Nguôi ngoai bớt bực hận

0 Thanh Niên
Phi vụ buôn bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Hy Lạp tuy không bù đắp được hết nhưng cũng đã gỡ gạc phần nào thiệt hại của Pháp.
Hai tổng thống Hy Lạp và Pháp bắt tay tại cuộc họp báo chung /// AFP
Hai tổng thống Hy Lạp và Pháp bắt tay tại cuộc họp báo chung
AFP

Kể cả sau một vài cử chỉ giảng hòa của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Pháp chắc chắn cần thêm nhiều thời gian để hết hậm hực về việc Mỹ, Anh và Úc thành lập liên minh tay ba, tạo ra hệ lụy Paris bị Canberra hủy thỏa thuận mua 12 tàu ngầm.

Tuy vậy, mức độ bức xúc đã nguôi ngoai phần nào khi Pháp vừa ký thỏa thuận với Hy Lạp về thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược vượt xa mối quan hệ đối tác của 2 nước trong EU, cũng như quan hệ đồng minh quân sự của họ trong NATO. Cũng trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược mới, Pháp bán nhiều tàu chiến và máy bay tiêm kích cho Hy Lạp. Hai bên còn cam kết tương trợ bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp một bên bị tấn công.

Tổng thống Pháp Macron công kích Mỹ, kêu gọi châu Âu "ngừng ngây thơ"

Phi vụ buôn bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Hy Lạp tuy không bù đắp được hết nhưng cũng đã gỡ gạc phần nào thiệt hại của Pháp sau khi hợp đồng bán tàu ngầm cho Úc bị đổ bể. Mối quan hệ đối tác chiến lược mới này với Hy Lạp còn giúp Pháp rửa nỗi hận về Mỹ. Đó là bước tiếp theo của Pháp trên con đường đưa các nước châu Âu bớt dần và rồi không còn lệ thuộc vào Mỹ, NATO về quốc phòng và an ninh.

Điều đó giúp phân hóa Hy Lạp với Mỹ, đồng thời tạo tiền lệ cho Pháp thỏa thuận tương tự với các thành viên EU và NATO khác ở châu Âu. Nó giúp Hy Lạp tăng đáng kể vị thế và thực lực về chính trị cũng như quân sự để đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng biển của Địa Trung Hải, dùng chủ ý nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ để thách thức ảnh hưởng và uy thế của Mỹ trong NATO.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm