bắt buộc đối với người đến từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 5.1. Tất cả hành khách đi máy bay từ 2 tuổi trở lên sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính không quá 2 ngày trước khi khởi hành từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông hoặc Ma Cao. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng khuyến cáo người Mỹ nên xem xét lại việc đi đến Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao.

Ý

Ý đã yêu cầu xét nghiệm Covid-19 bắt buộc đối với bất cứ ai đến từ Trung Quốc. Sân bay chính của Milan, Malpensa, đã bắt đầu xét nghiệm các hành khách bay đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải. "Biện pháp này là cần thiết để đảm bảo giám sát và phát hiện các biến thể có thể có của vi rút nhằm bảo vệ người dân Ý", Bộ trưởng Y tế Orazio Schillaci cho biết.

Hành khách đến từ Trung Quốc làm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Malpensa ở Milan hôm 29.12

reuters

Hàn Quốc

Hàn Quốc ngày 30.12 cho biết nước này sẽ áp dụng chính sách xét nghiệm Covid-19 bắt buộc đối với người đến từ Trung Quốc. Theo đó, người đến từ Trung Quốc sẽ phải gửi kết quả âm tính từ xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành, bắt đầu từ ngày 5.1; đồng thời phải thực hiện một xét nghiệm PCR khác khi đến nơi, bắt đầu từ ngày 2.1.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết đất nước cũng sẽ hạn chế cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Trung Quốc cho đến cuối tháng 1 và tạm thời ngừng tăng chuyến bay từ Trung Quốc trong khi sử dụng sân bay quốc tế Incheon làm cửa ngõ duy nhất cho bất kỳ chuyến bay nào từ nước láng giềng.

Ấn Độ

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya cho biết nước này đã yêu cầu người đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan phải đăng tải báo cáo xét nghiệm âm tính với Covid-19 lên một website của chính phủ Ấn Độ trước khi khởi hành. Người đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này sẽ bị cách ly nếu họ có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính.

Nhật Bản

Nhật Bản sẽ yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi nhập cảnh đối với người đến từ Trung Quốc đại lục. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải cách ly trong 7 ngày. Các biện pháp kiểm soát biên giới mới đối với Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào nửa đêm ngày 30.12. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ giới hạn yêu cầu tăng chuyến bay đến Trung Quốc của các hãng hàng không.

Đài Loan

Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương của Đài Loan cho biết tất cả hành khách trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc, cũng như hành khách đi thuyền tại hai hòn đảo ngoài khơi, sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR khi đến nơi, bắt đầu từ ngày 1.1.

Khu cấp cứu của một bệnh viện tại Giang Tô, Trung Quốc, hôm 28.12

reuters

Những nơi đang theo dõi tình hình

Úc

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Úc đang tiếp tục theo dõi tình hình liên quan đến Trung Quốc cũng như tác động của Covid-19 tại Úc và trên toàn thế giới.

Philippines

Bộ trưởng Giao thông vận tải Jaime Bautista cho biết Philippines đang "rất thận trọng" và có thể áp dụng các biện pháp như yêu cầu xét nghiệm đối với người đến từ Trung Quốc, nhưng không phải là lệnh cấm hoàn toàn.

Anh

Anh đang xem xét liệu có nên áp đặt các hạn chế đối với người đến từ Trung Quốc hay không, nhưng hiện tại không có kế hoạch làm vậy. Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace hôm 29.12 nói với báo giới rằng có thể có thông tin mới trong những ngày tới, nhưng một bộ trưởng khác cho biết London đến nay chưa phát hiện bất kỳ biến thể mới nào của vi rút gây lo ngại đến mức buộc chính phủ phải thay đổi chính sách.

EU

Liên minh châu Âu (EU) đã bác yêu cầu của Ý về việc tái áp đặt các hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc. Trong một cuộc họp hôm 29.12, các quan chức EU đã không tán thành lời kêu gọi của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni rằng toàn bộ các nước trong liên minh nên làm theo Rome.

Pháp, Đức và các quốc gia EU khác lập luận rằng tình hình hiện tại ở Trung Quốc chưa đến mức buộc các quốc gia này phải thay đổi chính sách Covid-19. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật châu Âu đánh giá sự bùng nổ ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến EU, cho rằng việc sàng lọc và cách ly người đến từ Trung Quốc là "không chính đáng".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.