Hơn 10.000 người đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà cho công nhân

Thu Hằng
Thu Hằng
30/05/2022 16:17 GMT+7

Đến thời điểm này, các địa phương cơ bản đã ban hành kế hoạch triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân và đã giải ngân được khoảng 33 tỉ đồng cho hơn 10.000 lao động.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh cho biết sau 2 tháng triển khai gói hỗ trợ cho thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết hiện có hơn 10.000 người lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

T.Tiến

Theo ông Lê Văn Thanh, trong tháng 5, Bộ LĐ-TB-XH tổ chức đoàn kiểm tra tại một số địa phương, về cơ bản đến nay, các địa phương đã ban hành hết kế hoạch để triển khai.

Dự kiến của Bộ LĐ-TB-XH, có khoảng 3,4 triệu người lao động được hỗ trợ với tổng kinh phí 6.600 tỉ đồng. Lẽ ra, các địa phương phải triển khai thực hiện từ 1.4, tuy nhiên tiến độ vẫn chậm hơn so với mong muốn.

“Hiện nay, một số địa phương đã phê duyệt được gần 10.000 lao động với số tiền hơn 33 tỉ đồng. Một số địa phương đã chi trả, nhiều địa phương vẫn đang phê duyệt. Nhiều nơi muốn dồn 3 tháng (4, 5, 6) lại nhận tiền 1 lần, nên làm còn chậm”, ông Thanh thông tin.

Để đẩy nhanh tiến độ chi trả, ông Thanh cho biết, Bộ LĐ-TB-XH đã đôn đốc một số địa phương và đang yêu cầu các tỉnh, thành thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa làm sao trong tháng 6 cơ bản lập được hết danh sách, người lao động cơ bản nhận được số tiền này. Thời gian thực hiện đến 15.8 sẽ kết thúc, hoàn thành được việc này.

Theo ông Thanh, người lao động cũng phải chủ động viết đơn, có xác nhận của nhà trọ gửi cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp mới có cơ sở lập danh sách.

Ông Thanh bày tỏ: “Chúng tôi cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, liên đoàn lao động địa phương phát huy vai trò của công đoàn cơ sở đôn đốc các doanh nghiệp nhanh chóng lập danh sách gửi thẩm định. Chúng tôi tin tưởng trong tháng 6, mọi việc cơ bản được giải quyết”.

Về lâu dài, lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, cần quan tâm đến việc xây dựng nhà ở cho công nhân. Trong Chương trình phục hồi phát triển kinh tế, Chính phủ đã dành khoảng 40.000 tỉ đồng, giao Bộ Xây dựng chủ trì để xây dựng nhà ở cho người lao động.

Bên cạnh đó, giao cho công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp, đồng thời huy động nguồn vốn xã hội, doanh nghiệp, để xây dựng nhà ở cho người lao động, giúp người lao động yên tâm làm việc với doanh nghiệp lâu dài hơn, cũng như giúp ổn định thị trường lao động trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.