Đổ tiền cho rừng… mọc rau
Sau những tháng mưa não nùng, nắng về kéo theo cái lạnh đầu mùa cho ngàn hoa Măng Đen khoe sắc. Dọc đường vào xóm Quận 2, dã quỳ vàng cả lối đi. Trại rau, hoa 27 ha của bà Nguyễn Thị Thiện Mỹ (58 tuổi) ngun ngút màu xanh của khoai tây, dâu tây, chanh dây, cải thảo; sắc đỏ, vàng của hoa phong lan.
tin liên quan
Khu du lịch sinh thái giữa lòng TP.HCMTới năm 2015 - 2016, bà Mỹ bắt đầu thu lợi nhuận mỗi năm vài tỉ đồng từ rau, củ. Nhưng đây chỉ là lấy ngắn nuôi dài, đoạn “hái quả” chính là ngọn đồi 6 ha bưởi da xanh với 3.000 gốc đang ra bói và 3.500 gốc bơ sáp trên ngọn đồi gần 10 ha phía trước.
Trang trại triệu đô
Cạnh xóm Quận 2 là trang trại đã “hút” 1,5 triệu USD chỉ riêng xây dựng hạ tầng, nhà kính, đường… của ông Lê Văn Phước (59 tuổi). Câu chuyện bỏ đô thị phồn hoa lên rừng trồng rau của ông Phước bắt đầu từ ngày ông qua Úc thăm con đang du học. Tham quan nông trại của người bạn lâu năm làm rau xanh xứ chuột túi, ông mê quá nên khi về nước đi tìm đất và chọn Măng Đen để dừng chân.
|
Vợ chồng ông Phước thuê 45 ha đất lập trang trại ở Măng Đen. Do dự án cần hơn 7 triệu USD, nên ông đã liên kết với một công ty của Úc, mỗi bên đầu tư một nửa. Vậy là công nghệ Úc đổ vào từ kho lạnh, hệ thống nước tưới, các loại giống rau quả... Định kỳ 6 tháng một lần, các chuyên gia từ Úc sang kiểm tra tất cả các khâu từ sản xuất đến thành phẩm, đảm bảo là sản phẩm sạch.
Cái tình níu giữ chân người
tin liên quan
Khu đô thị kết hợp du lịch sinh thái thu hút phía tây bắc TP.HCMLúc mới lên, một người địa phương cho bà mượn chỗ ở, đặt văn phòng làm việc miễn phí. Khách sạn đi vào hoạt động năm 2008 rất ít khách, chỉ dịp lễ, tết mới có. “Đôi lúc nản, muốn rút về Sài Gòn, nhưng những lúc đó mấy anh lãnh đạo huyện Kon Plông và tỉnh Kon Tum lại hỏi thăm, động viên, tôi cảm động nên quyết tâm bám trụ”, bà Dung kể. Đến nay, khách sạn và nhà hàng của bà Dung là chốn đi về quen thuộc của nhiều du khách, tình hình kinh doanh đang tốt dần lên.
Ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, cho biết ở Măng Đen có hơn 20 nhà đầu tư từ TP.HCM. “Họ nói đầu tư là bắt tay vào làm luôn, luôn năng động, tự tìm tòi cách kinh doanh riêng", ông Lân nói. Cũng theo ông, nhờ chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, ngoài người Sài Gòn thì nay các doanh nghiệp Hàn Quốc, Úc, Nhật, Pháp… cũng tới Măng Đen làm ăn. “Trong tương lai, Măng Đen sẽ là vùng sản xuất nông nghiệp sạch, không khác gì Đà Lạt”, ông Lân tự tin.
Bình luận (0)