Người miền Tây dừng cuộc ly hương khi rời thành phố: Trở về thì đã mồ côi...

08/10/2021 18:10 GMT+7

Trong dòng người ngược đường về quê nhà tại các tỉnh, thành miền Tây, có người hối hả không dám dừng chân để kịp về nhìn mặt cha lần cuối, có người đau đớn đưa tro cốt mẹ mau chóng về nhà để hương hồn mẹ được an nghỉ...

Từ ngày 1.10, hàng ngàn người dân các tỉnh miền Tây ly hương tìm kế mưu sinh tại TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ đã tự phát đi xe máy về quê nhà. Trong hành trình đó, có rất nhiều hoàn cảnh thương tâm.

Về nhìn mặt cha lần cuối

Chạy xe từ Bình Dương về H.Mỹ Tú (Sóc Trăng), anh Kiên Long (36 tuổi) nói như khóc: “Nhận tin cha hấp hối, tôi cùng em trai và con gái của mình tức tốc chạy xe về quê để nhìn mặt cha lần cuối”.

Anh Kiên Long chạy xe từ Bình Dương về Sóc Trăng để nhìn mặt cha lần cuối

DUY TÂN

Để kịp gặp mặt cha, anh Long đã chạy xuyên suốt không ngơi nghỉ. Nhớ đến cha, trên quãng đường hàng trăm cây số, nước mắt anh nhiều lần ướt nhòa. Lời hứa tết về sum vầy với cha nhưng bây giờ không thực hiện được nữa.

“Lúc nghe tin, tôi như ngã khụy. Sau khi sắp xếp công việc ở Bình Dương xong, tôi lập tức chạy xe về. Nếu về cách ly tại nhà còn đội tang được, còn cách ly tập trung thì không biết sao nữa, đau lòng lắm”, anh Long cố nén nước mắt.

Anh Kiên Long cùng em trai và con gái khởi hành từ Bình Dương về đến Cần Thơ khoảng 9 giờ tối và được người dân hỗ trợ

DUY TÂN

Anh Long cho biết anh làm nghề hút hầm cầu, còn em trai làm phụ hồ. Vì gia đình khốn khó nên hai anh em mới mới ly hương tìm kế mưu sinh. Tiền lương mỗi tháng đều dành dụm gửi về quê. Nhưng rồi dịch Covid-19 bùng phát, hai anh em thất nghiệp triền miên. Giờ nghe tin cha hấp hối khiến anh như rơi vào tận cùng nỗi khổ.

Mẹ mất, đợi lấy tro cốt đưa mẹ về quê nhà

Ông Lê Văn Phúc (46 tuổi) đi từ Bình Dương về TX.Ngã Năm (Sóc Trăng) với hũ tro cốt của mẹ già được gói cẩn thận trong túi vải.

Ông Phúc cùng con gái chở hũ tro cốt của mẹ về quê thờ cúng

DUY TÂN

Gia đình ông Phúc khó khăn, cả nhà dắt díu nhau rời quê lên Bình Dương làm công nhân. Nhưng do thất nghiệp 4 tháng khiến gia đình rơi vào cảnh túng quẫn.

Khoảng 2 tuần trước, mẹ ông Phúc bất ngờ bị xuất huyết não và mất ngay tại phòng trọ. Sau nỗi đau quá lớn, khi nhận được hũ tro cốt của mẹ, ông cùng con gái lập tức đưa mẹ về quê nhà để hương hồn bà bình yên.

Hũ tro cốt của mẹ được ông Phúc gói cẩn thận trong túi vải

DUY TÂN

“Đem tro cốt về ở nhà trọ họ không cho thờ. Thấy vậy, tôi cùng con quyết định bỏ hết đồ đạc lại, chỉ mang tro cốt mẹ về quê. Tôi chỉ mong về quê sống, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, rồi thờ mẹ già đàng hoàng, tử tế”, ông Phúc nói.

Bản tin Covid-19 ngày 8.10: TP.HCM thích ứng với bình thường mới

Người miền Tây dừng cuộc ly hương

Đạp xe hàng trăm cây số

Ảnh

Theo dòng người về quê tránh dịch, chị Danh Thị Lan (35 tuổi) cùng con là Danh Hải (17 tuổi) đạp xe hàng trăm cây số từ Bình Dương về quê H.Long Phú, Sóc Trăng. Khi đến chân cầu Cần Thơ, do dốc cao, Hải phải bỏ dép để đẩy xe lên cầu khiến chân rướm máu.

“Lúc về, trong túi không còn một đồng. May thay, trên đường đi, mẹ con tôi được một người tốt bụng cho 200.000 đồng. Do làm công nhân thất nghiệp suốt 4 tháng qua, tiền trọ còn thiếu nhưng không có tiền đóng nên chủ nhà cho luôn. Bí bách quá, hai mẹ con chở nhau về quê. Vẫn biết về cũng khổ, nhưng đỡ hơn ở trên đó vào lúc dịch bệnh, phải thất nghiệp”, chị Lan nói.

Chứng kiến những dòng người miền Tây mang theo bao khó khăn trở về quê, nhiều nhà hảo tâm đã ra QL1, đoạn cửa ngõ TP.Cần Thơ, để tiếp tế lương thực, nước uống, hỗ trợ tiền xăng, sửa xe… với mong muốn góp phần giúp bà con về an toàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.