Người Niger không nao núng sau tối hậu thư của liên minh Tây Phi

Người Niger không nao núng sau tối hậu thư của liên minh Tây Phi

La Vi
La Vi
07/08/2023 19:36 GMT+7

Người dân ở thủ đô của Niger đã tràn ngập các vòng xoay và giao lộ trên đường đến dinh tổng thống từ tối 5.8 đến đầu ngày 6.8.

Họ bày tỏ ủng hộ chính quyền quân sự Niger và không nao núng trước mối đe dọa can thiệp quân sự từ nhóm các nước láng giềng Tây Phi.

Một người biểu tình nói anh tin rằng Pháp đang đứng sau Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và muốn tấn công Niger.

Một người biểu tình khác tuyên bố "người dân Niger đã hiểu rằng những kẻ đế quốc muốn Niger phải sụp đổ".

Trong khi đó, chính quyền quân sự tuyên bố sẽ không khuất phục trước áp lực bên ngoài.

Sự kiện hôm 26.7 là cuộc đảo chính thứ bảy ở Tây và Trung Phi trong 3 năm qua. Nó đã làm rung chuyển khu vực phía tây Sahel.

Các chỉ huy quốc phòng của ECOWAS đã đồng ý về hành động quân sự, bao gồm thời điểm và địa điểm tấn công, nếu Tổng thống Mohamed Bazoum, không được thả và phục chức vào ngày 6.8.

ECOWAS đã không trả lời yêu cầu bình luận về các bước tiếp theo của khối.

Cam kết quân sự của khối đã gây ra lo ngại về xung đột tiếp theo trong một khu vực vốn chưa thoát khỏi giao tranh chống các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan.

Trong khi đó, Ý hôm 6.8 cho biết họ đã giảm số lượng binh sĩ đóng quân ở Niger để nhường chỗ trong căn cứ quân sự cho các dân thường cần được bảo vệ.

Một chiếc máy bay quân sự cất cánh từ Niamey và hạ cánh ở Rome vào cuối ngày 5.8 với 65 binh sĩ Ý và 10 binh sĩ Mỹ, theo Bộ Quốc phòng Ý.

Cùng ngày, Pháp cho biết sẽ hỗ trợ các nỗ lực trong khu vực nhằm lật ngược kết quả đảo chính, nhưng không nói rõ điều này có bao gồm hỗ trợ quân sự hay không.

Bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của ECOWAS đều có thể trở nên phức tạp sau khi chính quyền ở nước láng giềng Mali và Burkina Faso hứa sẽ đến bảo vệ Niger nếu cần.

Thủ tướng Ouhoumoudou Mahamadou trong nội các của Tổng thống Bazoum hôm 5.8 phát biểu tại Paris rằng chế độ bị lật đổ vẫn tin rằng có thể đạt được một thỏa thuận vào phút chót.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.