Người miền Bắc mua ô tô chọn sedan, crossover miền Nam chuộng MPV

Trần Hoàng
Trần Hoàng
19/08/2023 16:58 GMT+7

Người miền Bắc mua ô tô nhiều hơn miền Nam và phần lớn thích chọn mua các dòng xe sedan, crossover nhỏ gọn, trong khi đó cùng với dòng SUV, người miền Nam ngày càng ưa chuộng dòng xe MPV.

Số liệu bán ô tô mới nhất được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam công bố cho thấy, tỷ lệ doanh số bán ô tô giữa miền Bắc và miền Nam tiếp tục có sự chênh lệch. Cụ thể, ở phân khúc ô tô du lịch, sau 7 tháng đầu năm 2023 lượng tiêu thụ ô tô ở miền Nam chỉ chiếm gần 40%, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó lượng ô tô các thành viên VAMA bán ra tại các tỉnh miền Bắc có xu hướng giảm nhưng chiếm gần 42% (giảm gần 3%) tổng lượng ô tô mới bán ra trên cả nước trong 7 tháng đã qua của năm 2023. Bên cạnh số lượng, xu hướng chọn mua ô tô của người tiêu dùng ở hai miền Nam - Bắc cũng có khác biệt.

Người miền Bắc mua ô tô thích Sedan, Crossover miền Nam chuộng MPV - Ảnh 1.

Người dân miền Bắc vẫn chuộng các mẫu mã thuộc phân khúc xe sedan và đang có xu hướng tăng mua sắm các dòng xe crossover, SUV cỡ nhỏ

Bá Hùng

Số liệu từ VAMA cho thấy, người tiêu dùng khu vực phía Bắc vẫn chuộng các mẫu mã thuộc phân khúc xe sedan và đang có xu hướng tăng mua sắm các dòng xe crossover, SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị.

Xe crossover cỡ trung nào bán chạy tại Việt Nam năm 2022?

Cụ thể, trong tổng số 27.291 xe ô tô thuộc phân khúc sedan bán ra thị trường Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2023, miền Bắc chiếm gần 12.000 xe, trong khi đó miền Nam chỉ hơn 10.000 xe. Phần lớn các mẫu sedan bán chạy nhất thị trường Việt Nam như Hyundai Accent, Toyota Vios, Mazda3, Honda City... đều có lượng tiêu thụ ở miền Bắc cao hơn miền Nam.

Đơn cử như Honda City - dòng sedan hạng B chủ yếu được khách hàng cá nhân chọn mua nhiều hơn các đơn vị mua xe kinh doanh dịch vụ taxi. Sau 7 tháng đầu năm 2023, doanh số Honda City đạt 5.648 xe, trong đó miền Bắc chiếm tới 2.531 xe, trong khi chỉ có 1.653 khách hàng ở miền Nam chọn mua mẫu xe này.

Sedan hạng B là lựa chọn hàng đầu của người Việt

Cùng với sedan, người tiêu dùng ô tô miền Bắc cũng đang có xu hướng tăng mua sắm các dòng xe crossover, đặc biệt crossover cỡ nhỏ dành cho đô thị. Có tới 8.883 xe trong tổng số 16.763 xe crossover bán ra tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2023 tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố thuộc miền Bắc, trong khi miền Nam chỉ chiếm 4.839 xe. Như vậy, lượng tiêu thụ ô tô crossover tại miền Bắc gấp đôi miền Nam, đồng thời chiếm hơn 50% tổng lượng xe crossover bán ra trên cả nước.

Người miền Bắc mua ô tô thích Sedan, Crossover miền Nam chuộng MPV - Ảnh 3.

Đa số người tiêu dùng ô tô miền Nam vẫn lựa chọn xe 7 chỗ thuộc phân khúc SUV, MPV...

Bá Hùng

Khác với miền Bắc, ở miền Nam đa số người tiêu dùng ô tô vẫn lựa chọn các mẫu xe 7 chỗ thuộc phân khúc SUV, MPV... Cụ thể, lượng tiêu thụ xe MPV, trong đó phần lớn là các mẫu MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi ở miền Nam đạt tới 13.308 xe, thị trường miền Bắc chỉ đạt 8.481 xe.

Chính vì vậy, doanh số bán của các hãng xe có các mẫu MPV là chủ đạo như Mitsubishi, Suzuki ở miền Nam luôn cao hơn miền Bắc trong 7 tháng đầu năm 2023. Đơn cử như Mitsubishi Xpander - mẫu ô tô bán chạy nhất phân khúc MPV cũng như toàn thị trường ô tô Việt Nam sau 7 tháng đầu năm 2023. 

Người miền Bắc mua ô tô thích Sedan, Crossover miền Nam chuộng MPV - Ảnh 5.

Tổng doanh số Mitsubishi Xpander đạt 10.568 xe, trong đó thị trường miền Nam đóng góp tới 5.095 xe và miền Bắc bán ra 3.390 xe

Bá Hùng

Tổng doanh số Mitsubishi Xpander đạt 10.568 xe, trong đó thị trường miền Nam đóng góp tới 5.095 xe. Lượng tiêu thụ Xpander tại miền Bắc chỉ đạt 3.390 xe.

Xe gia đình cỡ nhỏ năm 2022: Người Việt vẫn "cuồng" Mitsubishi Xpander

Những con số trên cho thấy, miền Bắc và miền Nam vẫn đang là những thị trường lớn nhất của các nhà sản xuất, phân phối ô tô tại Việt Nam. Trong đó, xu hướng chọn mua ô tô của người tiêu dùng ở hai miền Nam - Bắc cũng có khác biệt rõ rệt.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.