Người dùng Nga đổ xô mua smartphone Trung Quốc

18/03/2022 07:50 GMT+7

Các thương hiệu smartphone lớn của Trung Quốc đang nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ trong tháng này ở Nga.

Lệnh trừng phạt quốc tế chống lại chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine đã khiến đồng rúp liên tục rớt giá trong những tuần qua. Trước tình hình này, người Nga đã đổ xô đi rút tiền, tăng chi tiêu cho những thứ cần thiết, đặc biệt là thiết bị điện tử.

Doanh số điện thoại thông minh của Huawei, Oppo và Vivo ở Nga đã tăng đáng kể trong hai tuần đầu tiên của tháng 3.2022

Reuters

“Các nhà bán lẻ Nga đang đặt giá cao hơn vài ngày một lần để bù đắp khoản lỗ tỷ giá. Mọi người đang tăng cường mua mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến thiết bị gia dụng, trước khi đồng rúp tiếp tục mất giá”, chuyên gia phân tích Ivan Lam tại Counterpoint Research nói.

Nhật báo Nga Kommersant hôm 16.3 trích dẫn dữ liệu từ nhà điều hành mạng di động lớn nhất nước MTS cho biết, doanh số điện thoại thông minh của Huawei, Oppo và Vivo đã tăng đáng kể trong hai tuần đầu tháng 3.2022. Số lượng điện thoại thông minh Huawei được bán ra trong thời gian vừa nêu nhiều gấp ba lần so với hai tuần trước đó. Doanh số các thiết bị của Oppo và Vivo cũng tăng 200% trong cùng kỳ. Con số này của ZTE Corp và Realme lần lượt tăng 100% và 80%.

Tuy nhiên, theo ông Lam, doanh số bán hàng nhanh chóng cho thấy sự hoảng loạn mua sắm do đồng rúp suy yếu nhiều hơn là vì sự ưa thích của người dân địa phương đối với các thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc. Trong thời gian sắp tới, doanh số bán hàng khủng mà các nhà cung cấp điện thoại thông minh Trung Quốc ghi nhận có thể sẽ sớm giảm. Nguyên nhân là do nhiều nhà phân phối ở Nga đã ngừng nhập khẩu lượng lớn từ Trung Quốc vì rủi ro tỷ giá hối đoái.

Apple thông báo rút khỏi Nga

Theo báo cáo của Kommersant, tổng doanh số bán điện thoại thông minh ở Nga đã tăng gấp 4 lần, tính riêng từ ngày 24 đến 28.2, so với chỉ bốn ngày trước đó. Điện thoại thông minh của Xiaomi, Samsung và iPhone có nhu cầu cao nhất tại thị trường Nga vào thời điểm vừa nêu. Tuy nhiên, Apple đã tạm dừng bán iPhone và các sản phẩm được đánh giá cao khác ở Nga từ ngày 1.3, sau khi Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine. Hãng công nghệ Mỹ nói rằng họ đứng “về phía tất cả những người đang phải chịu đựng hậu quả của bạo lực”. Samsung cũng tạm dừng bán hàng ở Nga vài ngày sau đó.

Theo ông Arkady Markaryan, người đứng đầu bộ phận kinh doanh điện thoại thông minh tại AliExpress Russia, các thương hiệu điện thoại thông minh lớn của Trung Quốc có đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, sau khi Apple và Samsung tạm dừng bán hàng. Dù vậy, lệnh trừng phạt quốc tế đối với việc xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao sang Nga, bao gồm hạn chế thanh toán và hậu cần, đã tạo ra thách thức lớn cho các công ty công nghệ Trung Quốc muốn tiếp tục kinh doanh ở Nga.

Transsion Holdings, nhà sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ có trụ sở tại Thâm Quyến, gần đây cho biết họ đang dựa vào thanh toán bằng nhân dân tệ để duy trì hoạt động ở Nga. Theo ông Lam, chiến lược thanh toán bằng nhân dân tệ có những khó khăn nhất định. “Ngành công nghiệp này vẫn đang sử dụng USD để tính toán chi phí sản xuất và định giá thiết bị cầm tay, vì vậy khó có thể sớm chuyển sang thanh toán bằng nhân dân tệ”.

Nguồn cung cấp chất bán dẫn và thành phần quan trọng khác trong điện thoại thông minh chủ yếu đến từ các công ty ở Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, và tất cả đều sử dụng USD để thanh toán giao dịch quốc tế. Theo ông Lam, các thương hiệu lớn của Trung Quốc như Xiaomi, Huawei, Oppo và Vivo sẽ phải cân nhắc kỹ nếu rủi ro kinh doanh ở Nga vượt xa tham vọng mở rộng doanh số bán hàng ở Tây Âu, nơi nhiều người đang phản đối cuộc chiến Nga - Ukraine.

Chính quyền Washington cũng có thể áp đặt thêm biện pháp trừng phạt mới. Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cảnh báo Mỹ có thể “đóng cửa” bất kỳ công ty Trung Quốc nào tiếp tục cung cấp chip cho Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt đã được đưa ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.