Người F1 ở TP.HCM ‘giữ an toàn’ với người nhà, đồng nghiệp thế nào?

0 Thanh Niên Online

Sau bình thường mới, TP.HCM thích ứng an toàn với dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128. Chị Trần Phương Thùy (33 tuổi, TP.Thủ Đức) liên tục là F1 vì tiếp xúc gần F0. Vẫn phải tiếp tục công việc, nhà lại có mẹ già, con nhỏ, chị Thùy đã ‘giữ an toàn’ thế nào?

Khi đồng nghiệp, người quen xung quanh liên tục báo tin nhiễm Covid-19 cũng là lúc chị Phương Thùy xác định mình là F1 vì có đi ăn, uống cà phê, nói chuyện cùng mọi người. Không chỉ chị Thùy, nhiều người khác ở TP.HCM thời gian gần đây cũng cho biết liên tục là “F1 chồng F1” vì chưa hết 7 ngày tiếp xúc gần F0 này đã lại “đụng” F0 khác. F1 tại TP.HCM đã “giữ an toàn” thế nào trong thời gian này?

F1 chồng F1

Sau mấy tháng giãn cách xã hội không gặp nhau, cuối tháng 10 vừa qua, sau cuộc họp, chị Thùy cùng nhóm đồng nghiệp thân quen cùng nhau đi ăn trưa. 4 ngày sau, 1 người trong nhóm báo vừa test ra 2 vạch, cả nhóm liền test lại và chủ động theo dõi tiếp đến khi hết 7 ngày từ khi tiếp xúc F0.

Người F1 ở TP.HCM ‘giữ an toàn’ với người nhà, đồng nghiệp thế nào? - ảnh 1

Phía trước một căn nhà đang có F0 ở TP.HCM và nhiều người vẫn tuân thủ 5K để thích ứng với dịch Covid-19

An biên

Chị Thùy kể: “Khi nghe báo vậy lần đầu tôi còn chút giật mình, nhưng vì ăn phần riêng, ai cũng tiêm vắc xin rồi, test âm tính nên không quá lo lắng. Tôi vẫn sinh hoạt với gia đình bình thường, đến ngày thứ bảy test lại một lần nữa vẫn âm tính. Nhưng ngày cuối đó tôi cũng nhận thông tin một người quen khác mà tôi gặp cách đó 4 ngày vừa test 2 vạch, nên 3 ngày sau tôi lại tự test nhanh tại nhà. Suốt mùa dịch ở nhà không, giờ đi ra ngoài nhiều nên nhiều người Sài Gòn giống chị phải chấp nhận “đụng” F0 liên tục và luôn sẵn sàng tinh thần mình cũng có thể là F0 bất kỳ lúc nào”.

Người F1 ở TP.HCM ‘giữ an toàn’ với người nhà, đồng nghiệp thế nào? - ảnh 2

Sau thời gian tiếp xúc gần F0, chị Thùy tự tách ăn uống, ở phòng riêng cách ly với gia đình

NVCC

Chưa hết, 1 tuần sau đó, chị có chuyến công tác 7 ngày cùng đoàn, nhưng mới đến ngày thứ hai đoàn có 1 trường hợp được xác định nhiễm Covid-19 với chỉ số xét nghiệm ở mức khả năng lây nhiễm cao. Vì ăn chung bàn 3 bữa với F0, nhận thấy nguy cơ cao hơn những lần tiếp xúc trước đó với F0 khác, chị tự cách ly ở phòng riêng với gia đình, theo dõi.

“Sau 7 ngày, may mắn tôi test vẫn chỉ ra 1 vạch, trong suốt thời gian đó tôi làm việc online, tập thể dục và ăn uống đủ bữa để đề phòng lỡ mình có là F0 thì cũng có sức khỏe tốt để chống chọi”, chị Thùy bộc bạch.

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện cách ly F1 tại nhà

Ngày 16.12, Bộ Y tế có Công văn 10696/BYT-MT gửi UBND các tỉnh thành về việc thực hiện cách ly F1 tại nhà khi đủ điều kiện.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chi đạo sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú với F1 (nếu đủ điều kiện đảm bảo riêng biệt); tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Trao đổi với Thanh Niên, một chủ tịch phường tại TP.HCM cho biết, theo quy định F1 tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 phải cách ly tại nhà 7 ngày. Tuy nhiên, khi TP.HCM có tỷ lệ bao phủ vắc xin lớn, dần dần từng bước thích ứng an toàn với dịch, khi biết mình là F1 người dân thường không khai báo với phường mà tự test nhanh, theo dõi sức khỏe và chủ động báo khi test ra 2 vạch để được phát thuốc, cách ly tại nhà.

Một chủ tịch phường khác tại TP.HCM cũng cho hay, hiện nay phát hiện bản thân F1 lây từ F0 cư trú nơi khác người dân không trình báo phường, mà chủ động test, đeo khẩu trang và hạn chế giao tiếp bên ngoài. Trường hợp là F1 của F0 cùng trong gia đình, khi xuống phát thuốc, dán bảng thông báo, phường sẽ hướng dẫn F1 cách ly cùng nhà với F0 sao để đảm bảo an toàn, phòng lây nhiễm.

Cách ly ở phòng riêng trong nhà

Tương tự, anh Bùi Văn Minh (27 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) làm việc trong văn phòng máy lạnh mở liên tục cũng cho biết, từ ngày hàng quán mở cửa đến nay, anh cũng liên tục là F1 nhưng vẫn vừa "tự cách ly" và phải đi làm bình thường.

Người F1 ở TP.HCM ‘giữ an toàn’ với người nhà, đồng nghiệp thế nào? - ảnh 3

F1 tự test nhanh theo dõi sức khỏe sau khi tiếp xúc F0

V.P

Anh chia sẻ: “Nếu F1 phải cách ly tại nhà hết thì bộ phận của tôi chắc không còn người làm việc. Từ khi đi làm 100% nhân sự lại đến nay, mỗi tuần công ty đều có 1 – 2 ca dương tính F0, không còn phải thuê đội xịt khuẩn mà mọi người sẽ dùng bình xịt nhỏ xịt vị trí ngồi của F0, tay nắm cửa, nhà vệ sinh, sau đó tiếp tục làm việc”.

Vì đặc thù môi trường làm việc, anh Minh và đồng nghiệp luôn đeo khẩu trang, chỉ cởi khẩu trang ra khi ăn, uống nước. Khi có vấn đề cần trao đổi mọi người vẫn đeo khẩu trang, không ăn cùng lúc với nhau.

“Giờ nghỉ trưa, lâu lâu mọi người cũng cùng nhau ra ngoài ăn, nhưng về lại công ty thì vẫn đeo khẩu trang để lỡ có gì cũng tránh lây cho những người khác”, anh Minh nói.

Người F1 ở TP.HCM ‘giữ an toàn’ với người nhà, đồng nghiệp thế nào? - ảnh 4

Bữa cơm ăn riêng của chị Trang khi đang theo dõi sau 3 ngày tiếp xúc F0

NVCC

Chị Nguyễn Thị Minh Trang (38 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) cũng cho hay, thường khi nhận tin là F1, chị chỉ chủ động test vào ngày thứ ba, thứ năm để theo dõi, kết quả 1 vạch thì chị vẫn ra ngoài đi làm và luôn đeo khẩu trang, xịt khuẩn tay.

Chị nói thêm: “Vừa qua có lần tiếp xúc quá gần với F0, nhà lại có cha mẹ già, con nhỏ tôi mới tự cách ly 5 ngày, dùng nhà vệ sinh riêng trong phòng, đeo khẩu trang trừ lúc đi ngủ. Bên ngoài các thành viên khác của gia đình sinh hoạt bình thường. Tới ngày thứ sáu, tôi đeo khẩu trang đi làm lại, tiếp xúc lại với thành viên trong gia đình. Khác hẳn với thời gian giãn cách xã hội, giờ tôi đã chuẩn bị tinh thần bản thân có thể là F0 nên không quá lo, nhiễm thì trị, chưa nhiễm thì cố gắng phòng ngừa, ăn uống đủ chất”.

Dù nhiều lần “chạm mặt” F0 như vậy, ăn uống chung nhưng may mắn cả chị Trang, chị Thùy và anh Minh đều có kết quả test 1 vạch.

“Kinh nghiệm” nhiều lần F1, hỏi thăm sẵn kinh nghiệm vượt qua bệnh của F0 đã điều trị tại nhà để “thủ”, F1 tại TP.HCM không quá hoang mang, nhưng không chủ quan mà có những cách riêng, tuyệt đối 5K, khi tiếp xúc với người khác và mình đang là F1 thì chủ động thông báo và giữ khoảng cách tối đa để tiếp tục giữ an toàn cho mình và người thân quen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm