Người lái xe phải nhớ kỹ những lỗi này để không bị CSGT giam xe

24/11/2017 12:03 GMT+7

Có rất nhiều lỗi vi phạm mà người tham gia giao thông sẽ bị CSGT tạm giữ phương tiện (giam xe). Vậy ngoài những lỗi mà ai cũng biết như: vi phạm nồng độ cồn, không có GPLX thì còn những lỗi gì sẽ bị CSGT tạm giữ phương tiện?

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết những lỗi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ mà theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP có quy định áp dụng tạm giữ phương tiện thì CSGT sẽ tạm giữ phương tiện.
Cụ thể các lỗi vi phạm sẽ bị tạm giữ phương tiện được quy định tại Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Ngoài các lỗi thông thường mà ai cũng biết như: không có giấy phép lái xe, không có đăng ký, đăng kiểm phương tiện, các lỗi vi phạm về nồng độ cồn… thì còn những lỗi vi phạm nào nữa?
Đối với người điều khiển xe máy:
- Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ;
- Các lỗi vi phạm về nồng độ cồn.
- Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe.
- Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị.
- Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh.
- Điều khiển xe thành nhóm từ 02 (hai) xe trở lên chạy quá tốc độ quy định.
- Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.
- Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định.
Nhiều lỗi người chạy xe có thể bị CSGT tạm giữ xe 7 ngày Ảnh minh họa: Vũ Phượng
- Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
- Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
- Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.
- Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.
Đối với người điều khiển ô tô:
- Các lỗi vi phạm về nồng độ cồn.
- Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường.
- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.
- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.
Bên cạnh việc tạm giữ xe, người tham gia giao thông còn bị lập biên bản xử phạt hành chính nếu vi phạm các lỗi này Ảnh: Vũ Phượng
- Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.
- Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định.
- Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số);
- Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
- Điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định;
- Điều khiển xe không đủ hệ thống hãm hoặc có đủ hệ thống hãm nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.
- Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp;
- Sử dụng Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc); sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bị tẩy xóa;
- Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 (sáu) tháng.
- Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.
- Với xe bánh xích: Không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe khi có tín hiệu, hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe; chuyển tải hoặc dùng các thủ đoạn khác để trốn tránh việc phát hiện xe chở quá tải, quá khổ.
Đối với người điều khiển xe đạp:
- Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.
- Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật (trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện).
- Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
- Không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.
Ngoài việc bị tạm giữ phương tiện, các lỗi vi phạm trên vẫn bị CSGT lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.