Người tiên phong trong xu hướng dinh dưỡng lành ở Việt Nam

29/12/2022 08:02 GMT+7

Làm sao để sống thọ mà vẫn khỏe mạnh? Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều muốn tìm câu trả lời. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam sẽ bật mí về vấn đề này.

Dù tuổi thọ người Việt đang tăng nhưng không đi liền với sự khỏe mạnh, do cơ cấu bữa ăn mất cân bằng. Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý giữa thực vật và động vật là điều mà các chuyên gia đang khuyến cáo.

Người Việt đang ăn quá nhiều thịt

PGS. TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết: Để có một cơ thể khỏe mạnh thì điều quan trọng là việc ăn uống phải hợp lý và cân bằng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian 10 năm gần đây lượng tiêu thụ đạm động vật của người Việt tăng rất nhanh, đạt mức từ 153 - 154 gr/người/ngày, trong khi theo khuyến cáo của Hiệp hội Chống ung thư thế giới chỉ có 90gr/người/ngày. Ngược với việc ăn thịt, người Việt mới chỉ tiêu thụ khoảng 300gr rau các loại mỗi ngày; trong khi khuyến cáo phải đạt trên 400gr. Đấy là những vấn đề rất cơ bản ảnh hưởng đến sức khỏe của người Việt hiện nay.

“Người Việt đang đi ngược với xu hướng chung của thế giới là tiêu thụ các sản phẩm thực vật, nhất là những loại chứa nhiều chất đạm. Giảm đạm động vật, tăng đạm thực vật và rau củ giúp đa dạng hóa thành phần dinh dưỡng cho cơ thể và còn mang giá trị về mặt môi trường, hệ sinh thái xung quanh chúng ta”, PGS.TS Tuyết Mai khuyến cáo.

Tăng cường đạm thực vật sẽ giúp đa dạng hóa thành phần dinh dưỡng, giúp cơ thể duy trì sức khỏe lâu dài

Vinasoy

Thực tế, những năm gần đây, người tiêu dùng trên thế giới đã có xu hướng chọn các sản phẩm dinh dưỡng thực vật để cân bằng bữa ăn với các sản phẩm tiêu biểu như sữa thực vật, sản phẩm thay thế sữa, thịt thực vật, trứng thực vật, thậm chí gia vị thực vật vì mục tiêu duy trì sức khỏe lâu dài và tốt cho môi trường. Nguyên liệu chế biến từ tự nhiên của các sản phẩm dinh dưỡng thực vật là các loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, như đậu nành, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, macca…

Ở góc độ cụ thể về giá trị dinh dưỡng thực vật đối với sức khỏe, bác sĩ Nguyễn Trọng An, Nguyên phó cục rưởng Cục bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), người đã có những nghiên cứu sâu về vấn đề sức khỏe người cao tuổi cho biết: “Nhiều người tự hào rằng tuổi thọ của người Việt đang tăng. Nhưng ít ai biết rằng, phần lớn họ trong 11 năm cuối đời phải sống chung với hàng loạt bệnh không lây nhiễm nhưng rất nguy hiểm như: ung thư, tiểu đường, tim mạch, huyết áp, gút… Phần nhiều là do chế độ ăn uống không phù hợp và tiêu thụ quá nhiều đạm động vật. Một nghiên cứu quan trọng của Đại học Massachusetts (Mỹ) chỉ ra rằng, các loại hạt có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng đặc biệt là chất chống oxy hóa giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh không lây nhiễm như vừa nêu, đặc biệt là ung thư”.

Các loại hạt chứa nhiều vi chất quan trọng, giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho cả gia đình

Vinasoy

Phát triển “Hệ sinh thái dinh dưỡng đạm thực vật đẳng cấp thế giới”

Bên cạnh những đánh giá, nhận định của các chuyên gia, khảo sát của Rakuten Insight mới đây tại Việt Nam cho kết quả 86% người tiêu dùng từng chọn giải pháp dinh dưỡng thực vật. Báo cáo của Data Bridge Market Research cũng dự báo dinh dưỡng thực vật toàn cầu sẽ tăng trưởng 7,4%/năm từ nay đến năm 2029. Những kết quả trên cho thấy tiềm năng của thị trường dinh dưỡng thực vật là vô cùng lớn, rất cần những doanh nghiệp có tiềm lực và chuyên tâm phát triển những sản phẩm dinh dưỡng thực vật chất lượng tốt, vừa có lợi sức khỏe con người, vừa hài hòa thân thiện với môi trường.

Là chuyên gia trong lĩnh vực đậu nành nói riêng và dinh dưỡng thực vật nói chung, bước qua 1/4 thế kỷ phát triển, Vinasoy đã đặt cho mình sứ mệnh mới: “Tiên phong phát triển các giải pháp dinh dưỡng từ thực vật mang lại cuộc sống lành mạnh cho mọi nhà, tự hào là biểu tượng chuyên gia dinh dưỡng thực vật của Việt Nam vươn tầm thế giới”.

Ông Võ Thành Đàng và Ông Ngô Văn Tụ công bố hành trình đến năm 2030 của Vinasoy

T.N

Chia sẻ về tâm huyết phát triển của toàn đội ngũ, ông Ngô Văn Tụ - CEO và ban lãnh đạo công ty đã vạch ra định hướng phát triển: “Với chiến lược tập trung vào hệ trục sản phẩm từ thực vật, Vinasoy đã và đang nắm bắt cơ hội để mở rộng hệ sinh thái các sản phẩm dinh dưỡng thực vật như phát triển rộng hơn các sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu từ đậu nành; phát triển sản phẩm sữa từ thực vật như sữa chua uống, sữa hạt; phát triển các sản phẩm thịt thực vật có lợi cho sức khỏe, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường”.

Với 25 năm phát triển, xây dựng thị trường lớn mạnh tại Việt Nam (hơn 90% thị phần sữa đậu nành) và thành công trong việc tiếp cận đến các thị trường có sức tiêu thụ lớn (Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Myanmar), Vinasoy hứa hẹn sẽ tạo nên những bước tiến mạnh mẽ trên thị trường dinh dưỡng thực vật nhờ không ngừng nghiên cứu khoa học, khảo sát khẩu vị người tiêu dùng cũng như nền tảng từ 4 vùng nguyên liệu rộng lớn trên cả nước.

Các nhà máy của Vinasoy có công suất 390 triệu lít/năm với 24 sản phẩm và không ngừng phát triển để sẵn sàng dẫn dắt hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật vươn tầm thế giới

T.N
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.