‘Người hùng’ tế bào T trong cuộc chiến chống biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Trong khi các kháng thể có thể suy yếu trước đà tấn công của biến thể Omicron, một nhánh của hệ miễn dịch vẫn hoạt động không mệt mỏi nhằm ngăn chặn nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong, theo Hãng Bloomberg hôm 30.12 dẫn nghiên cứu mới.

‘Người hùng’ tế bào T trong cuộc chiến chống biến thể Omicron  - ảnh 1

Phản ứng của tế bào T trước biến thể Omicron

shutterstock

Nhờ vắc xin, tế bào T vẫn đủ sức bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của biến thể Omicron. Đó là kết luận rút ra từ các cuộc nghiên cứu độc lập của Đại học Erasmus (Hà Lan) và Đại học Cape Town (Nam Phi).

Các phát hiện trên giúp giải thích tại sao làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron đến nay vẫn chưa gây ra số tử vong cao tại nhiều nước, từ Nam Phi đến Mỹ và Anh.

Không giống kháng thể, tế bào T có thể tấn công toàn bộ protein gai của SARS-CoV-2, bao gồm các đột biến diễn ra ở biến thể Omicron.

Tế bào T ngăn chặn biến thể Omicron hiệu quả

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã theo dõi tình trạng sức khỏe của 60 nhân viên y tế được tiêm vắc xin. Họ phát hiện phản ứng kháng thể của những người này trước biến thể Omicron thấp hơn hoặc thậm chí chẳng xuất hiện phản ứng nào so với các biến thể Beta và Delta.

Tuy nhiên, phản ứng của tế bào T phần lớn vẫn được giữ nguyên, từ đó cho phép cân bằng được sự thiếu hụt phản ứng của kháng thể trong nỗ lực ngăn chặn hoặc giới hạn các ca bệnh nặng vì Omicron, theo kết luận của các chuyên gia.

Còn đội ngũ các nhà nghiên cứu của Đại học Cape Town tập trung quan sát những người đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc được tiêm 2 loại vắc xin có ở Nam Phi là Pfizer/BioNTech hoặc Johnson & Johnson.

Kết quả cho thấy từ 70 đến 80% những phản ứng của tế bào T là nhằm vào Omicron.

Những tuần gần đây, một số báo cáo cung cấp chứng cứ xác nhận biến thể mới có thể tránh khỏi sự bảo vệ của vắc xin. Nhiều nước buộc phải rút ngắn thời gian tiêm mũi 3 với hy vọng có thể nâng cao số lượng kháng thể đối phó Omicron.

Tuy nhiên, hệ miễn dịch lại hoạt động đa lớp. Trong khi kháng thể ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, tế bào T tiêu diệt tế bào nhiễm virus, chặn đứng đà lây lan của virus và ngăn bệnh trở nặng.

Sau 2 năm đại dịch Covid-19, vẫn còn 4 câu hỏi lớn chưa lời đáp

Bà Wendy Burgens, một trong các tác giả của báo cáo Nam Phi, cho hay tế bào T không giúp con người tránh được virus, nhưng chúng có thể giảm thiểu ảnh hưởng do SARS-CoV-2 gây ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm