Người phụ nữ mắc 3 loại ung thư da, dấu hiệu là... mụn

Ngọc Quý
Ngọc Quý
27/01/2020 05:25 GMT+7

Trong vòng 3 năm, Jeska Forsyth 3 lần bị chẩn đoán mắc ung thư da. Cô bị 3 loại ung thư da khác nhau. Những dấu hiệu ban đầu chỉ là một nốt mụn trên trán.

Cô Jeska (34 tuổi, ở Mỹ), lần đầu tiên phát hiện vết mụn trên trán là vào năm 2008. Lúc ấy, cô nghĩ rằng đó chỉ là vết mụn trứng cá bình thường, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, vết mụn đó sau thời gian thì khô mài nhưng không lành. Nó rụng mài rồi tiếp tục xuất hiện trở lại chỉ vài ngày hoặc vài tuần sau đó.
Vết mụn lạ đó hiện diện dai dẳng suốt 6 năm. Đến tận năm 2014, sau nhiều lần được mẹ thuyết phục và chi trả tiền khám, Jeska mới đến một bệnh viện ở thành phố Austin, bang Texas (Mỹ) để kiểm tra.
Kết quả chẩn đoán phát hiện vết mụn trên trán thật ra là ung thư da. Jeska được yêu cầu phẫu thuật khẩn cấp. Cô cũng phải thường xuyên bôi kem hóa trị lên mặt mỗi ngày. Thuốc gây tác dụng phụ khiến da mặt đỏ và viêm.
Tuy nhiên, ung thư da tiếp tục tái phát 2 lần nữa vào tháng 2.2015 và tháng 12.2017. Dấu hiệu vẫn là những đốm mụn lạ trên da mặt và vai.
Trong 3 lần bệnh, cô Forsyth bị chẩn đoán mắc 3 loại ung thư da điển hình là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố. Trong đó, ung thư hắc tố được xem là dạng ung thư da nguy hiểm nhất, theo Daily Mail.
Forsyth cho rằng lần bị cháy nắng khi còn nhỏ là nguyên nhân khiến ung thư da trở nên trầm trọng như vậy.
Bị cháy nắng trung bình 2 năm/lần có thể làm tăng gấp 3 lần nguy cơ bị ung thư hắc tố, theo nghiên cứu của tổ chức Cancer Research UK (Anh).
Hiện tại, dù đã khỏi ung thư nhưng Jeska luôn cảnh giác và thường xuyên kiểm tra da của mình xem có dấu hiệu bất thường hay không. Cô cũng áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa ung thư da như mặc áo tay dài, đội nón và thoa kem chống nắng khi ra ngoài.
Jeska mới đây đã chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo mọi người về nguy cơ của ung thư da, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.