Người duy nhất chiến thắng 12 khối u, hé lộ bí quyết chữa khỏi ung thư

Thiên Lan
Thiên Lan
05/11/2022 16:48 GMT+7

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances , đã điều tra trường hợp người phụ nữ 36 tuổi có một loại gien mà chỉ 1/8 tỉ người mới có - đã giúp cô sống sót sau khi bị tấn công bởi 12 khối u!

Điều đáng nói là đây có thể là mấu chốt để chữa khỏi bệnh ung thư, theo tờ Daily Mail.

Các nhà khoa học khẳng định hiện tượng người phụ nữ sống sót sau khi bị hàng chục khối u tấn công có thể hé lộ bí quyết chữa khỏi ung thư.

Một nhóm từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Tây Ban Nha ở Madrid (CNIO) đã công bố báo cáo trường hợp về người này hôm 2.11.

Người phụ nữ 36 tuổi có một loại gien mà chỉ 1/8 tỉ người mới có - đã giúp cô sống sót sau khi bị tấn công bởi 12 khối u

MINH HỌA: Shutterstock

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sở dĩ người phụ nữ này có nhiều nguy cơ phát triển khối u và ung thư là do đột biến gien MAD1L1. Tình trạng này rất hiếm nên chưa có tên.

Bệnh nhân giấu tên, được chẩn đoán có khối u lần đầu khi mới biết đi và cứ sau vài năm lại xuất hiện một khối u mới ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Trong số 12 khối u, ít nhất có 5 khối u là ung thư ác tính - xuất hiện ở não, cổ tử cung và đại tràng, theo Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã nói rằng cô có hệ thông miễn dịch rất đặc biệt, và chính điều này đã giúp cô ngăn chặn ung thư.

Cô là người duy nhất trên thế giới có gien bất thường này, nhưng lại là con dao hai lưỡi.

Một mặt, cô có khả năng phi thường có thể đánh bại khối u ung thư. Nhưng mặt khác, nó khiến cô cực kỳ dễ hình thành các khối u.

Cô sở hữu 2 đột biến trên gien MAD1L1 - mà bình thường thì sẽ giết chết phôi thai trước khi phát triển trong tử cung. Nhưng các nhà nghiên cứu đã vô cùng ngạc nhiên vì trong trường hợp này, người phụ nữ vẫn sống sót.

Gien này rất quan trọng trong quá trình phân chia và tăng sinh của tế bào và các đột biến khiến nó ngừng phát triển bình thường mà bắt đầu tự tái tạo quá mức.

Khi tế bào bắt đầu phân chia với tốc độ quá mức, nó có thể dẫn đến sự phát triển của khối u và thường có thể hình thành ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của các đột biến gien và kết luận rằng chúng gây ra sự thay đổi số lượng nhiễm sắc thể trong tế bào - so với 23 cặp nhiễm sắc thể ở người bình thường.

Đồng tác giả, Miguel Urioste, người đứng đầu Bộ phận Ung thư của CNIO, cho biết chưa từng gặp trường hợp nào giống vậy.

Trường hợp này các khối u quá hung hãn, khác thường và nhạy cảm cực độ với số lượng lớn các khối u khác nhau.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng những phát hiện này có thể mở ra những phuong pháp điều trị mới trong tương lai

MINH HỌA: Shutterstock

Các nhà khoa học đã rất chú ý bởi thực tế cả 5 khối u ung thư ác tính ở bệnh nhân đã biến mất 1 cách dễ dàng, theo Daily Mail.

Họ cho rằng: Việc sản xuất liên tục các tế bào thay thế đã tạo ra phản ứng phòng thủ thường trực ở bệnh nhân chống lại các tế bào này - đã giúp các khối u biến mất.

Tiến sĩ Malumbres giải thích: Chúng tôi nghĩ rằng việc tăng cường phản ứng miễn dịch của những bệnh nhân khác sẽ giúp họ ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều quan trọng là nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch có khả năng phát ra phản ứng phòng thủ chống lại các tế bào có số lượng nhiễm sắc thể sai.

Họ gợi ý rằng những phát hiện này có thể mở ra những phương pháp điều trị mới trong tương lai, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.