'Người đóng thuế thu nhập cá nhân không được mua nhà xã hội là chưa phù hợp'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
05/06/2023 13:27 GMT+7

Một số ý kiến tại Ủy ban Pháp luật Quốc hội đề xuất công nhân, người lao động có thu nhập ở mức không phải đóng thuế thu nhập cá nhân mới được mua nhà ở xã hội, song nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng không phù hợp.

Sáng 5.6, Quốc hội thảo luận tổ về luật Nhà ở sửa đổi. Vấn đề được quan tâm nhiều vẫn là các chính sách về nhà ở xã hội được quy định tại dự thảo luật.

'Người đóng thuế thu nhập cá nhân không được mua nhà xã hội là chưa phù hợp' - Ảnh 1.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Nguyễn Hữu Toàn nêu ý kiến thảo luận tại tổ sáng 5.6

GIA HÂN

Về đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, dự thảo luật quy định 12 nhóm đối tượng, trong đó có công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Khi thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, một số ý kiến tại cơ quan thẩm tra đề nghị sửa thành: "công nhân, người lao động có thu nhập không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân" để bảo đảm công bằng đối với người lao động có thu nhập thấp nói chung, không phân biệt là làm việc trong hay ngoài khu công nghiệp.

Tuy nhiên, đề xuất này không được các đại biểu đồng tình. Tại thảo luận tổ sáng 5.6, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Nguyễn Hữu Toàn cho rằng, nếu quy định như ý kiến nói trên đã loại bỏ hàng loạt trường hợp cũng cần hưởng chính sách nhà ở xã hội.

"Thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng đã đóng thuế thu nhập cá nhân rồi mà còn lo bao thứ, lo cho con cái học hành thì lấy đâu tiền mua nhà. Những người đóng góp cho xã hội mà lại bị loại ra thì cần cân nhắc", ông Toàn nêu, cho rằng nếu quy định về mức thuế thu nhập cá nhân thì cần quy định cụ thể là mức thuế bao nhiêu.

'Người đóng thuế thu nhập cá nhân không được mua nhà xã hội là chưa phù hợp' - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh

GIA HÂN

Tương tự, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (đoàn Ninh Bình) cũng cho rằng, điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ với đối tượng công nhân, người lao động làm trong khu công nghiệp, cán bộ công chức, viên chức nếu áp dụng thêm giới hạn có thu nhập không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân là không phù hợp.

Bởi có những trường hợp nộp thuế nhưng thu nhập không đủ sống, cần cân nhắc mở rộng phạm vi thu nhập để mở rộng đối tượng này nhằm có chính sách cho công nhân có nhà ở và đảm bảo cuộc sống.

Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh: Người đóng thuế thu nhập cá nhân không được mua nhà xã hội là chưa phù hợp

"Tôi cho rằng cần mở rộng phạm vi thu nhập, tức là có những đối tượng có thể vẫn nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng họ sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, tiêu dùng đắt đỏ, trong khi giá nhà cao, người dân không đủ tích lũy. Nếu đưa ra quy định này là không phù hợp", bà Thanh nói.

Thêm nữa, bà Thanh cho rằng hiện nay quy định về thuế thu nhập cá nhân với mức giảm trừ gia cảnh đã không còn phù hợp. Quy định 11 triệu đồng/tháng và mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng duy trì từ năm 2020 đến nay, trong khi các mặt hàng tiêu dùng, chi phí sinh hoạt đã tăng sẽ là áp lực rất lớn cho người dân trong chi tiêu, đặc biệt tại các thành phố lớn, chứ chưa nói đến việc mua nhà.

Do đó, đại biểu Thanh nhấn mạnh lại cần mở rộng thêm đối tượng, không nhất thiết chỉ là những người thuộc diện này, cần mở thêm đối tượng để gia tăng việc tiếp cận nhà ở xã hội, đảm bảo tính linh hoạt hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.