Người nuôi chó cưng cần biết những điều này

0 Thanh Niên Online

Mặc dù hiếm nhưng một số bệnh có thể lây truyền giữa chó và người.

 /// ShutterStock
ShutterStock

Để tránh lây lan mầm bệnh, cần tránh để chó cưng liếm miệng, mặt, hoặc vết thương, phần da bị trầy xước, tránh hôn chó cưng và luôn rửa tay sau khi tương tác với thú cưng, đặc biệt là khi dọn vệ sinh cho chúng, theo US New Health.

Mặc dù mầm bệnh cảm lạnh hoặc dịch cúm chỉ lây lan qua người, nhưng có những bệnh dịch lại bùng phát khi tiếp xúc với chó. Đó là vụ dịch bệnh kéo dài 2 năm từ năm 2016-2018 ở Mỹ, liên quan đến chó con và ít nhất 118 người ở 18 bang, được mô tả trong một báo cáo gần đây được Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố.

Cuộc điều tra liên bang cho thấy chó con có thể là nguồn vi khuẩn Campylobacter kháng thuốc.

Theo hồ sơ bệnh án, có 26 trường hợp nhập viện trong số 118 người bị nhiễm bệnh trong ổ dịch, tuy không có người chết, theo US New Health.

Sự bùng nổ bệnh dịch bắt nguồn từ nhân viên cửa hàng thú cưng và một vài người mua chó con từ một nhà lai giống, một vài người khác tiếp xúc với chó. Tất cả những người này đều bị nhiễm loại vi khuẩn gây viêm ruột Campylobacter jejuni, kháng thuốc.

Bệnh dẫn đến các triệu chứng khác nhau từ tiêu chảy có máu đến sốt, đau bụng và trong những trường hợp này, kháng sinh thường điều trị không có tác dụng, theo US New Health.

Ông Mark Laughlin, một nhà dịch tễ học thú y tại CDC, cho biết rằng chó con có thể bị nhiễm mầm bệnh ở bất cứ khâu nào của chuỗi phân phối khi tiếp xúc với chó con từ các nhà lai tạo hoặc từ nhà phân phối khác.

Những người bị ảnh hưởng là những nhân viên của Petland, một chuỗi cửa hàng vật nuôi trên khắp nước Mỹ và quốc tế, theo báo cáo được CDC công bố vào tháng 9 về vụ dịch kéo dài 2 năm. Cả nhà lai tạo giống, nhà phân phối và vận chuyển đều là nguồn lây nhiễm.

CDC đưa ra khuyến cáo cho tất cả các khâu trong chuỗi phân phối chó con rằng đảm bảo nhân viên rửa tay thường xuyên và cho chó con dùng cả kháng sinh dự phòng, theo US New Health.

Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong tương lai liên quan đến chó và người.

"Mặc dù cuộc điều tra được hoàn thành, nguy cơ lây truyền vi khuẩn Campylobacter kháng thuốc cho nhân viên và người tiêu dùng vẫn tiếp tục", các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo của CDC.

CDC lưu ý rằng vi khuẩn Campylobacter gây ra khoảng 1,3 triệu ca bệnh mỗi năm ở Mỹ và những người bị nhiễm trùng thường có thể hồi phục mà không cần điều trị.

Vi khuẩn Campylobacter chủ yếu lây lan qua việc sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm như thịt gia cầm sống hoặc nấu chưa chín có chứa vi khuẩn.

Nhưng trong một số trường hợp, sự lây nhiễm có thể do tiếp xúc với phân của động vật bị nhiễm bệnh, thậm chí là lượng nhỏ, chẳng hạn như chó con ngửi phân hoặc chạm vào mũi một chú cún khác đã ngửi phân.

Ngoài ra, có một số bệnh khác có thể lây truyền giữa chó và người, CDC lưu ý.

Ngoại trừ bệnh dại, đã được kiểm soát tốt ở Mỹ qua các chương trình tiêm chủng, các bệnh khác như sán chó có thể lây nhiễm sang người khi đi chân đất, quỳ hoặc ngồi trên mặt đất bị nhiễm phân từ động vật nhiễm bệnh, theo CDC.

Tiếp xúc với phân của vật nuôi, cho dù rất ít, vẫn có nguy cơ mắc bệnh đường ruột như Campylobacter hoặc khuẩn Salmonella,

Vì vậy, thực hành vệ sinh đúng cách là chìa khóa, bao gồm cả rửa tay bằng xà phòng sau khi xử lý vật nuôi, chuẩn bị thức ăn hoặc dọn phân của nó, tiến sĩ Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Chính sách, tại Đại học Minnesota, Mỹ, nhấn mạnh trên US New Health.

Trước khi mua hoặc nuôi một con chó, cần phải có hồ sơ đầy đủ về tiêm chủng, giấy chứng nhận sức khỏe, diệt ký sinh trùng, ông Caughey hướng dẫn. Nên đặt ra những câu hỏi sau khi mua một con chó cưng: sức khỏe của con vật thế nào, con vật này có thường bị bệnh không, nó đã được dùng thuốc kháng sinh nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm