Người sống trên tiền tuyến Ukraine: 'Tôi biết chiến tranh là gì'

0 Thanh Niên Online

Khi Nga tập trung quân đội gần biên giới Ukraine hôm 26.1, người dân và các tay súng li khai ở vùng Luhansk của Ukraine phập phồng lo lắng trước những điều có thể xảy ra.

Việc Nga điều động gần 100.000 binh sĩ đến gần Ukraine khiến nhiều người quan ngại Moscow có thể dùng vũ lực để ngăn Ukraine ngả vào vòng tay NATO và phương Tây. Nga luôn bác bỏ cáo buộc nước này định tấn công Ukraine.

Với người dân sống trong vùng li khai Luhansk ở miền đông Ukraine, căng thẳng này khiến cuộc sống đã khó khăn nay càng thêm chật vật.

Nhân viên Bộ khẩn cấp Rostislav chia sẻ: "Chúng tôi sống một cuộc sống thật tồi tệ. Không có nước. Nhờ quân đội mà chúng tôi có một ít củi. Các bạn có thấy chúng tôi sống ở đây như thế nào không?".

"Ở đây là tiền tuyến rồi. Chẳng ai biết được đến tối sẽ xảy ra chuyện gì. Họ sẽ tấn công chúng tôi. Chúng tôi nên đi đâu bây giờ? Chúng tôi sống ở đây. Chúng tôi sinh ra ở đây".

Alexander, từng là đầu bếp trước khi tham gia lực lượng li khai, hy vọng các thế hệ sau ở Luhansk sẽ không còn chịu cảnh xung đột.

Anh nói: "Với tôi, như vậy nghĩa là mọi người sẽ có thể thở phào nhẹ nhõm và sống một cuộc đời bình thường, cũng như con cháu của họ. Tôi còn trẻ. Tôi không muốn các em học sinh đang đến trường cũng sẽ phải cầm súng như tôi. Tôi biết chiến tranh là gì, và tôi không muốn mọi người phải chứng kiến nó".

Nghị sĩ Nga Vladimir Vasilyev hôm 26.1 cho hay Đảng Nước Nga Thống nhất sẽ yêu cầu lãnh đạo nước này cung cấp các trang bị quân sự cho hai khu vực li khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Ông Vasilyev cho biết động thái này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho những người Nga sinh sống tại các khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ cấm chia sẻ thông tin tình báo nào cho Ukraine?

Mỹ cấm chia sẻ thông tin tình báo nào cho Ukraine?

Mỹ đã xây dựng quy định về chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine nhằm giúp Washington có lý lẽ phủ nhận chính đáng khi cung cấp thông tin tình báo để quân đội Ukraine có thể tấn công các lực lượng Nga.