Người lớn tuổi nhiễm Covid-19 có nguy cơ mắc Alzheimer

23/09/2022 10:43 GMT+7

Một nghiên cứu dựa trên hơn 6 triệu người từ 65 tuổi trở lên ở Mỹ cho thấy người cao niên bị Covid-19 có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer cao hơn đáng kể trong vòng 1 năm.

Nghiên cứu trên không kết luận Covid-19 gây ra bệnh Alzheimer, nhưng nó bổ sung vào các nghiên cứu đang tiến hành rằng có mối liên hệ giữa nhiễm SARS-CoV-2 và chức năng nhận thức.

Theo công bố trên chuyên trang Alzheimer’s Disease, nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu sức khỏe của hơn 95 triệu người thăm khám tại gần 70 trung tâm sức khỏe ở Mỹ. Người tham gia trải rộng ở 50 tiểu bang, đa dạng về độ tuổi, sắc tộc, môi trường địa lý và điều kiện kinh tế. Nhóm sau đó thu hẹp danh sách nghiên cứu xuống 6,2 triệu người từ 65 tuổi trở lên được điều trị y tế từ tháng 2.2020 - 5.2021 và không có chẩn đoán trước đó về bệnh Alzheimer. Tiếp đó, họ được chia thành 2 nhóm: đã nhiễm bệnh và chưa nhiễm bệnh. Cụ thể, 400.000 người được ghi nhận đã nhiễm Covid-19 và 5,8 triệu người chưa từng nhiễm bệnh.

shutterstock

Kết quả cho thấy người trên 65 tuổi đã nhiễm Covid-19 trong vòng 1 năm có nguy cơ phát triển Alzheimer cao hơn 50 - 80% so với nhóm đối chứng. Nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi cũng tăng gần gấp đôi (từ 0,35% lên 0,68%) trong 1 năm sau khi nhiễm Covid-19. Nguy cơ cao nhất được quan sát thấy ở phụ nữ từ 85 tuổi trở lên.

“Điều chúng tôi lo ngại là Covid-19, một tình trạng viêm nghiêm trọng, có thể là một yếu tố nguy cơ. Với kết quả nói trên, chúng tôi vẫn chưa thể nói rằng Covid-19 gây ra Alzheimer, nhưng có thể nói chúng có mối liên quan”, tiến sĩ Pamela Davis, đồng tác giả, công tác tại Đại học Case Western Reserve (Mỹ), nhấn mạnh trên Medical News Today.

Tổng thống Biden nói đại dịch Covid-19 đã kết thúc, có thật vậy không?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 7 ở Mỹ vào năm 2020. Hiện có khoảng 6,5 triệu người Mỹ trên 65 tuổi đang sống chung với căn bệnh này, theo ước tính của Hiệp hội Alzheimer.

“Alzheimer là một căn bệnh nghiêm trọng và đầy thách thức. Tuy vậy, chúng ta có thể giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây Alzheimer như tăng huyết áp, bệnh tim, béo phì và lối sống ít vận động. Hiện nay, rất nhiều người ở Mỹ đã mắc Covid-19, và những hậu quả lâu dài của dịch bệnh này vẫn đang tồn tại. Điều quan trọng là chúng ta vẫn cần phải tiếp tục theo dõi tác động của Covid-19”, tiến sĩ Pamela Davis nhận định trên CNN.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.