Người lao động ở nhà ba mẹ nhưng trả tiền, có được hỗ trợ tiền thuê nhà?

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
31/05/2022 13:44 GMT+7

Một tình huống đặt ra trong buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền TP.HCM sáng nay (31.5) liên quan việc hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà: Nếu người lao động ở nhà ba mẹ nhưng trả tiền thì có được hưởng chính sách không?

Sáng 31.5, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Sở LĐ-TB-XH TP.HCM tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM. Hội nghị này nhằm triển khai hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng dạy nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hướng dẫn triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ...

Một nhân viên của Công ty TNHH một thành viên công nghệ tin học Viễn Sơn (Q.1) có câu hỏi: "Người lao động đang thuê nhà nguyên căn, đang thuê nhà trọ mà chủ nhà trọ chưa có giấy phép hoạt động hay trường hợp người lao động đang ở nhà ba mẹ nhưng có trả tiền thuê... thì có được hỗ trợ tiền thuê nhà không ?".

Đây cũng là thắc mắc của nhiều đơn vị đến tham dự buổi đối thoại.

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp với chính quyền TP.HCM liên quan chính sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà tổ chức vào sáng 31.5

PHẠM THU NGÂN

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết, theo Quyết định 08, quy định: "Người lao động ở thuê, ở trọ là những người cư trú tại cơ sở cho thuê, cho trọ và phải trả tiền cho chủ cơ sở một khoản tiền thuê nhà", chứ không có yêu cầu chủ nhà trọ phải đăng ký thực hiện cho thuê với chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, Quyết định 08 cũng quy định trách nhiệm của người lao động phải kê khai trung thực và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chính xác của nội dung kê khai; quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động tổng hợp, lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo chính xác, minh bạch về đối tượng và điều kiện thụ hưởng theo quy định.

Chính vì vậy, người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện đúng quy định của pháp luật về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Trường hợp cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với tình huống người lao động thuê trọ ở chính nhà bố mẹ của mình có được thụ hưởng chính sách hay không, bà Trần Lê Thanh Trúc, Trưởng phòng Việc làm - An toàn Lao động, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết, theo quy định, người lao động thuê trọ nhưng chủ nhà trọ dù có đăng ký lĩnh vực ngành nghề cho thuê phòng trọ với chính quyền hay tự phát cho thuê thì người lao động vẫn được hỗ trợ.

Tuy nhiên, bà Trúc cũng đề nghị phía doanh nghiệp phải hỏi kỹ, xác định lại mối quan hệ chính xác như thế nào, việc phát sinh thuê mướn mối quan hệ thuê trọ ra sao, tránh phát sinh trường hợp tiêu cực.

Ngoài ra, một nhân viên Tổng công ty cổ phần may Việt Tiến (Q.Tân Bình) cũng đặt câu hỏi: "Người lao động thường trú tại TP.HCM nhưng họ có thuê trọ tại TP.HCM thì có thuộc đối tượng thụ hưởng theo quy định không ?". Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng cho hay, trường hợp này, nếu người lao động đủ điều kiện thì được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08.

Gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, người lao động dự kiến sẽ chi trả hơn 3,4 triệu người lao động cả nước. Trong đó, tại TP.HCM dự kiến có hơn 1,1 triệu người lao động thụ hưởng, dự trù kinh phí khoảng 2.000 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.