Người nhà chánh án bao chiếm đất công, rừng phòng hộ

0 Thanh Niên

Mặc dù là đất công, đất rừng phòng hộ do nhà nước quản lý, nhưng ông Nguyễn Đăng Khoa, Chánh án TAND H.Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) lại dẫn người đi khảo sát và rào chiếm cho... mẹ vợ của mình.

Khu đất do nhà nước quản lý bị gia đình bà Cúc rào, hiện đã tự tháo dỡ	  /// Ảnh: Nguyễn Long
Khu đất do nhà nước quản lý bị gia đình bà Cúc rào, hiện đã tự tháo dỡ
Ảnh: Nguyễn Long

Rào chiếm hơn 5,3 ha đất công, rừng phòng hộ

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo (gọi tắt Hạt kiểm lâm) vừa có văn bản báo cáo Thường trực Huyện ủy, HĐND và UBND H.Côn Đảo về tình trạng người dân rào lưới B40 chiếm đất công và đất rừng phòng hộ do nhà nước quản lý liên quan đến ông Nguyễn Đăng Khoa, Chánh án TAND huyện này.

Theo xác định của Hạt kiểm lâm, bà Phan Thị Thu Cúc (trú khu dân cư số 6, H.Côn Đảo, là mẹ vợ ông Khoa - PV) rào lưới B40 chiếm đất công và đất rừng trên đồi cát sau Lò Gạch và sau trụ sở cũ Ban Quản lý (BQL) Vườn quốc gia Côn Đảo (thuộc khu dân cư số 3, H.Côn Đảo) với diện tích hơn 5,3 ha.

Người nhà chánh án bao chiếm đất công, rừng phòng hộ - ảnh 1

Trạm bơm nước trên đất nhà nước quản lý bị bao chiếm

Cụ thể, khu đồi cát rừng phòng hộ sau Lò Gạch có chu vi chôn trụ bê tông, trụ sắt và rào lưới B40 kiên cố hơn 940 m. Diện tích đất công bị rào chiếm hơn 3 ha, đất rừng phòng hộ bị chiếm hơn 6.350 m2. Hiện trạng rừng khu vực bị rào chiếm gồm các loại cây: dầu cát Côn Sơn, cám, thị, tràm bông vàng, phi lao, điều và các loại cây bụi đặc trưng của hệ sinh thái rừng trên đồi cát. Điều đáng nói, hệ thống cột mốc đánh dấu đường ống dẫn nước từ nhà máy nước trên đồi xuống triền dốc cũng nằm trong phạm vi rào lưới B40.

Khu đất công phía sau trụ sở cũ BQL Vườn quốc gia Côn Đảo bị rào chiếm là hơn 1,5 ha và đất rừng phòng hộ hơn 1.650 m2. Hiện trạng rừng bị rào chắn gồm các cây: tràm bông vàng, phi lao, điều, xoan, dừa, xà cừ và các loại cây bụi đặc trưng hệ sinh thái rừng trên đất cát, đất phèn. Trạm bơm nước số 1 và 14 của Trạm cung cấp nước H.Côn Đảo cũng nằm trong phạm vi rào lưới B40.

Sau khi phát hiện vụ việc, Hạt kiểm lâm đã nhiều lần gửi giấy mời bà Cúc và các đơn vị liên quan của H.Côn Đảo để làm việc nhưng bà này không tới. Sau đó, bà Cúc có giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Công Vinh (nhân viên TAND H.Côn Đảo) đến làm việc với đoàn kiểm tra. Hạt kiểm lâm đã lập biên bản yêu cầu gia đình bà Cúc tháo dỡ hệ thống rào lưới B40 tại hai khu đất và rừng phòng hộ nêu trên.

Chánh án TAND H.Côn Đảo dẫn người đi rào chiếm đất rừng?

Trong bản giải trình ý kiến cá nhân ông Nguyễn Đăng Khoa viết ngày 23.10.2019 gửi lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Công an, Viện KSND H.Côn Đảo, nêu việc bà Cúc rào lưới B40 là bảo vệ khu rừng chứ không bao chiếm đất (?). Việc làm của bà Cúc không xin phép UBND H.Côn Đảo đã gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai của địa phương, gây ra dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân là điều đáng tiếc. Hiện nay bà Cúc đã tháo dỡ toàn bộ bờ rào lưới B40, trả lại nguyên trạng đất như trước đây.

Ngày 19.1.2018, Phòng TN-MT phối hợp cùng Phòng Kinh tế, Hạt kiểm lâm, Ban điều hành khu dân cư số 3... tiến hành kiểm tra, ghi nhận hiện trạng việc dựng hàng rào lưới B40 và dây kẽm gai tại khu đất do nhà nước quản lý ở khu Lò Gạch. Qua kiểm tra, lấy ý kiến người dân sinh sống xung quanh thì các hộ dân cho biết hàng rào lưới B40 và trụ sắt do ông Nguyễn Đăng Khoa, Chánh án TAND H.Côn Đảo, thuê người làm. Theo UBND H.Côn Đảo, bà Cúc là mẹ vợ của ông Khoa. Tại một biên bản khác của Hạt kiểm lâm ngày 25.9.2019 ghi nhận cũng chính ông Nguyễn Đăng Khoa thuê người làm hàng rào. Biên bản làm việc số 9 ngày 30.9.2019 của Tổ kiểm lâm cơ động xác minh người rào lưới B40 khu vực sau trụ sở cũ BQL Vườn quốc gia Côn Đảo ghi nhận: ngày 23.8.2019, ông Nguyễn Đăng Khoa công tác tại TAND H.Côn Đảo dẫn người đi khảo sát khu đất phía sau khu tập thể BQL Vườn quốc gia Côn Đảo. Ngày hôm sau, có 4 người đến tiến hành đào hố chôn trụ sắt, trụ bê tông và rào lưới B40 ở khu đất này, trong đó có ông Vinh là nhân viên công tác tại tòa án huyện.

Ngày 2.10.2019, trong khi đoàn kiểm tra đang làm việc, gia đình bà Cúc cho người tháo dỡ lưới B40, riêng trụ bê tông, trụ sắt còn nguyên hiện trạng, chưa tháo dỡ.

Theo tài liệu tại BQL Vườn quốc gia Côn Đảo và Hạt kiểm lâm quản lý từ trước tới nay, đất rừng phòng hộ trên các đồi cát khu trung tâm H.Côn Đảo và khu Cỏ Ống đều do UBND huyện này quản lý. Tùy mỗi thời kỳ và theo thẩm quyền mà UBND H.Côn Đảo có văn bản giao cho BQL Vườn quốc gia Côn Đảo, Hạt kiểm lâm… giúp UBND huyện quản lý và tổ chức cho nhân dân trồng rừng trên các đồi trọc, đất trống để phòng hộ, chắn gió, chắn cát bay, không có đất hoang nhân dân tự khai phá trên địa bàn H.Côn Đảo. “Việc rào chắn lưới B40 tại hai khu đất trên của gia đình bà Cúc không chỉ xâm phạm đến đất đai và rừng phòng hộ nhà nước quản lý mà còn xâm phạm lợi ích công cộng của cộng đồng trên đảo”, một lãnh đạo BQL Vườn quốc gia Côn Đảo cho hay.

Ngày 28.12, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo UBND H.Côn Đảo cho biết vụ việc bà Cúc rào hơn 5,3 ha đất do nhà nước quản lý, trong đó có một phần diện tích đất phòng hộ, Cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang xác minh điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm